Quản lý năng lượng đang trở thành một thành phần ngày càng tăng của chiến lược kinh doanh khi các công ty công nghiệp xem xét kỹ hơn hồ sơ năng lượng của họ để xác định các cơ hội giảm chi phí, khử cacbon và khả năng phục hồi. Họ đang ngày càng áp dụng các công nghệ quản lý năng lượng và xem xét các nguồn lực tại chỗ, chẳng hạn như năng lượng tái tạo và lưu trữ năng lượng.

Như báo cáo mới nhất của Deloitte lưu ý, ba xu hướng đang hội tụ trong các doanh nghiệp công nghiệp, tạo cơ hội cho sự tương tác lưới lớn hơn của tài sản công nghiệp:

  • Một động thái rộng lớn hơn hướng tới Công nghiệp 4.0, hoặc chuyển đổi số của các quy trình và sản phẩm sản xuất
  • Điện khí hóa các đội tàu công nghiệp, quy trình, sưởi ấm và làm mát không gian trong các toà nhà / nhà máy phù hợp với quá trình chuyển đổi năng lượng rộng lớn hơn diễn ra trên toàn nền kinh tế
  • Quản lý năng lượng, liên quan đến việc theo dõi và tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng để đạt được các mục tiêu, chẳng hạn như tiết kiệm chi phí, giảm lượng khí thải carbon và tăng khả năng phục hồi

Trong Nghiên cứu của Deloitte 2020,48% số người được hỏi trong ngành công nghiệp xác định mong muốn cắt giảm chi phí là động lực chính cho quyết định thực hiện các chương trình quản lý năng lượng của họ. Ngoài ra, 56% số người được hỏi dự kiến giá điện sẽ tăng tới 5% trong hai năm sau tháng 2 năm 2020.

Các nguồn năng lượng phân tán (DER), chẳng hạn như năng lượng mặt trời tại chỗ, năng lượng gió và lưu trữ pin, đang ngày càng tìm đường vào môi trường công nghiệp và có thể giúp các doanh nghiệp thương mại và công nghiệp đạt được mục tiêu quản lý năng lượng của họ là tiết kiệm chi phí, giảm lượng khí thải carbon và tăng khả năng phục hồi. Chúng bao gồm từ các hệ thống nhiệt và năng lượng kết hợp mà nhiều công nghiệp đã hoạt động trong nhiều thập kỷ, đến việc lắp đặt gần đây hơn các hệ thống năng lượng mặt trời hoặc gió tại chỗ, lưu trữ pin, microgrids, lưới nano cấp toà nhà / nhà máy hoặc bộ sạc xe điện (EV).

Các công ty công nghiệp có thể bắt đầu bằng cách đánh giá việc sử dụng năng lượng của họ thông qua kiểm tra mức tiêu thụ lịch sử, chi phí, khí thải và các dữ liệu khác, và thiết lập một cơ sở để từ đó cải thiện hiệu suất. Tiếp theo, họ có thể xác định tầm nhìn và sứ mệnh của mình và đặt mục tiêu.

10 chiến lược quản lý năng lượng hiệu quả

Khi sử dụng năng lượng được cố tình theo dõi, kiểm soát và bảo tồn, giảm tiêu thụ tiện ích và chi phí tổng thể có thể được thực hiện mà không phải hy sinh hoạt động của các cơ sở. Các kỹ thuật quản lý năng lượng như vậy có thể mang nhiều hình dạng và kích cỡ. Sau đây là các chiến lược mà các giám đốc điều hành cơ sở có thể sử dụng để tăng hiệu quả trong khi vượt qua những thách thức tốn kém tiềm năng.

1. Chủ động quản lý sử dụng năng lượng theo thời gian thực. Quản lý dữ liệu chủ động, theo thời gian thực có thể phơi bày một loạt các thách thức chưa biết liên quan đến tỷ lệ lấp đầy, sử dụng toà nhà / nhà máy và đỉnh cao trong việc sử dụng tiện ích. Ví dụ, công ty của tôi, Southland Energy, đã lắp đặt một hệ thống đo sáng toàn diện cho khách hàng của trung tâm dữ liệu, giám sát mọi thứ từ luồng không khí và nước, đến các chi tiết rất cụ thể của trung tâm dữ liệu. Dữ liệu thời gian thực cho phép các nhà khai thác toà nhà / nhà máy xác định các vấn đề tiềm ẩn ngay lập tức, thực hiện các hành động khắc phục để ngăn chặn việc tắt máy quan trọng và quản lý tải trước khi chúng ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống.

