Giải pháp giám sát môi trường phòng sạch nhà máy của ICP DAS

Trang chủ » Smart Factory » Giải pháp giám sát môi trường phòng sạch nhà máy của ICP DAS
11/06/2022 Smart Factory 883 viewed

Bằng cách sử dụng các mô-đun giám sát môi trường của ICP DAS với bộ điều khiển IIoT WISE, thông tin về rò rỉ, nhiệt độ, độ ẩm và kiểm soát truy cập có thể dễ dàng được gửi đến trung tâm điều khiển để giám sát từ xa và kiểm soát chặt chẽ các điều kiện môi trường trong phòng sạch.

Giới thiệu chung về phòng sạch

Khách hàng là một nhà sản xuất chất bán dẫn cung cấp việc phát triển và sản xuất chất nền công nghệ màng dày( production of thick film substrates) và bao bì mô-đun vi bán dẫn (customized semiconductor micro-module packaging) được sử dụng trong cảm biến hình ảnh, linh kiện bán dẫn quang điện tử, pin mặt trời và các lĩnh vực khác. Vì khách hàng tham gia sản xuất các sản phẩm công nghệ cao nên tất cả các dây chuyền sản xuất đều được đặt trong phòng sạch. So với các công ty khác, các yêu cầu và thông số kỹ thuật về nhiệt độ, độ ẩm và độ sạch trong phòng sạch đặc biệt nghiêm ngặt và các yếu tố môi trường này phải được kiểm soát trong một phạm vi cụ thể.

Trong quá trình sản xuất nước sạch được sử dụng để làm sạch các mảnh chip bán dẫn thu được từ quá trình nhúng kim loại. Do thực tế đôi khi nước tràn ra sàn làm ngừng hoạt động thiết bị sản xuất hoặc dây chuyền sản xuất, dẫn đến thiệt hại lớn cho khách hàng. Trước đây, khi xảy ra sự cố rò rỉ nước, chỉ có thể dựa vào nhân viên quản lý để kiểm tra, vệ sinh phòng sạch sẽ; điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của nhà máy và việc triển khai nhân sự. Khách hàng đã tìm kiếm các giải pháp khác, nhưng do sự phức tạp của việc cấu hình các mô-đun như bộ điều khiển và cảm biến rò rỉ chất lỏng (chúng yêu cầu kỹ năng lập trình và không cung cấp chức năng cảnh báo thời gian thực), những hệ thống như vậy khó được nhân viên quản lý bảo trì.

Vì vậy, những người làm công tác quản lý mong muốn có được một giải pháp toàn diện về quan trắc môi trường. Ngoài việc theo dõi nhiệt độ và độ ẩm, và thiết lập một hệ thống kiểm soát ra vào phòng sạch an toàn, khách hàng cũng yêu cầu rằng trong trường hợp rò rỉ, nhân viên quản lý phải được thông báo càng sớm càng tốt để tránh thiệt hại nghiêm trọng cho máy móc hoặc thiết bị xung quanh.

Giám sát sự rò rỉ, môi trường và kiểm soát ra vào trong phòng sạch

Giải pháp giám sát môi trường của ICP DAS có thể được chia thành ba phần. Phần đầu tiên là mô-đun phát hiện rò rỉ chất lỏng 1 kênh iSN-101 / S2 / DIN, bao gồm mô-đun iSN-101 I / O và cáp phát hiện rò rỉ chất lỏng CA-LLD-DC100X-L030; cùng nhau chúng cung cấp giám sát các điều kiện rò rỉ. Phần thứ hai là bộ ghi dữ liệu nhiệt độ và độ ẩm từ xa DL-100TM485P, có màn hình LCD để hiển thị mức nhiệt độ và độ ẩm. Và phần thứ ba là đầu vào kỹ thuật số cách ly 3 kênh tM-PD3R3 và mô-đun rơ le nguồn 3 kênh cung cấp khả năng kiểm soát truy cập an toàn.

