Giải pháp Quản lý các phương tiện xe điện bằng GPS của ICP DAS

Trang chủ » Case study » Giải pháp Quản lý các phương tiện xe điện bằng GPS của ICP DAS
16/05/2022 Case study 486 viewed

Giải pháp Quản lý các phương tiện xe buýt điện bằng GPS của ICP DAS

Mô-đun I / O M-7017R-A5-GM-7018R-G của ICP DAS thu thập dữ liệu điện áp, nhiệt độ từ pin vàtruyền đến bộ điều khiển từ xa dòng GTP-541M. GTP-541M. gửi dữ liệu thời gian thực của xe buýt điện đến trung tâm điều khiển thông qua mạng 3G / 4G. Dữ liệu bao gồm tốc độ của xe, tốc độ quay của động cơ, thông tin về pin và quãng đường đi hàng ngày. Ngoài ra, bộ điều khiển từ xa dòng GTP-541M còn có chức năng GPS tích hợp, có thể truyền vị trí thời gian thực của xe buýt đến trung tâm điều khiển và hiển thị trên bản đồ, điều này giúp quản lý đội xe. và điều động xe một cách chính xác và dễ dàng.

Giới thiệu:

Khu giải trí trong rừng quốc gia Alishan, nằm ở độ cao 2216 mét so với mực nước biển, là khu giải trí trong rừng nổi tiếng và được yêu thích nhất của Đài Loan. Để bảo vệ môi trường và đạt được mục tiêu về các tour du lịch thân thiện với môi trường trong công viên, ban quản lý công viên sử dụng xe buýt điện để cung cấp dịch vụ vận chuyển trong khu giải trí.

Do Khu Giải trí Rừng Quốc gia Alishan nằm ở vị trí cao cùng độ ẩm rất cao, các yếu tố như địa hình và thời tiết có thể gây ra các vấn đề sau: giảm số km và tuổi thọ pin của xe buýt điện. Do đó, trung tâm điều khiển hy vọng sẽ giám sát hiệu quả quá trình sạc và quá trình lão hóa của pin, quãng đường lái xe, vị trí và mức pin của xe buýt điện.

Trường hợp này minh họa cách giải pháp từ ICP DAS để quản lý đội xe theo thời gian thực được sử dụng để giám sát và quản lý thông tin về pin và giao thông của xe buýt điện trong khu vực Alishan.

Giải pháp quản lý đội xe GPS của ICP DAS dành cho xe điện:

Giải pháp được chia thành hai phần: đội xe buýt điện và trung tâm điều khiển. Đội xe buýt điện truyền thông tin về điện áp và nhiệt độ của pin tới bộ điều khiển từ xa dòng  GTP-541M thông qua mô-đun AI 8 kênh đầu vào tương tự M-7017R-A5-G và mô-đun 8 kênh đầu vào cặp nhiệt điện M-7018R-G. M-7018R-G được sử dụng để lấy dữ liệu vị trí thời gian thực của xe buýt điện qua GPS và sau đó truyền thông tin này cùng với tình trạng giao thông và pin về trung tâm điều khiển qua mạng 3G / 4G. Phần mềm quản lý Trung tâm ICP DAS’s M2M RTU và SDK API M2M RTU được cài đặt trên máy tính trong trung tâm điều khiển để nhận thông tin về phương tiện được gửi bởi bộ điều khiển từ xa dòng GTP-541M.. Kiến trúc giải pháp như sau:

