Các Platform công nghệ thường gặp Trong Doanh nghiệp

Trang chủ » Digital Transformation » Các Platform công nghệ thường gặp Trong Doanh nghiệp
26/03/2022 Digital Transformation 427 viewed

Platform công nghệ là gì ?

Như đã nói ở bài trước (Business Platform là gì ?), bài viết này chúng ta sẽ tập trung nói vào các nền tảng công nghệ (Technology Platform) thường gặp Trong Doanh nghiệp.

Nền tảng công nghệ (Technology Platform) là một nhóm các công nghệ được sử dụng làm cơ sở cho các ứng dụng, quy trình hoặc công nghệ khác được phát triển.

Trong điện toán cá nhân, một nền tảng là phần cứng cơ bản (máy tính) và phần mềm (hệ điều hành) mà các ứng dụng phần mềm có thể chạy. Máy tính sử dụng các đơn vị xử lý trung tâm (CPU) cụ thể được thiết kế để chạy mã ngôn ngữ máy cụ thể. Để máy tính chạy các ứng dụng phần mềm, các ứng dụng phải ở ngôn ngữ máy được mã hóa nhị phân của CPU đó. Do đó, trong lịch sử, các chương trình ứng dụng được viết cho một nền tảng này sẽ không hoạt động trên một nền tảng khác.

Một nền tảng công nghệ hiện đại không phải là một bộ ứng dụng và phần mềm SaaS cũ, như nhiều công ty hiện đang hoạt động. Thay vào đó, các Công ty bán platform công nghệ sẽ quảng bá một nền tảng như một thiết lập có chủ ý được xây dựng trên các nguyên tắc và kiến ​​trúc dựa trên dịch vụ (As A Service)

Mục tiêu của một nền tảng như vậy là tạo ra một bộ sưu tập công nghệ cộng sinh, để các dịch vụ khác nhau có thể tương tác để tạo và hỗ trợ các ứng dụng, người dùng và quy trình làm việc. Một nền tảng không nên là một sản phẩm hoặc đơn vị hệ thống từ một nhà cung cấp, mà là một bộ tổng hợp của chúng linh hoạt, cho phép các giải pháp CNTT di chuyển các phần để hỗ trợ một loạt các nhu cầu khác nhau của doanh nghiệp.

Sau đó, một nền tảng hỗ trợ công nghệ kinh doanh kỹ thuật số có thể xử lý toàn bộ các hoạt động và quy trình , bao gồm microservice, kiến ​​trúc hướng sự kiện, kiến ​​trúc không có máy chủ, Máy học và thậm chí cả trí thông minh cạnh. Các nền tảng công nghệ kinh doanh kỹ thuật số cũng hỗ trợ những thay đổi trong văn hóa đi kèm với các phương pháp nhanh, CNTT hai chiều và DevOps. Bằng cách kết hợp các công nghệ với văn hóa là trung tâm của doanh nghiệp, công ty có thể tìm kiếm các quyết định dựa trên dữ liệu nhanh chóng và sáng tạo hơn.

Nhìn chung, một nền tảng là phần mềm và phần cứng, có thể bao gồm môi trường hoạt động, lưu trữ, sức mạnh tính toán, bảo mật, công cụ phát triển và nhiều chức năng phổ biến khác. Các nền tảng được thiết kế để hỗ trợ nhiều chương trình ứng dụng nhỏ hơn thực sự giải quyết các vấn đề kinh doanh.

Các nền tảng rất hữu ích vì chúng trừu tượng hoá rất nhiều chức năng phổ biến ngoài logic ứng dụng cụ thể. Ví dụ, bất kể bạn đang cố gắng viết một ứng dụng để tối ưu hóa mức tiêu thụ nhiên liệu hay quản trị doanbh nghiệp, rất nhiều nhu cầu công nghệ cơ bản là như nhau.

