Tất tần tật về quản lý năng lượng và tầm quan trọng của quản lý năng lượng

Trang chủ » Technology » Tất tần tật về quản lý năng lượng và tầm quan trọng của quản lý năng lượng
16/03/2022 Technology 161 viewed

Quản lý năng lượng là gì?

Theo Verein Deutscher Ingenieure (VDI),một tổ chức có hơn 150.000 kỹ sư và nhà khoa học, quản lý năng lượng được định nghĩa như sau-

Quản lý năng lượng là sự phối hợp chủ động, có tổ chức và có hệ thống của việc mua sắm, chuyển đổi, phân phối và sử dụng năng lượng để đáp ứng các yêu cầu, có tính đến các mục tiêu môi trường và kinh tế.

Để làm cho mọi thứ khả thi cho bạn, chúng tôi muốn định nghĩa quản lý năng lượng như sau,

Quản lý năng lượng là một quá trình liên quan đến tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng để có kết quả tốt nhấtthể và thực hiện các bước để bảo tồn . Nó cũng bao gồm lập kế hoạch liên quan đến sản xuất năng lượng và lưu trữ của nó để sử dụng trong tương lai. Vì vậy, mục tiêu cuối cùng của quá trình này không chỉ là tiết kiệm chi phí mà còn để đạt được sự bền vững môi trường hoàn toàn.

Bất cứ khi nào năng lượng được tiêu thụ hoặc được sản xuất bởi nhiên liệu hóa thạch, một số lượng khí nhà kính, chủ yếu là carbon dioxide được giải phóng vào khí quyển. Điều này góp phần vào sự nóng lên toàn cầu là một hiện tượng không mong muốn. Vì vậy, quản lý năng lượng hiệu quả cũng là một thành phần quan trọng của Quản lý carbon hoặc Net-Zero.

Trái ngược với niềm tin phổ biến, quản lý năng lượng không chỉ áp dụng cho các tòa nhà lớn và các cơ sở công nghiệp mà ngay cả đối với các đơn vị sinh hoạt nhỏ, như nhà bếp hoặc phòng ăn của chúng tôi.

Vì vậy, bạn có thể bắt đầu áp dụng quy trình ngay lập tức từ nhà của bạn bằng cách tắt các thiết bị điện khi không sử dụng để tiết kiệm hóa đơn tiền điện của bạn.

Tại sao quản lý năng lượng lại quan trọng?

Quản lý năng lượng là chìa khóa để tiết kiệm năng lượng trong tổ chức của bạn. Phần lớn tầm quan trọng của tiết kiệm năng lượng bắt nguồn từ nhu cầu tiết kiệm năng lượng toàn cầu – nhu cầu toàn cầu này ảnh hưởng đến giá năng lượng, mục tiêu phát thải và luật pháp, tất cả đều dẫn đến một số lý do thuyết phục tại sao bạn nên tiết kiệm năng lượng tại tổ chức của mình một cách cụ thể.

Nhu cầu toàn cầu về tiết kiệm năng lượng

Nếu không có nhu cầu toàn cầu để tiết kiệm năng lượng, thuật ngữ “quản lý năng lượng” thậm chí có thể chưa bao giờ được đặt ra… Trên toàn cầu, chúng ta cần tiết kiệm năng lượng để:

 • Giảm thiệt hại mà chúng ta đang gây ra cho hành tinh của chúng ta, Trái Đất. Là một loài người, chúng ta có thể sẽ thấy mọi thứ khá khó khăn nếu không có Trái đất, vì vậy thật hợp lý khi cố gắng làm cho nó tồn tại lâu dài.

Giảm sự phụ thuộc của chúng ta vào nhiên liệu hóa thạch đang ngày càng bị hạn chế về nguồn cung.

Tuabin gió chỉ có thể làm rất nhiều – con người chúng ta sử dụng rất nhiều năng lượng!

