Hệ thống giám sát và điều khiển đèn đường

Trang chủ » SCADA - IIoT » Hệ thống giám sát và điều khiển đèn đường
09/01/2021 SCADA - IIoT 1104 viewed

Kinh tế phát triển, hệ thống đường giao thông nói chung, các đường quốc lộ, cao tốc nói riêng ngày được mở rộng. Một vấn đề phát sinh là làm thế nào để có thể giám sát và điều khiển các hệ thống chiếu sáng đường từ xa, vừa hoạt động chính xác, liên tục vừa có kiểm soát được năng lượng điện tiêu thụ của thiết bị và giúp tiết kiệm nhân công trong quá trình sửa chữa, bảo trì.

Tổng quan hệ thống

Với nền tảng hệ thống mạng di động được phủ sóng toàn quốc, các thiết bị không dây sử dụng mạng di động 3G/ 4G ngày một phổ biến. Giải pháp do MC&TT xây dựng sẽ giúp điều khiển đến từng cột đèn giao thông, kiểm soát hoạt động bằng phương thức mạng không dây, cho phép chủ động, linh hoạt trong quá trình điều khiển và giám sát mà không cần đến hiện trường. Trong giải pháp này tất cả dữ liệu sẽ được tương tác trên dữ liệu đám mây iCloud, cho phép mọi thiết bị có kết nối Internet, hỗ trợ duyệt web, kèm theo một tài khoản đăng nhập do người sử dụng quản lý là có thể đăng nhập để giám sát và điều khiển.

Tổng quan về hệ thống giám sát đèn chiếu sáng đường cao tốc

Tính năng hệ thống

 • Giám sát và điều khiển đèn chiếu sáng đường từ xa
 • Kiểm soát điện năng tiêu thụ từ xa
 • Cho phép các thiết bị có kết nối Internet, hỗ trợ duyệt web kèm theo một tài khoản truy cập có thể giám sát các thông số đó bất cứ nơi đâu.
 • Hỗ trợ kết nối với phần mềm SCADA, cho phép điều khiển và giám sát trên phần mềm.
 • Hỗ trợ kết nối với các thiết bị ngoại vi theo các chẩn cho phép, nhằm xử lý sự cố, cảnh báo, hiệu chỉnh.v.v.
 • Tự động gửi tin nhắn cảnh báo qua SMS, Email, LINE …vv

Thiết bị trong hệ thống

 • Module đầu vào ra số hỗ trợ truyền thông không giây (tZT-P4C4): nhận tín hiệu điều khiển đèn từ bộ điều khiển.
 • Thiết bị truyền thông không giây (ZT-2570): Tạo mạng không giây Zigbee nội bộ, cho phép tập trung và liên kết giữa các module đầu vào ra số và bộ điều khiển. Phạm vi truyền thông lên đến 700m có thể mở rộng với các hệ thống điều khiển khác
 • Thiết bị đo điện 1 pha (PM-3112-160): đo lường các thông số điện năng và đưa vào bộ điều khiển để lưu trữ, phân tích và xử lý. Sản phẩm tích hợp 2 đầu ra relay cho phép điều khiển các thiết bị ngoại vi tích hợp như thiết bị cảnh báo, xử lý sự cố
 • Bộ lập trình nhúng IoT (WISE-5231M-4GE): thu thập, phân tích và xử lý dữ liệu. Nhận tín hiệu điều khiển từ trung tâm điều khiển, điều khiển các hoạt động của các đèn chiếu sáng. Hỗ trợ truyền dữ liệu qua Internet, 3G /4G, Hỗ trợ tích hợp lên đến 32 Modbus RTU Salve và 16 Modbus TCP Salve, có thể tích hợp những thiết bị khác để mở rộng ứng dụng
 • Phần mềm IoTstar: là công cụ hỗ trợ theo dõi, giám sát và điều khiển từ xa. Cho phép quản lý dữ liệu trên iCloud bằng account, hiện tại có thể hỗ trợ tối đa 50 tài khoản đăng nhập và 100 bộ điều khiển.

Tất cả các thiết bị dùng trong hệ thống đều hỗ trợ modbus, nên có thể dễ dàng tích hợp với các thiết bị khác theo chẩn cho phép và có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác.

Nguyên lý hoạt động

Các thiết bị có kết nối Internet, hỗ trợ duyệt web cùng với tài khoản truy cập sẽ đăng nhập, giám sát trên nền web – websever (Cho biết trạng thái bật tắt thiết bị chiếu sáng, thông số điện năng của các cụm đèn).

Khi gửi lệnh điều khiển, bộ điều khiển tiếp nhận lệnh qua đường truyền Internet hoặc 3G, sau đó gửi thông tin điều khiển đóng cắt tới các đầu ra của module vào ra số qua sóng Zegbee nhằm bật tắt từng thiết bị đèn.

Đồng hồ đo điện thông minh sẽ đo các đại lượng điện đưa vào bộ điều khiển để thiết lập, phân tích và xử lý.

Tin nhắn cảnh báo sẽ tự động gửi qua SMS, Email, LINE theo thiết lập.

Báo cáo sẽ được lưu trữ, tự động gửi theo thời gian thực và theo định kỳ

Tính bảo mật và ổn định của hệ thống

Bảo mật

Các thiết bị điều khiển trung tâm đều được bảo mật bởi tài khoản đăng nhập. Khi không có tài khoản đăng nhập, mọi thiết lập, hiệu chỉnh trên hệ thống sẽ không được thực thi.

Độ ổn định

Các thiết bị sử dụng trong hệ thống phù hợp với môi trường, khí hậu việt nam; thiết bị được bảo vệ theo các chuẩn quốc tế, sai số của thiết bị cực kì nhỏ; tốc độ truyền thông nhanh. Độ ổn định, độ chính xác và độ ổn định của hệ thống luôn được đảm bảo ở mức cao nhất.

Chia sẻ:
TOP HOME