Các nhà phát triển ứng dụng chỉ muốn tập trung vào vấn đề cụ thể mà họ đang giải quyết và sử dụng các khả năng phổ biến cho sức mạnh tính toán hoặc lưu trữ hoặc bảo mật. Một nền tảng tốt giúp giảm đáng kể chi phí phát triển và duy trì các ứng dụng.

Dưới đây là những Platform Công nghệ thường thấy Trong Doanh nghiệp mà chúng tôi đã tổng hợp theo thời gian gần đây.

IoT Platform

Internet of Things (IoT) là xu hướng đang được các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ quan tâm và đầu tư nghiên cứu. Cuộc đua IoT đã và đang diễn ra mạnh mẽ giữa các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Theo Gartner, đến năm 2020, thế giới sẽ có khoảng 20 tỷ thiết bị sử dụng IoT, doanh số dự kiến trong năm là 437 tỷ USD. Các thiết bị này phần lớn sẽ chạy các thuật toán thông minh (AI), kết nối tự động với các hệ thống IT/ERP, quản lý sản xuất và mô hình kinh doanh mới. Theo đó, các hãng cũng thay đổi hình thức kinh doanh từ bán sản phẩm sang tính phí sử dụng theo năm trên từng thiết bị.

Một trong những yêu cầu chính của bất kỳ thiết kế mạng IoT nào, bất kể công nghệ của nó là gì, nó phải có khả năng mở rộng và bảo mật. Với khả năng mở rộng IoT là một vấn đề do số lượng endnode sẽ rất là lớn khi doanh nghiệp phát triển.

Ví dụ, tiêu chí thiết kế có thể yêu cầu đến hàng ngàn hàng triệu endnodes (bộ chuyển đổi) được kết nối. Tương tự, các đoạn mã này có thể nằm trong hàng ngàn phân đoạn mạng không đồng nhất, không chỉ được kết nối từ xa mà còn đa dạng về mặt địa lý.

Như vậy IoT Platform bao gồm :

  1. Một hệ thống IoT hoàn chỉnh cho phần cứng , chẳng hạn như cảm biến hoặc thiết bị. Các cảm biến và thiết bị này thu thập dữ liệu từ môi trường (ví dụ: cảm biến độ ẩm) hoặc thực hiện các hành động trong môi trường ( ví dụ như tưới cây).
  2. Một hệ thống IoT hoàn chỉnh cho việc kết nối . Phần cứng cần một cách để truyền tất cả dữ liệu đó lên đám mây ( ví dụ gửi dữ liệu độ ẩm) hoặc cần một cách để nhận lệnh từ đám mây ( ví dụ như tưới nước cho cây trồng lúc mấy giờ). Điều này có thể được thực hiện bằng các hình thức kết nối trưởng thành như di động, vệ tinh hoặc WiFi hoặc có thể cần các tùy chọn kết nối tập trung vào IoT gần đây như LoRa.
  3. Một hệ thống IoT hoàn chỉnh cho phần mềm. Phần mềm này được lưu trữ trên đám mây Và chịu trách nhiệm phân tích dữ liệu mà nó thu thập từ các cảm biến và đưa ra quyết định ( ví dụ: biết từ dữ liệu độ ẩm mà trời vừa mưa và sau đó báo cho hệ thống tưới không bật hôm nay) .
  4. Cuối cùng, một hệ thống IoT hoàn chỉnh cần có giao diện người dùng . Để làm cho tất cả những điều này hữu ích, cần có một cách để người dùng tương tác với hệ thống IoT ( ví dụ: ứng dụng dựa trên web với bảng điều khiển hiển thị xu hướng độ ẩm và cho phép người dùng bật hoặc tắt hệ thống tưới thủ công).
  5. Ngoài ra, giá trị thực của IoT được mở khóa khi được tích hợp với các hệ thống kinh doanh và luồng dữ liệu hiện có. Do đó, điều quan trọng là tất cả các thành phần khác nhau này được gắn kết với nhau một cách hiệu quả và theo cách có thể quản lý được.