Kiểm soát và giảm tiêu thụ năng lượng tại tổ chức của bạn

Quản lý năng lượng là phương tiện để kiểm soát và giảm mức tiêu thụ năng lượng của tổ chức bạn … Và việc kiểm soát và giảm mức tiêu thụ năng lượng của tổ chức của bạn rất quan trọng vì nó cho phép bạn:

 • Giảm chi phí – điều này ngày càng trở nên quan trọng khi chi phí năng lượng tăng lên.
 • Giảm lượng khí thải carbon và thiệt hại môi trường mà chúng gây ra – cũng như các tác động liên quan đến chi phí của thuế carbon và những thứ tương tự, tổ chức của bạn có thể muốn giảm lượng khí thải carbon để quảng bá hình ảnh xanh, bền vững. Không ít nhất là vì quảng bá một hình ảnh như vậy thường tốt cho điểm mấu chốt.
 • Giảm rủi ro – bạn tiêu thụ càng nhiều năng lượng, rủi ro tăng giá năng lượng hoặc thiếu hụt nguồn cung có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi nhuận của bạn hoặc thậm chí khiến doanh nghiệp / tổ chức của bạn không thể tiếp tục. Với quản lý năng lượng, bạn có thể giảm rủi ro này bằng cách giảm nhu cầu năng lượng của bạn và bằng cách kiểm soát nó để làm cho nó dễ dự đoán hơn.

Trên hết những lý do này, rất có thể bạn có một số mục tiêu giảm tiêu thụ năng lượng khá tích cực mà bạn phải gặp tại một số thời điểm đáng lo ngại trong tương lai gần… Sự hiểu biết của bạn về quản lý năng lượng hiệu quả hy vọng sẽ là vũ khí bí mật sẽ cho phép bạn đáp ứng những mục tiêu đó.

Ý nghĩa của việc tiết kiệm năng lượng

Khi nói đến tiết kiệm năng lượng, quản lý năng lượng là quá trình giám sát, kiểm soát và bảo tồn năng lượng trong một tòa nhà hoặc tổ chức. Thông thường, điều này liên quan đến các bước sau:

 1. Đo mức tiêu thụ năng lượng của bạn và thu thập dữ liệu.
 2. Tìm kiếm cơ hội để tiết kiệm năng lượng và ước tính mỗi cơ hội có thể tiết kiệm được bao nhiêu năng lượng. Bạn thường sẽ phân tích dữ liệu đồng hồ của mình để tìm và định lượng chất thải năng lượng thông thường và bạn cũng có thể điều tra mức tiết kiệm năng lượng mà bạn có thể thực hiện bằng cách thay thế thiết bị (ví dụ: ánh sáng) hoặc bằng cách nâng cấp lớp cách nhiệt của tòa nhà.
 3. Hành động để nhắm mục tiêu các cơ hội để tiết kiệm năng lượng (tức là giải quyết chất thải thông thường và thay thế hoặc nâng cấp các thiết bị không hiệu quả). Thông thường bạn sẽ bắt đầu với những cơ hội tốt nhất trước tiên.
 4. Theo dõi tiến trình của bạn bằng cách phân tích dữ liệu đồng hồ của bạn để xem những nỗ lực tiết kiệm năng lượng của bạn đã hoạt động tốt như thế nào.

(Và sau đó quay lại bước 2, và chu kỳ tiếp tục…)

Để nhầm lẫn vấn đề, nhiều người sử dụng “quản lý năng lượng” để đề cập cụ thể đến những nỗ lực tiết kiệm năng lượng tập trung vào việc sử dụng tốt hơn các tòa nhà và thiết bị hiện có. Nói một cách chính xác, điều này giới hạn mọi thứ đối với các khía cạnh hành vi của tiết kiệm năng lượng (tức là khuyến khích mọi người sử dụng ít năng lượng hơn bằng cách nâng cao nhận thức về năng lượng ), mặc dù việc sử dụng các thiết bị điều khiển giá rẻ như công tắc hẹn giờ cũng thường được đưa vào định nghĩa. Quy trình bốn bước trên áp dụng theo một trong hai cách – hoàn toàn tùy thuộc vào bạn cho dù bạn xem xét các biện pháp tiết kiệm năng lượng liên quan đến việc mua thiết bị mới hoặc nâng cấp vải xây dựng.

Các khía cạnh khác nhau của Quản lý năng lượng

Sử dụng điện hiệu quả trong các tòa nhà thương mại / dân cư chỉ là một phần của quá trình quản lý năng lượng. Nhưng thực tế là – quá trình này cũng mở rộng trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như Hậu cần, Sản xuất công nghiệp, Bảo trì máy móc, Quy trình mua sắm năng lượng và Cuộc sống cá nhân của bạn.