Ba phần trên của giải pháp giám sát môi trường của ICP DAS, cùng với bộ điều khiển WISE-5231 IIoT edge có thể truyền thông tin rò rỉ, nhiệt độ, độ ẩm và kiểm soát truy cập trở lại trung tâm điều khiển để giám sát từ xa. Cấu trúc của giải pháp này là:

Mô-đun phát hiện rò rỉ chất lỏng 1 kênh iSN-101 / S2 / DIN bao gồm mô-đun iSN-101 I / O và cáp phát hiện rò rỉ chất lỏng CA-LLD-DC100X-L030. ISN-101 gửi thông tin rò rỉ thu thập được từ CA-LLD-DC100X-L030 tới bộ điều khiển biên WISE-5231 IIoT thông qua Modbus RTU. Bộ ghi dữ liệu nhiệt độ và độ ẩm từ xa DL-100TM485P đo nhiệt độ và độ ẩm trong một khu vực cụ thể, sau đó truyền thông tin này đến bộ điều khiển WISE-5231 IIoT thông qua Modbus RTU để giám sát môi trường.

Đầu vào kỹ thuật số cách ly 3 kênh tM-PD3R3 và mô-đun rơle nguồn 3 kênh truyền dữ liệu điều khiển truy cập từ thiết bị đầu cuối truy cập tới bộ điều khiển cạnh WISE-5231 IIoT thông qua Modbus RTU. Khi hệ thống kiểm soát ra vào xác nhận quyền truy cập của nhân viên, WISE-5231 sẽ mở khóa cửa và nếu nhân viên không vào được, WISE-5231 sẽ gửi thông báo cảnh báo đến nhân viên quản lý.

Bộ điều khiển biên WISE IIoT của ICP DAS có thể được sử dụng rộng rãi để điều khiển và giám sát logic trong các ứng dụng công nghiệp khác nhau. Câu lệnh IF-THEN-ELSE được tích hợp sẵn có thể thực thi logic tự động hóa một cách ổn định và hiệu quả. Nó cũng cung cấp các chức năng cho các phép toán, lập lịch và gửi thông báo qua email. Trong trường hợp này, máy khách sử dụng WISE-5231 để gửi dữ liệu kiểm soát rò rỉ, nhiệt độ, độ ẩm và truy cập trở lại trung tâm kiểm soát thông qua Modbus TCP. WISE-5231 sẽ gửi thông báo báo động và thực hiện các biện pháp thích hợp để giám sát môi trường khi có tình huống bất thường xảy ra.

Hiệu quả của giải pháp giám sát phòng sạch

  • Mô-đun dễ vận hành và không cần lập trình :Bộ điều khiển WISE series IIoT cung cấp các trang web đơn giản, dễ sử dụng để chỉnh sửa logic điều khiển. Không cần lập trình. Người dùng chỉ cần nhấp vào cài đặt trên HMI để chỉnh sửa logic điều khiển.
  • Chức năng khôi phục dữ liệu ; Bộ điều khiển biên WISE series IIoT hỗ trợ chức năng ghi dữ liệu và khôi phục dữ liệu, vì vậy người dùng không cần phải lo lắng về nguy cơ mất dữ liệu.
  • Hỗ trợ các giao thức truyền thông chung để tích hợp dễ dàng với các thiết bị : Tất cả các mô-đun và bộ điều khiển của ICP DAS đều hỗ trợ giao thức Modbus RTU, giúp bạn dễ dàng tích hợp chúng với nhiều loại thiết bị.
  • Cơ chế giám sát kép tích hợp đảm bảo rằng mô-đun hoạt động trơn tru: Mô-đun phát hiện rò rỉ chất lỏng 1 kênh iSN-101 / S2 / DIN và đầu vào kỹ thuật số cách ly 3 kênh tM-PD3R3 và mô-đun chuyển tiếp nguồn 3 kênh cung cấp cơ chế giám sát kép. Cơ chế này cho phép người dùng thiết lập cơ quan giám sát máy chủ để đảm bảo giao tiếp thông suốt giữa máy tính chủ và các mô-đun I / O và đặt trước giá trị an toàn làm cơ chế khẩn cấp khi các mô-đun I / O không thể nhận lệnh từ máy tính chủ.