2. Chủ động quản lý những gì có thể đo lường được. Sử dụng hệ thống đo sáng và quản lý năng lượng tiên tiến (EMS) để thu thập dữ liệu thời gian thực, đảm bảo độ chính xác của nó và từ đó giải quyết các vấn đề cụ thể. Ví dụ, một trường K-12 đã lắp đặt bảng điều khiển năng lượng quản lý cơ sở tổng thể trong khi tích cực thu hút giảng viên và sinh viên. Khách hàng có thể xem các hệ thống đang hoạt động như thế nào và họ đã tiết kiệm được bao nhiêu dựa trên hành động và cải tiến hệ thống của họ.

Trong trường hợp chủ sở hữu toà nhà / nhà máy có thiết bị giám sát tiện ích nhưng không có phần mềm thu thập hoặc xử lý, công tơ hoặc thiết bị giám sát trở thành tài sản bị mắc kẹt. Điều này là do hàng triệu điểm dữ liệu phải được thu thập và xử lý thủ công, nhiều lần trong năm. Một hệ thống đo sáng tinh vi được trang bị phần mềm EMS thích hợp sẽ tự động thu thập, xử lý và định dạng các điểm dữ liệu này trong thời gian thực, nếu không muốn nói là hàng giờ. Khả năng xử lý các điểm dữ liệu hữu ích này thành một định dạng dễ sử dụng cải thiện hiệu quả và chức năng tổng thể của hệ thống.

3. Chủ động quản lý tiêu thụ năng lượng. Sử dụng dữ liệu được thu thập để xây dựng chiến lược quản lý chi phí và mức tiêu thụ hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và hàng năm. Southland Energy đã làm việc với một khách hàng công nghiệp để đánh giá nhiều chiến lược giảm nhu cầu cao điểm. Hệ thống thay đổi tải và giới hạn nhu cầu đã được thực hiện để hạn chế tải trọng của khách hàng trong giờ cao điểm và giảm chi phí.

Hạn chế tiêu thụ nhu cầu cao điểm cung cấp các lợi ích bổ sung mà không phải lúc nào cũng dễ dàng xác định hoặc yêu cầu bồi thường. Ví dụ, trong giờ cao điểm, các tiện ích chạy “nhà máy cao điểm” để đáp ứng nhu cầu từ lưới điện. Tuy nhiên, các nhà máy này thường là các nhà máy phát điện cũ hơn và kém hiệu quả hơn, với mục đích duy nhất là chạy định kỳ để đáp ứng nhu cầu. Giảm nhu cầu cao điểm trong những tháng mùa hè giúp tiết kiệm chi phí điện và tổng lượng khí thải nhà kính trên mỗi kW.

Quản lý tiêu thụ cho phép phát hiện sớm các điểm đặt không đúng cách, lên lịch sai lệch và lỗi thiết bị / hệ thống. Phân tích xu hướng của các điểm đo được qua ngày, tuần, tháng và năm giúp xác định các bất thường, rò rỉ và thời gian chạy quá mức. Hệ thống thích hợp có thể gắn cờ rò rỉ, thay đổi công suất sử dụng, thay đổi điểm đặt người ở và lãng phí năng lượng và nước.

4. Có một kế hoạch quản lý toàn diện. Nếu không có định hướng rõ ràng và một kế hoạch hành động, rất khó để tạo ra một tác động có ý nghĩa vượt ra ngoài “trái cây treo thấp”. Một kế hoạch toàn diện là rất quan trọng để tận dụng tiết kiệm tổng thể và cung cấp một loạt các cải tiến cho kết quả đáng kể. Các nhà lãnh đạo cơ sở thường được hưởng lợi từ một kế hoạch toàn diện bao gói trái cây treo thấp như chiếu sáng và xây dựng các biện pháp tự động hóa với các khoản hoàn vốn dài hơn như năng lượng tái tạo. Điều này đánh giá tất cả các khoản tiết kiệm có thể bao gồm nước, chất thải, năng lượng và độ tin cậy của hệ thống / cơ sở để đóng gói các biện pháp thích hợp cho các mục tiêu và yêu cầu tài chính của cơ sở.