Chúng ta hãy xem xét từng cái này.

1. Quản lý cơ sở vật chất

Quản lý năng lượng trong không gian thương mại liên quan đến các bước để giảm chi phí tiêu thụ năng lượng điện, nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Điều này cũng làm cho quản lý năng lượng trở thành một phần của quy trình quản lý cơ sở.

Như chúng tôi đã nói, bạn có thể tiết kiệm tới 29% tổng chi phí năng lượng thông qua việc thực hiện đúng các hệ thống quản lý năng lượng.

2. Quản lý năng lượng trong vận hành hậu cần & vận tải

Quản lý năng lượng trong Logistics ngụ ý chọn phương tiện vận chuyển, tuyến đường phù hợp, thực hiện tối ưu hóa tải trọng, sử dụng phương tiện tiết kiệm nhiên liệu và lựa chọn nhiên liệu sạch.

Khoảng 15% lượng khí thải CO2 trên toàn thế giới là do hoạt động vận tải đường bộ gây ra. Vì vậy, thực hiện quản lý năng lượng ở đây sẽ không chỉ tiết kiệm chi phí vận chuyển mà còn chống lại thiệt hại môi trường và sự nóng lên toàn cầu.

3. Quản lý năng lượng trong ngành sản xuất

Rất nhiều phạm vi cải thiện năng lượng cũng nằm trong các ngành công nghiệp. Bạn có thể thực hiện các biện pháp sau để tiết kiệm năng lượng bên trong các nhà máy sản xuất.

 • Thay thế máy sản xuất cũ bằng máy tiết kiệm năng lượng hiện đại,
 • Lập kế hoạch đúng đắn cho hoạt động sản xuất và bảo trì,
 • Sử dụng các cách sáng tạo của các thiết bị lưu trữ năng lượng, ví dụ như các thiết bị cơ điện dựa trên lithium,
 • Lập kế hoạch sử dụng không gian.
 • Sử dụng các công nghệ tiết kiệm năng lượng – Một trong những ví dụ về công nghệ tiết kiệm năng lượng là sử dụng bức xạ hồng ngoại (IR) cho mục đích xử lý nhiệt hoặc nấu ăn. Xử lý IR trong một công ty chế biến thực phẩm có thể tiết kiệm tới 78% chi phí điện năng của mình. Nó cũng không yêu cầu bất kỳ loại dầu nào, không giống như nấu ăn truyền thống cũng cần được thay thế thường xuyên, và do đó tiết kiệm hơn.

Đảm bảo thực hành năng lượng tốt nhất trong các ngành công nghiệp sẽ tiết kiệm chi phí đáng kể, cải thiện hiệu quả công việc và sẽ cung cấp một môi trường làm việc an toàn.

4. Quản lý năng lượng trong quy trình mua sắm năng lượng

Quá trình mua sắm năng lượng liên quan đến việc bán / mua các đơn vị năng lượng.

Cách tiếp cận kém và các quyết định giao dịch ở đây có thể dẫn đến hóa đơn năng lượng tăng lên của một tổ chức. Vì vậy, ngụ ý quản lý năng lượng trong lĩnh vực này liên quan đến việc đưa ra quyết định mua chủ động và thông minh.

5. Quản lý năng lượng cá nhân

Quản lý năng lượng cá nhân là quản lý các hoạt động thể chất, nỗ lực tinh thần của bạn, cũng như trạng thái cảm xúc của bạn trong suốt cả ngày để có một cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh.

Các bước liên quan đến Quản lý Năng lượng Xây dựng là gì?

Ở đây, chúng tôi sẽ chủ yếu tập trung vào Quản lý năng lượng bên trong các tòa nhà thương mại / dân cư.

Quy trình quản lý năng lượng bao gồm 4 bước sau:

1. Thu thập dữ liệu năng lượng

Theo quy tắc thông thường: bạn càng có thể nhận được nhiều dữ liệu và càng chi tiết, nó càng tốt.

Cách tiếp cận hiện đại để thu thập dữ liệu năng lượng là đo lường và ghi lại mức tiêu thụ năng lượng trong khoảng thời gian ngắn &đều đặn, như cho mỗi (15-30) phút. Dữ liệu tiêu thụ năng lượng khoảng thời gian chi tiết cho thấy các mô hình lãng phí năng lượng sẽ không thể nhìn thấy khác.