  • Mô-đun AI 8 kênh đầu vào điện áp cao M-7017R-A5-G có thể được sử dụng để lấy thông tin điện áp pin trong phạm vi ± 50V đến ± 150V và sau đó truyền dữ liệu này đến bộ điều khiển từ xa dòng GTP-541M thông qua Modbus RTU.
  •  M-7018R-G là mô-đun 8 kênh đầu vào cặp nhiệt điện với khả năng bảo vệ điện áp cao. Ngoài việc nhận dữ liệu dòng điện và điện áp (2,5 V), nó cũng có thể nhận tín hiệu cảm biến cặp nhiệt điện. M-7018R-G thu thập dữ liệu nhiệt độ pin và sau đó truyền thông tin thu thập được đến bộ điều khiển từ xa GTP-541M thông qua Modbus RTU.
  • GTP-541M. là bộ điều khiển 4G đa chức năng với chức năng GPS. Nó cũng được tích hợp bộ xử lý hiệu suất cao giúp điều khiển logic dễ dàng các mô-đun I / O trong thời gian thực. Trong trường hợp này, GTP-541M thu thập dữ liệu điện áp từ M-7017R-A5-G, dữ liệu nhiệt độ từ M-7018R-G, cũng như dữ liệu từ các thiết bị Modbus và GPS và truyền thông tin thu thập được đến phần mềm quản lý từ xa qua mạng 3G / 4G. Thông qua giao thức RTU của ICP DAS, GTP-541M có thể gửi dữ liệu đến phần mềm Trung tâm M2M RTU.
  • Trung tâm M2M RTU do ICP DAS cung cấp là phần mềm quản lý M2M (máy với máy), có công nghệ cốt lõi mạnh mẽ để xử lý dữ liệu và cho phép người dùng tránh các vấn đề khi xử lý lượng lớn dữ liệu I / O. Có thể quản lý tối đa 1024 thiết bị M2M RTU bằng một phần mềm Trung tâm M2M RTU, giúp việc quản lý từ xa nhiều thiết bị RTU thuận tiện hơn cho nhân viên. Nhân viên quản lý có thể sử dụng bất kỳ phần mềm SCADA nào kết hợp với M2M RTU API SDK và M2M RTU Center, hoặc sử dụng trực tiếp phần mềm EZ Data Logger của ICP DAS để dễ dàng triển khai hệ thống giám sát và điều khiển thiết bị từ xa. M2M RTU API SDK là một gói công cụ phần mềm do ICP DAS phát triển cho các sản phẩm M2M RTU. Nó cung cấp cho người dùng các môi trường phát triển phần mềm (chẳng hạn như VC, VB, BCB và Visual Studio.NET) để xây dựng hệ thống ứng dụng của các sản phẩm này. Các chức năng của gói công cụ phần mềm này bao gồm các phương thức giao tiếp Ethernet và 3G / 4G, có thể được sử dụng để truyền dữ liệu thời gian thực. Các sản phẩm M2M RTU cùng với chức năng GPS có thể được sử dụng như một giải pháp theo dõi đội xe hoặc như một hệ thống quản lý vận tải.

Giải pháp quản lý đội xe của ICP DAS dành cho xe buýt điện kết hợp định vị GPS và công nghệ truyền thông GPRS 3G / 4G ,nhân viên quản lý có thể truy cập trang web quản lý đội xe thông qua trình duyệt trên máy tính hoặc điện thoại thông minh để theo dõi vị trí thời gian thực của xe buýt, trạng thái lái xe và kết quả truy vấn lịch sử phương tiện. Cũng có thể nhận được các báo cáo hiệu suất của đội xe, thống kê quãng đường đi được và các báo cáo bất thường (bao gồm quá tốc độ, chạy không tải và trạng thái mô-đun I / O). Đồng thời, giải pháp này cũng có thể được kết hợp với chức năng SMS để gửi thông báo cho nhân viên quản lý khi có trường hợp khẩn cấp xảy ra, để họ có thể giải quyết vấn đề càng sớm càng tốt, điều này có thể giúp tăng hiệu quả của đội xe.

Lợi ích:

Mô-đun I / O dòng M-7000 của ICP DAS sử dụng giao thức truyền thông công nghiệp phổ biến nhất – Modbus RTU. Với sự trợ giúp của giao diện truyền thông RS-485 để truyền và nhận dữ liệu từ xa, M-7017R-A5-GM-7018R-G có bảo vệ quá áp, bảo vệ chống phóng tĩnh điện (ESD) và cách ly nội mô-đun , bảo vệ các mô-đun I / O không bị ảnh hưởng khi đo điện áp và nhiệt độ của pin của xe điện. Tất cả điều này làm tăng độ tin cậy và ổn định của việc truyền dữ liệu của các mô-đun.

