Sự khác biệt giữa giao thức PROFIBUS và PROFINET

Trang chủ » Technology » Sự khác biệt giữa giao thức PROFIBUS và PROFINET
05/01/2022 Technology 217 viewed

Được phát hành vào năm 1993, Profibus, hoặc “PROcess-FIeld-BUS”, là một giao thức truyền thông công nghiệp đã được thử nghiệm. Với hơn 50 triệu thiết bị được cài đặt vào cuối năm 2017, đây là một công nghệ đã được thiết lập tốt được sử dụng trong nhiều ứng dụng điều khiển khác nhau.

Một cổng kết nối Profibus có thể trông rất quen thuộc với bạn; Nó trông giống như một đầu nối nối tiếp DB-9 tiêu chuẩn. Mặc dù nó có thể trông giống nhau, nhưng giao thức cơ bản rất khác.

Hầu hết cáp Profibus trông giống như những gì bạn thấy trong hình ảnh bên dưới.

Một số đầu nối Profibus có cổng chuyển tiếp ở mặt sau của đầu nối để bạn có thể kết nối một thiết bị khác với bus.

Lưu ý rằng cả hai loại đầu nối đều có công tắc màu đỏ ở mặt sau. Công tắc này điều khiển Điện trở đầu cuối (Terminating Resistor). Điện trở đầu cuối cho biết kết thúc của mạng Profibus.

Công tắc này phải được đặt ở vị trí “bật” trên thiết bị cuối cùng và “tắt” cho mọi thiết bị khác. Nếu các công tắc này được đặt không chính xác, lỗi bus sẽ xảy ra.

Mỗi thiết bị trên mạng Profibus phải có một địa chỉ duy nhất, nằm trong khoảng từ 1 đến 127. Điều này có nghĩa là tối đa 127 thiết bị có thể nằm trên một mạng Profibus.

Mạng Profibus hoạt động ở tốc độ 9600 bit / giây đến 12 megabit / giây. Mặc dù cáp Profibus có thể dài đến 1000 mét, nhưng độ dài cáp ngắn hơn được khuyến khích để có tốc độ dữ liệu cao hơn.

Profinet là một giao thức truyền thông công nghiệp dựa trên Ethernet mới hơn. Giao diện vật lý được sử dụng cho Profinet là giắc cắm Ethernet RJ-45 tiêu chuẩn.

Cáp Profinet có thể dễ dàng nhận biết bởi màu xanh của chúng. Mặc dù trong một số trường hợp, cáp Ethernet tiêu chuẩn có thể được sử dụng để kết nối hai thiết bị Profinet, nhưng cáp Profinet chính thức nên được sử dụng vì chúng có lớp bảo vệ chắc chắn và được thiết kế để hoạt động tốt trong môi trường công nghiệp khắc nghiệt.

Profinet hoạt động với tốc độ 100 megabit / giây và dây cáp có thể dài tới 100 mét.

Do hoạt động ở tốc độ cao và thời gian phản hồi dưới 1 phần nghìn giây, Profinet lý tưởng cho các ứng dụng tốc độ cao.

Vì Profinet sử dụng các tiêu chuẩn kết nối vật lý giống như Ethernet, nên các bộ chuyển mạch Ethernet tiêu chuẩn có thể được sử dụng để mở rộng mạng của bạn.

Thiết bị Profinet có ba loại địa chỉ khác nhau:

1) Địa chỉ IP

2) Địa chỉ MAC

3) Tên thiết bị

Tất cả các thiết bị Ethernet đều sử dụng địa chỉ IP và địa chỉ MAC, nhưng tên thiết bị là duy nhất cho các thiết bị Profinet.

Là một kỹ sư tự động hóa, bạn sẽ quan tâm chủ yếu đến Tên thiết bị và địa chỉ IP khi định cấu hình mạng Profinet của mình.

Do tốc độ cao hơn và tính linh hoạt cao hơn, Profinet đang trở thành giao thức truyền thông ưa thích cho các ứng dụng công nghiệp.

Cả hai giao thức đều được sử dụng rộng rãi ngày nay và việc làm quen với cả hai giao thức này sẽ rất cần thiết cho công việc của bạn với tư cách là một kỹ sư điều khiển.

Xem sản phẩm

PROFIBUS ICP DAS https://icpdas.com.vn/profibus/

PROFINET ICP DAS https://icpdas.com.vn/profinet/

 

Chia sẻ:
Tags:
TOP HOME