Giải pháp ICP DAS để giám sát nhiệt độ kho bảo quản lạnh trong nhà máy nước giải khát

Trang chủ » Case study » Giải pháp ICP DAS để giám sát nhiệt độ kho bảo quản lạnh trong nhà máy nước giải khát
15/04/2022 Case study 510 viewed

Để thực hiện giám sát nhiệt độ từ xa kho bảo quản lạnh, khách hàng đã sử dụng bộ điều khiển IIoT WISE seriescác mô-đun I/O từ xa từ ICP DAS để chuyển đổi và truyền dữ liệu cảm biến nhiệt độ hiện tại đến trung tâm điều khiển trong thời gian thực. Việc thu thập dữ liệu nhiệt độ của nhiều kho có thể diễn ra cùng lúc và dữ liệu nhiệt độ của từng kho có thể được hiển thị ngay lập tức trong trung tâm điều khiển. Tính năng này giúp nhân viên nhà máy giám sát hiệu quả sự thay đổi nhiệt độ trong kho.

Giới thiệu

Khách hàng là công ty đóng chai, công ty con của một hãng sản xuất đồ uống có tiếng ở Hoa Kỳ. Thương hiệu này hàng năm bán được tới 2 tỷ hộp đồ uống có ga và không ga chất lượng cao trên toàn thế giới. Do khách hàng rất coi trọng vấn đề vệ sinh an toàn của đồ uống nên nhà máy sử dụng kho lạnh bảo quản để tránh tiếp xúc với ánh sáng, nhiệt và các ảnh hưởng khác đến đồ uống để đảm bảo chất lượng và độ ổn định của sản phẩm.

Khu nhà xưởng có 3 kho lạnh độc lập và xa nhau. Khoảng cách từ mỗi khoi trong số chúng đến trung tâm điều khiển là hơn 30 mét. Do khách hàng cần ghi dữ liệu nhiệt độ của cả ba kho đồng thời nên việc truyền dữ liệu về trung tâm điều khiển phải thực hiện mỗi phút một lần. Để đạt được mục tiêu này, khách hàng đã được quyết định sử dụng công nghệ IIoT để lưu trữ và phân tích dữ liệu. Ví dụ này cho thấy việc sử dụng bộ điều khiển dòng WISE và mô-đun đầu vào dòng điện I-7017C của ICP DAS đã cung cấp cho khách hàng khả năng giám sát nhiệt độ kho bảo quản lạnh như thế nào.

Giải pháp ICP DAS để giám sát nhiệt độ kho bảo quản lạnh

Trong trường hợp này, mô-đun I-7017C được sử dụng để nhận tín hiệu dòng điện từ cảm biến nhiệt độ của kho và sau đó gửi tín hiệu dòng điện này đến bộ điều khiển WISE-5231, bộ điều khiển này sẽ chuyển đổi tín hiệu dòng điện thành dữ liệu nhiệt độ. Sau đó, dữ liệu nhiệt độ sẽ được gửi về trung tâm điều khiển. Kiến trúc hệ thống như sau:

Mô-đun đầu vào dòng điện 8 kênh ICP DAS I-7017C được thiết kế đặc biệt để thu tín hiệu dòng điện bằng cách sử dụng điện trở tích hợp. Trong trường hợp này, mỗi kho trong ba kho lạnh sử dụng I-7017C để nhận tín hiệu dòng điện từ các cảm biến nhiệt độ tại nhiều vị trí trong kho. Một I-7017C có thể nhận tín hiệu từ tám vị trí khác nhau và truyền tín hiệu qua giao thức DCON đến bộ điều khiển biên WISE-5231.

WISE-5231 có thể được sử dụng để điều khiển và giám sát logic từ xa trong các ứng dụng công nghiệp khác nhau. Công cụ logic IF-THEN-ELSE tích hợp có thể thực thi logic tự động hóa một cách ổn định và hiệu quả. Nó cũng cung cấp các chức năng cho các phép toán, lập lịch và gửi thông báo qua email. Nhờ chức năng “Tỷ lệ tuyến tính” tích hợp, tín hiệu dòng điện được chuyển đổi thành dữ liệu nhiệt độ và dữ liệu nhiệt độ được truyền đến trung tâm điều khiển thông qua Modbus TCP. Ngoài ra, chức năng “Data Logger”, được cung cấp bởi bộ điều khiển, cho phép xuất dữ liệu nhiệt độ thành một báo cáo để kiểm tra và đánh giá chất lượng. Trong trường hợp liên lạc bị gián đoạn, WISE-5231 có thể điền vào dữ liệu còn thiếu để đảm bảo rằng không có dữ liệu nào bị mất.