Vì vậy, một Hệ thống quản lý năng lượng (EMS) có vai trò ở đây. Nó có thể được sử dụng để theo dõi nhiều loại thiết bị như thang máy, bảng điện, máy phát điện diesel, v.v.

 1. Kiểm tra hoặc phân tích dữ liệu năng lượng thu được

Dữ liệu chi tiết bạn đã thu thập sẽ là vô giá nếu nó không được phân tích đúng cách để định lượng các cơ hội tiết kiệm năng lượng.

Các cơ hội tiết kiệm năng lượng dễ nhất và tiết kiệm chi phí nhất thường đòi hỏi ít hoặc không có đầu tư vốn.

Và đây là cách anh có thể làm điều này-

a.) Sử dụng dữ liệu khoảng thời gian của bạn để tính toán lượng năng lượng (tính bằng kWh) được sử dụng mỗi cuối tuần.

b.) Ước tính tỷ lệ năng lượng đang bị lãng phí hàng ngày.

Sử dụng các số liệu từ (a) và (b), tính toán ước tính tổng kWh bị lãng phí mỗi cuối tuần.

 1. Hành động phù hợp để cải thiện mức tiêu thụ năng lượng

Chỉ bằng cách tìm kiếm các cơ hội sẽ không giúp bạn tiết kiệm năng lượng. Người ta phải hành động trên cơ sở dữ liệu được thu thập và phát hiện được thực hiện.

 1. Tiếp tục theo dõi quy trình hoàn chỉnh để tối ưu hóa liên tục trong tương lai

Một khi bạn đã thực hiện các hành động để tiết kiệm năng lượng, điều quan trọng là phải tìm hiểu xem hành động của bạn hiệu quả như thế nào.

Tiết kiệm năng lượng đến từ những thay đổi hành vi cần được chú ý liên tục để đảm bảo chúng vẫn hiệu quả và đạt được tiềm năng tối đa của chúng.

Nếu bạn đã đầu tư tiền vào thiết bị mới, có lẽ bạn sẽ muốn chứng minh rằng bạn đã đạt được mức tiết kiệm năng lượng mà bạn dự đoán.

Nếu bạn đã sửa lỗi bộ đồng hồ hoặc cài đặt thiết bị điều khiển, bạn sẽ cần tiếp tục kiểm tra lại để đảm bảo mọi thứ vẫn hoạt động như bình thường.

Nếu bạn đã được cung cấp các mục tiêu tiết kiệm năng lượng từ trên cao, bạn sẽ cần cung cấp bằng chứng cho thấy bạn đang đáp ứng chúng hoặc ít nhất là đạt được tiến bộ hướng tới mục tiêu đó.

Hệ thống quản lý năng lượng (EMS) là gì?

Hệ thống quản lý năng lượng (hoặc giám sát) (EMS) là một hệ thống dựa trên tự động hóa bao gồm các công cụ thu thập dữ liệu năng lượng và hệ thống hiển thị để phân tích hiệu quả mức tiêu thụ năng lượng vì lợi ích mong muốn. Nó giải quyết vấn đề thiếu hiểu biết đúng đắn và các sáng kiến tiết kiệm không có kế hoạch dẫn đến hóa đơn năng lượng không được tính.

Phân tích cho biết các nhà quản lý năng lượng trên toàn cầu hiện đang thay đổi cách làm việc hướng tới phân tích năng lượng. Theo số liệu đã biết, 67% các nhà quản lý tuyên bố rằng dữ liệu đã ảnh hưởng đến suy nghĩ và quá trình ra quyết định của họ.

Tác động là hiện tượng khi họ có thể nhìn thấy các biểu đồ tiết kiệm tăng lên 17% khổng lồ chỉ trong 12 tháng. Và toàn bộ việc thu hồi chi phí dự án đã đạt được trong 14 đến 17 tháng!.

Nhưng quản lý tiêu thụ năng lượng không nhất thiết phải là một công việc toàn thời gian. Vì bạn sẽ đạt được kết quả tốt hơn nhiều nếu nó được thực hiện một phần của thói quen thông thường.

Chia sẻ:
Tags:
TOP HOME