Ứng dụng ZigBee cho hệ thống báo động khẩn cấp

Trang chủ » Case study » Ứng dụng ZigBee cho hệ thống báo động khẩn cấp
20/06/2019 Case study 845 viewed

Hệ thống báo động khẩn cấp thường được sử dụng trong các tòa nhà, trường học hoặc bệnh viện, cũng như những nơi công cộng khác cần quản lý an ninh. Nếu xảy ra tai nạn, bạn có thể bấm chuông báo động để thông báo ngay cho nhân viên liên quan. Đồng thời, trung tâm kiểm soát an ninh sẽ được thông báo về địa điểm diễn ra sự kiện và cử nhân viên đến xử lý ngay.

Giới thiệu

Lấy một hệ thống truyền thống trong quản lý an ninh khuôn viên trường học làm ví dụ, một chuông báo động được lắp đặt ở lối vào phòng vệ sinh và chỉ được liên kết với một bộ loa. Tuy nhiên, nếu gặp trường hợp khẩn cấp, nhân viên tại trung tâm an ninh sẽ không được thông báo ngay lập tức vì thông báo khẩn cấp không được truyền đến trung tâm an ninh.

Để truyền thông báo, bạn sẽ cần phải trả thêm tiền cho việc đi dây từ nhiều địa điểm đến trung tâm an ninh. Nếu những địa điểm này xa trung tâm an ninh hoặc nằm rải rác trên các tòa nhà khác nhau thì chi phí thường khá cao.

Dựa trên ứng dụng được mô tả ở trên, ICP DAS cung cấp giải pháp không dây ZigBee có thể được cài đặt để giải quyết các khó khăn và vấn đề liên quan đến phát triển hệ thống dây điện, cũng như giảm chi phí.

Hệ thống ZT-IOG hoàn hảo cho các hệ thống chuông khẩn cấp

Hệ thống ZT-IOG có thể tự động cập nhật trạng thái của kênh DIO và thông báo cho trung tâm tin nhắn (ZigBee Coordinator) thông qua giao tiếp không dây. Sau đó, trung tâm thông báo sẽ đồng bộ hóa trạng thái của tất cả các kênh DO trong mạng ZT-IOG. Việc đồng bộ hóa sự thay đổi trong trạng thái DO này có thể hoạt động như một “cảnh báo khẩn cấp” để kích hoạt một cảnh báo.

Hệ thống chuông cảnh báo dùng mạng ZigBee

Mô hình ứng dụng

Một báo động khẩn cấp có thể được lắp đặt ở nhiều nơi và mọi báo động phải có thể chủ động thông báo cho trung tâm an ninh về một sự kiện. Kiến trúc của mạng ZigBee gồm các mô-đun ZT-IOG là kết nối ghép nối đa kênh I/O, vì vậy trung tâm tin nhắn sẽ được thông báo về một sự kiện được kích hoạt từ bất kỳ báo động nào.

Kiến trúc của mạng ZT-IOG cũng là một kết nối ghép nối đa kênh I/O, vì vậy nó sẽ liên kết ánh xạ các kênh DO cho tất cả các mô-đun ZT-IOG trong mạng nếu có bất kỳ cảnh báo nào được kích hoạt. Bằng cách áp dụng logic điều khiển “Chế độ xung”, bạn có thể cài đặt các cảnh báo ở nhiều vị trí và liên kết các thiết bị cảnh báo cho những vị trí này.

Kiến trúc hệ thống chuông báo động mạng ZigBee

Chế độ kích hoạt sự kiện

Khi triển khai các mô-đun ZT-IOG trong các ứng dụng khác nhau, bạn có thể cài đặt các thiết bị kích hoạt khác nhau tùy thuộc vào chế độ sự kiện của ứng dụng.

(1) “Edge Mode” có thể được áp dụng cho “Nút tạm thời” trong hệ thống điều khiển ánh sáng, để có thể bật hoặc tắt đồng thời nhiều đèn.

Momentary Button

(2) “Level Mode” có thể được áp dụng cho “Nút nhấn” trong hệ thống báo động cháy nổ, để có thể kích hoạt và phát hành cảnh báo khẩn cấp ở cùng một vị trí.

(3) “Emergency Button” sẽ khóa khi được nhấn và yêu cầu một key để reset. Thuộc tính này đảm bảo rằng nó không thể được khôi phục một cách dễ dàng. Do đó, nó có thể được sử dụng như một kích hoạt báo động nếu trường hợp khẩn cấp xảy ra, và bạn sẽ không lo rằng báo động đã bị vô hiệu hóa một cách cố ý.

Chia sẻ:
Tags:
TOP HOME