Những lợi ích

Bộ điều khiển thông minh WISE series được tích hợp chức năng “Linear Scaling” và “Data Logger”, có thể duy trì và hiển thị dữ liệu nhiệt độ một cách hiệu quả, giúp nhân viên nhà máy dễ dàng quản lý và phân tích dữ liệu. WISE series cũng cung cấp các tùy chọn cảnh báo thời gian thực khác nhau (chẳng hạn như email, SMS, LINE, WeChat và các tùy chọn khác). Khi nhiệt độ trong kho bất thường, người quản lý có thể nhận được thông báo theo thời gian thực và giải quyết vấn đề kịp thời.

Với giải pháp giám sát được xây dựng với I-7017C và WISE-5231, nhân viên nhà máy có thể nhận đồng thời các giá trị nhiệt độ từ ba kho trong trung tâm điều khiển. Điều đó giúp loại bỏ nhu cầu di chuyển nhân sự giữa các kho hàng và trung tâm điều khiển để ghi lại nhiệt độ và giúp tránh sai sót trong dữ liệu do sao chép thủ công.

Các mô-đun I/ O từ xa của ICP DAS hỗ trợ nhiều giao thức truyền thông và các loại tín hiệu I/ O khác nhau, bao gồm cả các tín hiệu đầu ra / đầu vào tương tự và kỹ thuật số như dòng điện, điện áp, biến dạng, nhiệt độ,…. Ngoài ra, chúng còn được trang bị chức năng “ Dual Watchdog”, có thể làm cho hệ thống điều khiển chuyển sang trạng thái an toàn trong trường hợp phát hiện tình huống bất thường. Hơn nữa, các mô-đun có khả năng cách ly và bảo vệ quá áp để đảm bảo rằng chúng hoạt động với độ tin cậy cao hơn.

Bộ điều khiển WISE của ICP DAS cung cấp nhiều phương thức kết nối mạng khác nhau. Bên cạnh Ethernet (Modbus TCP), chúng cũng có thể hỗ trợ giao thức MQTT để truyền dữ liệu đến phần mềm giám sát đám mây thông qua mã hóa.

Các mô-đun I/ O từ xa của ICP DAS

ICP DAS cung cấp hơn 300 loại mô-đun I / O có thể hỗ trợ các tín hiệu đầu vào/ra tương tự và kỹ thuật số, có thể hỗ trợ đo nhiệt độ, độ ẩm, độ chiếu sáng, điện áp và mức chất lỏng. Đó là lý do tại sao các mô-đun I / O từ ICP DAS có thể được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Về đo nhiệt độ, ICP DAS cung cấp nhiều loại mô-đun I/ O có thể được sử dụng với các loại cảm biến nhiệt độ khác nhau. Ví dụ: mô-đun đầu vào M-7015P RTD có thể được sử dụng với cảm biến RTD và đầu vào nhiệt điện trở M-7005 và mô-đun DO có thể được sử dụng với cảm biến nhiệt điện trở. Thông qua các mô-đun I/ O từ xa khác nhau do ICP DAS cung cấp, dữ liệu nhiệt độ có thể dễ dàng được gửi trở lại trung tâm điều khiển thông qua bộ điều khiển cạnh WISE series IIoT.

Tổng kết

Với việc sử dụng mô-đun I/O I-7017C của ICP DAS và bộ điều khiển WISE-5231, khách hàng có thể thu thập thông tin nhiệt độ của kho bảo quản lạnh một cách hiệu quả. Ngoài việc giám sát thời gian thực về sự thay đổi nhiệt độ trong kho, nhân viên nhà máy cũng có thể đáp ứng nhu cầu kiểm tra và kiểm soát chất lượng. Dữ liệu nhiệt độ kho hoàn chỉnh cũng có thể trở thành cơ sở nhiệt độ đáng tin cậy nhất trong lịch sử sản xuất.

ICP DAS cung cấp nhiều giải pháp và chuỗi mô-đun I/O từ xa, không chỉ gần gũi hơn với nhu cầu thực tế của khách hàng mà còn cung cấp các giải pháp giám sát thông minh hoàn thiện và dễ vận hành hơn.


Công ty MC&TT hoạt động chuyên sâu trong các lĩnh vực Truyền dẫn công nghiệp – Đo lường – Điều khiển – Tự động hóa là nhà phân phối chính thức của hãng ICP DAS tại Việt Nam.

Chia sẻ:
Tags:
TOP HOME