Thường được gọi là phần mềm trung gian IoT, nền tảng Internet of Things là một trung gian hòa giải giữa lớp ứng dụng và phần cứng. Nói chung, mục đích chính của nền tảng IoT là vượt qua các trở ngại tồn tại giữa các lớp công nghệ riêng lẻ (bao gồm thiếu khả năng tương tác, tiêu chuẩn hóa, bảo mật và các thứ khác) và kết hợp chúng để đảm bảo sự hợp tác hiệu quả và liền mạch của chúng.

Nền tảng IoT giúp:

  • Kết nối phần cứng, chẳng hạn như cảm biến và thiết bị
  • Xử lý các giao thức truyền thông phần cứng và phần mềm khác nhau
  • Cung cấp bảo mật và xác thực cho các thiết bị và người dùng
  • Thu thập, trực quan hóa và phân tích dữ liệu các cảm biến và thiết bị thu thập
  • Tích hợp tất cả những điều trên với các hệ thống kinh doanh hiện có và các dịch vụ web khác

Blockchain Platform

Nền tảng (Platform) Blockchain (Blockchain Platform) là một Nền tảng (Platform) mới hoàn toàn nhưng không ngoài định nghĩa trên về platform. 1 Nền tảng (Platform) blockchain là 1 Nền tảng (Platform) được xây dựng dựa trên công nghệ blockchain giúp các nhà phát triển các ứng dụng phân quyền chạy trên Blockchain đó.

Blockchain Platform về bản chất là một Nền tảng (Platform) đám mây phân tán toàn diện để cung cấp các mạng blockchain, tham gia các tổ chức khác và triển khai & chạy các hợp đồng thông minh để cập nhật và truy vấn sổ cái. Chia sẻ dữ liệu một cách đáng tin cậy và thực hiện các giao dịch đáng tin cậy với các nhà cung cấp, ngân hàng và các đối tác thương mại khác thông qua tích hợp với các ứng dụng on-premise hoặc trên Nền tảng (Platform) đám mây mới.

Công nghệ sổ cái phân tán được sử dụng trong blockchain mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp tạo ra sự khác biệt khi thực hiện một giải pháp đòi hỏi mức độ tin cậy cao cho các giao dịch kinh doanh. Sử dụng công nghệ mang đến khả năng giảm chi phí và tạo cơ hội cho các doanh nghiệp xây dựng và duy trì cơ sở hạ tầng mang lại khả năng với chi phí thấp hơn so với các mô hình tập trung truyền thống.

Blockchain có thể xử lý các giao dịch nhanh hơn vì nó không sử dụng cơ sở hạ tầng tập trung. Mặc dù không có hệ thống nào hoàn toàn an toàn trước các cuộc tấn công mạng, nhưng bản chất phân tán của blockchain cung cấp một mức độ tin cậy chưa từng có. Thuộc tính không thể thay đổi của blockchain và tính khả dụng công khai của nó đối với người dùng, cho dù trong sổ cái công khai hay riêng tư, đều mang lại sự minh bạch. Bất kỳ người dùng nào của hệ thống đều có thể truy vấn các giao dịch trên cơ sở thời gian thực.

Các Blockchain platform sẽ cung cấp cho các nhà phát triển các công cụ và thư viện để phát triển các ứng dụng cần thiết. Một vài ví dụ về blockchain platform có thể kể như : Ethereum, Cardano, NEO, EOS, …

Một ví dụ khác về Nền tảng (Platform) blockchain cho dịch vụ thuê nhà, bất động sản là : Beetoken Hoặc Rentberry.

Các Blockchain Platform thịnh hành

Sản xuất và các doanh nghiệp tương tự khác cũng thấy tiềm năng tận dụng blockchain để quản lý các hợp đồng thông minh cũng như các tài liệu theo dõi khi tài sản và hàng hoá di chuyển qua các chuỗi cung ứng của họ. Ví dụ : Vechain, SynFab.

Chia sẻ:
Tags:
TOP HOME