Trong thập kỷ qua, sự phức tạp của chuỗi cung ứng đã tăng lên đáng kể với áp lực gia tăng đối với các nhà bán lẻ để cung cấp vận chuyển không giới hạn, nhanh chóng và miễn phí. Sự gián đoạn thường xuyên, như hàng hóa bị hư hỏng hoặc chậm trễ, là những triệu chứng phổ biến nhất của xu hướng này.

Trong sản xuất, một lĩnh vực sử dụng nhiều tài sản, chi phí cho những gián đoạn nhỏ có thể tăng lên nhanh chóng. Một số nhà sản xuất đã tận dụng các công nghệ kỹ thuật số như Internet of Things (IoT), Dữ liệu lớn (Big Data) và phân tích nâng cao (Advanced Analytics) để giảm tần suất của các lỗi tốn kém và hoạt động hợp lý.

Các cảm biến chi phí thấp và các thiết bị được kết nối được nhúng vào các khu vực chính trong chuỗi cung ứng đang chuyển tiếp dữ liệu thời gian thực quan trọng về vị trí, chất lượng và trạng thái tài sản. Chẳng hạn, các cảm biến thông minh có thể phát hiện sự thay đổi nhiệt độ không bình thường đối với hàng hóa quá cảnh ngay khi nó xảy ra, cho phép hành động khắc phục ngay lập tức và ngăn ngừa mất mát nghiêm trọng hàng hóa.

Một nghiên cứu của McKinsey cho thấy chuỗi cung ứng trung bình đã kết hợp các công nghệ như phân tích Dữ liệu lớn vào 43% quy trình; họ gọi đây là số hóa. Số này dự kiến ​​sẽ tăng lên khi những cải thiện về chi phí chung, sự nhanh nhẹn, hiệu quả và sự hài lòng của khách hàng được ghi nhận.

Và theo những gì chúng tôi thấy trước khi trải qua quá trình chuyển đổi số (Digitalization) này, trước tiên các công ty phải thực hiện năm bước quan trọng sau:

Thiết lập tiêu chí kinh doanh

Trước khi các nhà sản xuất có thể bắt đầu gặt hái những lợi ích đi kèm với số hóa chuỗi cung ứng, họ phải thiết lập các số liệu và điểm chuẩn xem xét:

  • Vị trí thời gian thực trong nhà và ngoài trời của hàng hóa
  • Việc xử lý hàng hóa (ví dụ: xử lý, nhiệt độ, độ ẩm)
  • Khoảng cách giữa điểm đến và thời gian di chuyển

Dữ liệu này có thể giúp xác định các lĩnh vực cải thiện và các chỉ số hiệu suất chính (KPIs) phù hợp với mục tiêu kinh doanh.

Lấy ví dụ, một nhà cung cấp nhựa thực hiện giải pháp IoT để giảm thời gian quay vòng từ kho của mình đến bến cảng vận chuyển. Trước tiên, nhân viên sẽ đi bộ toàn bộ kho tìm kiếm và thu thập các gói hàng tồn kho cho lô hàng bằng cách sử dụng quy trình quét mã vạch. Khả năng hiển thị thời gian thực về vị trí và tình trạng của các gói on-premise và trong khi vận chuyển là rất quan trọng để tối ưu hóa hiệu quả của giải pháp.

Xác định các nguồn dữ liệu quan trọng

Tiếp theo, các nguồn dữ liệu quan trọng phải được xác định và trang bị bằng nhãn thông minh có cảm biến GPS, nhiệt độ, gia tốc kế, độ ẩm và áp suất. Việc chỉ định nhãn trước thời hạn rất quan trọng vì có quá nhiều nhãn có thể tạo ra dữ liệu dư thừa gây lãng phí thời gian để sàng lọc và quá ít có thể cung cấp quá ít dữ liệu để sử dụng.

Chẳng hạn, một nhà phân phối hải sản cỡ trung có liên quan đến độ tươi của một lô hàng cá giữa kho cho một nhà bán lẻ, chẳng hạn, chỉ cần bao gồm một nhãn thông minh cho mỗi loại cá.

