Cảm biến đo nhiệt độ và độ ẩm là gì? Cách lựa chọn cảm biến đo nhiệt độ độ ẩm?

Trang chủ » SCADA - IIoT » Cảm biến đo nhiệt độ và độ ẩm là gì? Cách lựa chọn cảm biến đo nhiệt độ độ ẩm?
19/05/2022 SCADA - IIoT 1984 viewed

Cảm biến nhiệt độ và độ ẩm (hay rh temp sensor) là thiết bị có thể chuyển đổi nhiệt độ và độ ẩm thành tín hiệu điện để có thể dễ dàng đo và đọc nhiệt độ và độ ẩm. Các thiết bị đo nhiệt độ độ ẩm trên thị trường thường đo nhiệt độ và độ ẩm tương đối trong không khí, và chuyển nó thành tín hiệu điện hoặc các dạng tín hiệu khác theo quy tắc nhất định và xuất ra thiết bị hoặc phần mềm để đáp ứng nhu cầu giám sát môi trường của người sử dụng .

Giải thích nguyên lý hoạt động của bộ chuyển đổi độ ẩm

Các thành phần của mô-đun cảm biến nhiệt độ và độ ẩm chủ yếu bao gồm một tụ điện nhạy cảm với độ ẩm và một mạch chuyển đổi. Tụ điện nhạy cảm với độ ẩm bao gồm một đế thủy tinh, một điện cực dưới, một vật liệu nhạy cảm với độ ẩm và một điện cực trên. Vật liệu nhạy cảm với độ ẩm là một loại polymer cao phân tử, hằng số điện môi của nó thay đổi theo độ ẩm tương đối của môi trường. Khi độ ẩm môi trường thay đổi, điện dung của phần tử nhạy cảm với độ ẩm cũng thay đổi theo. Nghĩa là, khi độ ẩm tương đối tăng, điện dung nhạy cảm với độ ẩm cũng tăng theo và ngược lại. Mạch chuyển đổi của cảm biến chuyển sự thay đổi điện dung nhạy cảm với độ ẩm thành sự thay đổi điện áp, tương ứng với sự thay đổi độ ẩm tương đối từ 0 đến 100% RH.

Ứng dụng cảm biến đo nhiệt độ độ ẩm

Đo độ ẩm trong các kho chứa hàng, giám sát độ ẩm trong phòng sạch, đo độ ẩm của kho sách hay đo độ ẩm của thời tiết cần phải có những thiết bị đo có độ chính xác cao. Điều quan trọng là độ tương thích của cảm biến với môi trường cần đo.

Đo độ ẩm thời tiết

Tìm hiểu khái quát về công tác dự báo thời tiết

Việc giám sát thời tiết cần độ chính xác cao để truyền dữ liệu về trung tâm xử lý. Không có nhiều hãng có khả năng sản xuất được các hãng có tiêu chuẩn cao chịu được sự khắc nghiệt của môi trường mưa nắng liên tục.

Đo nhiệt độ độ ẩm kho chưa hàng

đo độ ẩm kho chưa hàng

Các kho nguyên vật liệu có thể chỉ chịu được một khoảng độ ẩm nhất định. Nhất là các kho chứa nguyên vật liệu dạng bột mịn, thức ăn và các nguyên liệu trong nhà máy thức ăn tôm cá, thức ăn gia xúc …

Độ ẩm quá cao hay quá thấp cũng là một vấn đề đối với các loại nguyên liệu này. Độ ẩm cao sinh ra nấm móc và nguy cơ nhiễm khuẩn cao do các vi sinh vật bên ngoài tấn công vào.

Đo nhiệt độ độ ẩm phòng sạch

giám sát độ ẩm trong phòng sạch

Phòng sạch có tiêu chuẩn cực kỳ khắc khe trong giám sát nhiệt độ , độ ẩm và cả áp suất bên trong phòng sạch. Tất cả các thiết bị phải được vộ trùng. Linh kiện điện tử, nhà máy dược, hệ thống AHU – Chiler quan tâm đến kiểm soát độ ẩm để đảm bảo kỹ môi trường đạt chuẩn trong sản xuất.