5. Đảm bảo khả năng lãnh đạo và hỗ trợ. Những thay đổi thực tế, toàn diện sẽ không thể đạt được nếu không có sự tham gia và hỗ trợ trực tiếp từ ban lãnh đạo. Điều quan trọng là phải thu hút sự lãnh đạo và những người ra quyết định quan trọng ảnh hưởng đến tài chính của các hoạt động của cơ sở.

6. Thương lượng. Đàm phán hợp đồng cung cấp với các nhà tiếp thị bên thứ ba để giảm chi phí năng lượng. Southland Energy đã làm việc với một số khách hàng về các giải pháp cụ thể về năng lượng và xác định các cơ hội để giúp họ đàm phán giá tiện ích một cách hiệu quả. Công ty đã làm việc với một khách hàng cao tầng chung cư và có thể đàm phán giảm 5% giá tiện ích, đồng thời đánh giá các biện pháp cải tiến. Những kết quả này có thể đạt được khi chúng ta biết tiêu thụ lịch sử và có dự báo chính xác về tiêu thụ; tận dụng các chương trình hạn chế, phân xử và / hoặc đáp ứng nhu cầu có sẵn; và phát hành RFP định giá cho nhiều nhà cung cấp để đảm bảo giá trị thị trường tốt nhất.

7. Chấp nhận rủi ro. Những thay đổi lớn làm giảm đáng kể mức tiêu thụ có thể đòi hỏi các bước và quyết định khó khăn, nhưng phần thưởng vượt quá rủi ro nếu những thay đổi được quản lý đúng cách. Khả năng của một cố vấn đáng tin cậy để tận dụng các khả năng nội bộ cùng với cam kết thay đổi mạnh mẽ giúp giảm bớt gánh nặng.

8. Hành động nhưng đừng “học quá nhiều”. Mặc dù các nghiên cứu và kiểm toán năng lượng rất hữu ích và cung cấp hướng dẫn, trong hầu hết các trường hợp, dữ liệu đã có sẵn và có thể được sử dụng để hành động sớm hơn là trì hoãn nó. Xây dựng kế hoạch hành động với thông tin có sẵn.

Nhiều giám đốc điều hành cơ sở hoàn thành một số cuộc kiểm toán năng lượng nhưng không hành động trên con đường phía trước. Southland Energy đã thực hiện các nghiên cứu và kiểm toán như vậy, đồng thời tận dụng các nghiên cứu và kiểm toán hiện có của khách hàng để thực hiện các đề xuất của họ. Từ trang bị thêm ánh sáng đơn giản đến các nhà máy tiện ích trung tâm phức tạp và hệ thống năng lượng tái tạo, khách hàng đã biến ý tưởng cải tiến thành hiện thực.

9. Hợp tác với những người có thể bổ sung kiến thức chuyên ngành. Xây dựng mối quan hệ và hợp tác là chìa khóa để xây dựng một chiến lược quản lý năng lượng hiệu quả. Điều này có thể liên quan đến việc hợp tác với các nhà lãnh đạo quản lý cơ sở và quản lý năng lượng khác; các công ty dịch vụ năng lượng (ESCOs); các chuyên gia về chủ đề trong ngành, chẳng hạn như Bộ Năng lượng Hoa Kỳ hoặc các nhà tư vấn; tiện ích; và các trung tâm kiến thức khác, chẳng hạn như Hiệp hội Kỹ sư Năng lượng (AEE).

10. Thiết lập một chương trình nhận thức hành vi của người cư ngụ. Triển khai công nghệ và xây dựng trang bị thêm chỉ là một phần của phương trình. Người cư ngụ có tác động lớn đến hiệu quả và đầu tư của toà nhà / nhà máy . Giáo dục là chìa khóa cho quá trình hành vi và trao quyền cho người cư ngụ với kiến thức và nguồn lực sẽ giúp tăng tiết kiệm năng lượng vì họ có thể nhận ra tác động thông qua hiệu quả hoặc lợi ích tài chính.