Tích lũy dữ liệu, tổng hợp dữ liệu và đánh giá mức độ xử lý phù hợp 

Với các nguồn dữ liệu quan trọng được xác định và biểu thị bằng nhãn thông minh, tất cả dữ liệu thời gian thực đó cần được tổng hợp thành các gateway IoT (IoT Hub). Tùy thuộc vào mục tiêu kinh doanh, các cổng này có thể được đặt trong một nhà kho, trên các phương tiện hoặc cả hai. Họ phân tích dữ liệu thời gian thực của cảm biến và các điểm dữ liệu cần thiết như tốc độ, nhiệt độ và áp suất được trích xuất và lưu trữ.

Chuỗi cung ứng phức tạp hơn với các mục tiêu kinh doanh bổ sung sẽ yêu cầu xử lý dữ liệu nhiều hơn. Nếu các cảm biến đang gửi dữ liệu tới các gateway IoT trải rộng trên nhiều kho và một đội xe, chúng sẽ cần được đẩy đến và xử lý trong một đám mây an toàn, khi đó chúng sẽ được chuyển thành những hiểu biết có thể hành động.

Trong trường hợp nhà cung cấp nhựa, chỉ cần tìm cách giảm thời gian quay vòng của giá để vận chuyển trong một nhà kho nhỏ với tất cả các tính toán được thực hiện trên một hoặc hai cổng on-premise có thể đủ.

Phát triển các ứng dụng để phân tích trực quan và hành động

Nếu một hình ảnh có giá trị 1.000 từ, thì Dashboardphân tích có giá trị 1.000 terabyte dữ liệu. Dữ liệu được tính toán và xử lý chỉ có giá trị nếu nó có thể được chuyển đổi thành những hiểu biết kinh doanh rõ ràng. Điều này đạt được tốt nhất bằng cách phát triển các ứng dụng với các công cụ để hiển thị và báo cáo, như Dashboardtrên thiết bị di động và web.

Những công cụ này sẽ cho phép đội ngũ hậu cần của nhà cung cấp nhựa so sánh dữ liệu đến với các thực tiễn tốt nhất của bến tàu để vận chuyển để xác định bất kỳ hành động khắc phục cần thiết nào có thể dẫn đến tăng tốc độ.

Ưu tiên tự động hóa

Khi giải pháp quản lý tài sản IoT được thiết lập và chạy với các báo cáo và phân tích bắt đầu thành hiện thực, nhiều vấn đề có thể phát sinh trong chuỗi cung ứng có thể được giải quyết tự động. Đây là nơi sức mạnh của IoT trong chuỗi cung ứng được thể hiện rõ nhất. Tự động hóa làm giảm đáng kể các yêu cầu nhân lực và lề cho lỗi của con người, đặc biệt là trong các hoạt động phức tạp 24 / 7-365.

Nếu cảm biến nhãn thông minh báo cáo rằng nhiệt độ bên trong một trong những xe tải của nhà phân phối hải sản vượt quá mức trung bình, một cảnh báo sẽ được gửi đến thiết bị di động của người lái xe.

Cuối cùng, điều quan trọng là phải nhớ rằng số hóa là một hoạt động ổn định, không phải là chạy nước rút. Tốt hơn là bắt đầu một cách khiêm tốn, và sau đó phát triển sau khi thiết lập các giải pháp và quy trình nào là hiệu quả nhất.

Các giải pháp IoT, như quản lý tài sản thông minh, đã có tác động tích cực nhanh chóng và mạnh mẽ đến sự thành công của chuỗi cung ứng. Theo một nghiên cứu của PwC, các công ty có chuỗi hoạt động và chuỗi cung ứng được số hóa cao có thể mong đợi mức tăng hiệu quả 4,1% hàng năm, trong khi tăng doanh thu 2,9% mỗi năm.

Những hiểu biết thời gian thực và giải quyết vấn đề tự động đã dẫn đến các hoạt động nhanh hơn và hiệu quả hơn cho các doanh nghiệp sử dụng nhiều tài sản, cho phép họ giải quyết tốt hơn và thậm chí dự đoán nhu cầu ngày càng phát triển của khách hàng.

Nếu số hóa tiếp tục với tốc độ hiện tại, có khả năng sẽ có một tương lai chủ động, dự đoán, tự động hóa và cá nhân hóa cho một trong những phần quan trọng nhất của ngành công nghiệp trên toàn thế giới.