GTP-541M sử dụng giao tiếp không dây 3G / 4G với cơ chế kết nối lại tự động, có thể truyền tải một lượng lớn dữ liệu trong thời gian ngắn nhất. Đồng thời, địa chỉ IP động của GTP-541M. có thể được kết nối với địa chỉ IP cố định của thiết bị đầu cuối giám sát (Trung tâm M2M RTU) để giải quyết vấn đề quản lý địa chỉ IP.

Cơ chế truyền dữ liệu của GTP-541M. cung cấp hai chế độ: gửi tin nhắn theo thời gian đã định hoặc gửi tin nhắn khi các sự kiện kích hoạt một mô-đun. Bằng cách này, tốc độ truyền giữa nhiều trạm sẽ được tăng lên một cách hiệu quả, giảm gánh nặng cho máy chủ và giải quyết vấn đề về hiệu quả truyền dữ liệu tức thời.

Giải pháp kết hợp bản đồ để hiển thị vị trí của phương tiện trong thời gian thực, cập nhật động để hiển thị thông tin thời gian thực và cung cấp khả năng giám sát liên tục các phương tiện xe điện. Hệ thống sẽ tự động ghi nhận các bất thường và gửi cảnh báo qua SMS, nhân viên quản lý nhận được thông tin trạng thái đội xe theo thời gian thực thông qua trình duyệt trên máy tính hoặc điện thoại thông minh, đồng thời xuất dữ liệu báo cáo quản lý và thống kê hoạt động của đội xe.

Hoàn thiện hệ thống giám sát từ xa với phần mềm ICP DAS’s EZ Data Logger

EZ Data Logger là một phần mềm ghi dữ liệu được phát triển bởi ICP DAS. Phần mềm có thể dễ dàng tùy chỉnh và có giao diện thân thiện với người dùng, cung cấp một phiên bản đơn giản của bảng điều khiển có thể được sử dụng cho các hệ thống giám sát nhỏ. Không cần kỹ năng lập trình, người dùng có thể nhanh chóng xây dựng phần mềm ghi dữ liệu và hoàn thiện hệ thống giám sát thu thập dữ liệu sử dụng Trung tâm M2M RTU của ICP DAS với Bộ ghi dữ liệu EZ, dữ liệu được truyền bởi GTP-541M không chỉ có thể được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu mà còn có thể được hiển thị trên bảng điều khiển của Bộ ghi dữ liệu EZ để trực quan hóa và dễ dàng tạo hệ thống giám sát thời gian thực.

Kết luận

Xe buýt điện ở Khu Giải trí Rừng Quốc gia Alishan cung cấp dịch vụ vận chuyển chất lượng cao không phát thải carbon. Trong nỗ lực bảo vệ môi trường, năng lượng xanh được sử dụng để giảm lượng khí thải carbon là điểm khởi đầu cho mục tiêu quản lý bền vững môi trường tự nhiên. ICP DAS sử dụng công nghệ IoT để giúp nhóm quản lý đội xe của Alishan thực hiện ước mơ về một “ngôi nhà carbon thấp”.

ICP DAS đã cam kết phát triển các sản phẩm không dây khác nhau trong một thời gian dài, không chỉ cung cấp cho khách hàng các giải pháp cho các ứng dụng đa dạng, mà còn không ngừng phát triển các sản phẩm phù hợp để đáp ứng nhu cầu đặc biệt của khách hàng từ các ngành khác nhau. Trong tương lai, ICP DAS sẽ tiếp tục phát triển các giải pháp giám sát giao thông thông minh giúp cải thiện việc quản lý và bảo trì an toàn đường bộ.

—————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————

Công ty MC&TT hoạt động chuyên sâu trong các lĩnh vực Truyền dẫn công nghiệp – Đo lường – Điều khiển – Tự động hóa là nhà phân phối chính thức của hãng ICP DAS tại Việt Nam.

Chia sẻ:
Tags:
TOP HOME