Giải pháp giám sát môi trường thông minh của ICP DAS 2.0

Giải pháp phát hiện rò rỉ tiên tiến
Khách hàng có thể lắp đặt mô-đun báo động bằng âm thanh và ánh sáng ALM-Horn-BR và màn hình LED công nghiệp dòng iKAN trong phòng sạch. Mô-đun phát hiện rò rỉ chất lỏng iSN-101 sẽ kích hoạt ALM-Horn-BR để phát ra âm thanh và đèn LED làm cảnh báo khi rò rỉ xảy ra. Đồng thời, bộ điều khiển biên WISE series IIoT sẽ kích hoạt iKAN hiển thị thông tin cảnh báo theo thời gian thực và thông báo cho nhân viên quản lý để xử lý. Màn hình LED công nghiệp dòng iKAN cung cấp tiêu chuẩn mã hóa ký tự ASCII và tiêu chuẩn Unicode để hiển thị thông tin bằng nhiều ngôn ngữ và hỗ trợ giao thức truyền thông Modbus, giúp iKAN được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống điều khiển PLC, HMI hoặc SCADA khác nhau.

Giải pháp giám sát nhiệt độ và độ ẩm hàng đầu
Khi nhiệt độ phòng máy quá cao, bộ điều khiển cạnh WISE series IIoT có thể sử dụng mô-đun học hồng ngoại đa năng IR-712-MTCP để gửi lệnh kích hoạt máy điều hòa thông qua tia hồng ngoại nhằm giảm nhiệt độ. Đồng thời, thông tin nhiệt độ và độ ẩm sẽ được hiển thị trên màn hình iKAN.

Cải thiện giám sát kiểm soát truy cập
Khách hàng có thể sử dụng camera IP  hồng ngoại lấy nét tự động iCAM-ZMR8422X để giám sát kiểm soát ra vào. Nếu quyền truy cập của nhân viên không thành công, câu lệnh IF-THEN-ELSE tích hợp sẵn của bộ điều khiển WISE series IIoT có thể kích hoạt iCAM-ZMR8422X. Camera sẽ ghi lại hình ảnh trực tiếp, truyền về trung tâm điều khiển và gửi thông báo qua email hoặc đường truyền cho nhân viên quản lý.

Kết luận 

Khách hàng sử dụng giải pháp giám sát môi trường toàn diện của ICP DAS để giám sát rò rỉ, nhiệt độ, độ ẩm và hệ thống kiểm soát ra vào trong phòng sạch. Nếu có tình huống bất thường xảy ra, nhân viên quản lý sẽ được thông báo ngay lập tức để đảm bảo rằng tất cả các máy móc trong phòng sạch đều an toàn và hoạt động ổn định. Giải pháp này cũng giúp loại bỏ sự phiền phức của việc dọn dẹp phòng sạch liên tục.

Các lĩnh vực ứng dụng cho phòng sạch khá rộng rãi. Ngoài ngành công nghiệp bán dẫn được đề cập trong trường hợp này, các ứng dụng cũng có thể là công nghệ sinh hóa, công nghệ sinh học, cơ khí chính xác, dược phẩm và phòng mổ bệnh viện. Giải pháp giám sát môi trường của ICP DAS có thể được áp dụng cho tất cả chúng.

ICP DAS đã làm việc về các giải pháp giám sát môi trường trong một thời gian dài. Bằng cách triển khai các mô-đun thu thập dữ liệu môi trường khác nhau, mô đun WISE 5231 ICP DAS giúp cải thiện hiệu quả tổng thể của nhà máy và biến nó thành một “nhà máy thông minh”.


Công ty MC&TT hoạt động trong các lĩnh vực Truyền dẫn công nghiệp – Đo lường – Điều khiển – Tự động hóa là nhà phân phối chính thức của hãng ICP DAS tại Việt Nam.

Chia sẻ:
Tags:
TOP HOME