Làm thế nào để chọn cảm biến nhiệt độ và độ ẩm tốt nhất cho dự án của bạn?

Trước hết, đặc tính đáp ứng tần số: đặc tính đáp ứng tần số của cảm biến nhiệt độ và độ ẩm xác định dải tần số được đo và các điều kiện đo không được làm sai lệch trong dải tần cho phép. Trên thực tế, phản hồi của cảm biến luôn có độ trễ nhất định. Tốt hơn. đáp ứng tần số của cảm biến cao và dải tần của tín hiệu đo được rộng. Do ảnh hưởng của đặc điểm kết cấu nên quán tính của hệ cơ lớn. Tần số của tín hiệu đo được của cảm biến có tần số thấp là thấp.

Thứ hai, phạm vi tuyến tính: phạm vi tuyến tính của thiết bị nhiệt độ và độ ẩm đề cập đến phạm vi mà đầu ra tỷ lệ với đầu vào. Về lý thuyết, trong phạm vi này, độ nhạy không đổi. Phạm vi tuyến tính của cảm biến càng rộng thì phạm vi càng lớn và nó có thể đảm bảo độ chính xác của phép đo nhất định. Khi lựa chọn một cảm biến, khi xác định loại cảm biến, trước tiên cần phải xem phạm vi của nó có đáp ứng các yêu cầu hay không.

Cuối cùng là tính ổn định: khả năng không thay đổi nhiệt độ và độ ẩm của thiết bị sau một thời gian sử dụng được gọi là tính ổn định. Ngoài cấu tạo của bản thân cảm biến, các yếu tố ảnh hưởng đến sự ổn định lâu dài của cảm biến chủ yếu là môi trường sử dụng của cảm biến. Trước khi chọn một cảm biến, bạn nên khảo sát môi trường sử dụng của nó và chọn cảm biến phù hợp theo từng môi trường sử dụng cụ thể.

Cảm biến đo nhiệt độ độ ẩm ICP DAS

  • DL-10 là mô-đun tích hợp cảm biến đo nhiệt độ, độ ẩm và điểm sương cùng bộ chuyển đổi cung cấp cho bạn thông tin nhiệt độ, độ ẩm và điểm sương theo thời gian thực cùng một lúc. Mô-đun DL-10 hỗ trợ truyền thông rs-485 và giao thức truyền thông Modbus RTU để nhận các giá trị nhiệt độ, độ ẩm và điểm sương.

DL-10

 

 

  • Dòng sản phẩm DL-300 sử dụng màn hình LED tích hợp cảm biến đo độ ẩm nhiệt độ, khí như CO2, CO,…. với độ chính xác cao , khả năng chống nhiễu mạnh mẽ,…. Mô-đun có thể đo và ghi lại thông tin nồng độ khí, nhiệt độ, độ ẩm và điểm sương, bao gồm cả tem ngày và giờ, và có thể lưu trữ tới 450.000 bản ghi . Dữ liệu thời gian thực có thể được truy cập từ  DL-300 từ bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào bằng phần mềm Windows miễn phí, Ứng dụng iOS hoặc Ứng dụng Android. Hỗ trợ được cung cấp cho các giao thức công nghiệp phổ biến như DCON, Modbus RTU và Modbus TCP, cũng như giao thức kết nối giữa máy với máy (M2M) /) IoT (Internet of Things) – MQTT. Bộ ghi dữ liệu DL-300 có thể được kết nối thông qua các giao diện truyền thông được sử dụng rộng rãi bao gồm RS-485, Ethernet và PoE, có nghĩa là thiết bị có thể dễ dàng tích hợp vào các hệ thống HMI hoặc SCADA hiện có và dễ dàng được bảo trì trong hệ thống điều khiển phân tán.

DL-302


Công ty MC&TT hoạt động chuyên sâu trong các lĩnh vực Truyền dẫn công nghiệp – Đo lường – Điều khiển – Tự động hóa là nhà phân phối chính thức của hãng ICP DAS tại Việt Nam.

Chia sẻ:
Tags:
TOP HOME