Khác nhau giữa mô hình kinh doanh nền tảng và hệ sinh thái doanh nghiệp

Trang chủ » Digital Transformation » Khác nhau giữa mô hình kinh doanh nền tảng và hệ sinh thái doanh nghiệp
24/03/2022 Digital Transformation 299 viewed

Hầu hết các công ty cố gắng xây dựng một hệ sinh thái sẽ tốt hơn nếu tham gia vào một hệ sinh thái hiện có. Bước đầu tiên là Họ biết mình sẽ phù hợp với nơi nào.

Nhiều công ty muốn xây dựng hệ sinh thái như một phần trong chiến lược của họ. Họ muốn trở thành “giống như Google” hoặc “giống như Apple” trong nỗ lực hợp nhất các công ty xung quanh mình. Không phải tất cả đều thành công. Nhiều người phải vật lộn với những kỳ vọng chưa được đáp ứng khi Họ phát hiện ra rằng có rất nhiều chi phí liên quan đến việc xây dựng một hệ sinh thái. Ngoài ra, các tổ chức có thể nghĩ mình là người điều phối một hệ sinh thái, nhưng trên thực tế, Họ chỉ đóng vai trò là Người bán lại (reseller) cho các dịch vụ của người khác. Nhìn chung, các công ty không có túi tiền sâu hoặc nguồn lực duy nhất công bố kế hoạch xây dựng hệ sinh thái giống như Apple có nguy cơ trở thành giống như con ếch trong truyện ngụ ngôn Aesop tự ưỡn mình lên chỉ để gây ấn tượng với con bò và bùng nổ trong nỗ lực.

Những nhà xây dựng hệ sinh thái đầy khát vọng thường quên rằng một người không cần phải “sở hữu” toàn bộ hệ sinh thái để thành công, giống như một con ếch không cần sở hữu một cái ao để sống một cuộc sống hạnh phúc khi ăn muỗi. Thay vào đó, Họ có thể tập trung vào việc hoàn thành một (hoặc một số) trong năm vai trò quan trọng cần thiết để một hệ sinh thái thành công.

Đừng nhầm lẫn giữa nền tảng với hệ sinh thái

Từ điển Merriam-Webster định nghĩa nền tảng là “phương tiện được sử dụng cho một mục đích cụ thể”. Nền tảng là một tài sản hoặc doanh nghiệp loại bỏ ma sát khỏi thị trường. Các ví dụ lâu đời nhất về nền tảng là thị trường làng tạo điều kiện giao dịch giữa người mua và người bán. Họ làm như vậy bằng cách giảm chi phí giao dịch trên quy mô lớn bằng cách thu hút một số lượng lớn người mua và người bán.

Các giao dịch diễn ra trong một nền tảng chia sẻ một thuộc tính có tính chất tương tự, ví dụ: mua hàng và nền tảng này tạo điều kiện thuận lợi cho việc này thông qua việc cung cấp quy mô. Ví dụ: which.co.uk là một nền tảng tập hợp các nhóm ưu đãi tương tự, ví dụ như thẻ tín dụng và khoản vay, thu hút người tiêu dùng đến với các công ty thẻ tín dụng hoặc người cho vay thông qua hứa hẹn về sự tiện lợi và khả năng so sánh các sản phẩm tốt hơn. Một nền tảng tạo ra giá trị bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch của bên thứ ba chứ không phải bằng cách tự mình tham gia vào các giao dịch.

Hệ sinh thái là một nhóm các công ty được liên kết với nhau thông qua sự bổ sung không chung đụng, hoặc các khoản đầu tư để thích ứng lẫn nhau. Các thành viên của hệ sinh thái phải phối hợp để tạo ra một đề xuất giá trị độc đáo cho người tiêu dùng. Đề xuất giá trị này sẽ không tồn tại nếu không có một hệ sinh thái cơ bản.

Mọi người coi trọng sự thuận tiện trong việc đáp ứng nhiều nhu cầu, tất cả đều có liên quan chặt chẽ trong bối cảnh của một hành trình khách hàng cụ thể.

Ví dụ: sống một lối sống lành mạnh có nghĩa là khách hàng có thể muốn đi đến phòng tập thể dục, mua thiết bị thể thao và mua thực phẩm lành mạnh, v.v. Vitality có trụ sở tại Hoa Kỳ là một hệ sinh thái cung cấp một loạt các giao dịch có thể có với các ưu đãi cho người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe .

Tuy nhiên, Vitality không chỉ là một nhà cung cấp lối sống lành mạnh; Họ chủ yếu là một doanh nghiệp bảo hiểm cung cấp bảo hiểm cho khách hàng được định giá theo sức khỏe của họ.

Họ là một nền tảng hay một hệ sinh thái?

Hình dưới đây minh họa cách các tính năng của nền tảng và hệ sinh thái có thể tồn tại trong một mô hình kinh doanh theo bốn cách hoán vị khác nhau:

Góc phần tư A: Mô hình kinh doanh không phải là một nền tảng cũng không phải là một hệ sinh thái. Giá trị được tạo ra dọc theo một chuỗi giá trị tiêu chuẩn của ngành. Người bán lại (reseller) không cung cấp dịch vụ nền tảng. Ví dụ: khi ai đó mua sách (bằng tiền mặt hoặc ký gửi) và sau đó bán lại sách cho khách hàng, đây không phải là hoạt động kinh doanh nền tảng. Trong trường hợp này, một bên của nền tảng – người mua – không thể tương tác trực tiếp với bên khác – nhà cung cấp. Họ i cách khác, Walmart với tư cách là một cửa hàng giảm giá không phải là một nền tảng.

Góc phần tư B: Mô hình kinh doanh là một hệ sinh thái, nhưng không phải là một nền tảng. Sự hợp tác giữa các tổ chức tạo ra giá trị. Khi một công ty cổ phần tư nhân (PE) mua một mục tiêu, Họ không chỉ mang lại vốn, mà còn mang lại khả năng quản lý và dịch vụ tư vấn từ các công ty nhỏ khác nhau. Một số trong số này có thể có sẵn trong nội bộ (bên trong công ty PE), trong khi một số khác được PE hoặc mục tiêu tham gia tạm thời để tạo ra giá trị từ tài sản hoạt động kém hiệu quả.

Ví dụ: Chuyên gia sản xuất có thể mời các giám đốc điều hành bên ngoài ngồi vào hội đồng quản trị của mục tiêu để đổi lấy cổ phần trong tương lai (chứ không phải để lấy lương hiện tại). Trong trường hợp này, có những mối quan hệ chính thức tối thiểu giữa các cố vấn (những người thường đại diện cho các công ty cửa hàng hoặc các cá nhân tự kinh doanh) và công ty PE. Khi nhu cầu của mục tiêu phát triển, thành phần của hội đồng quản trị, đội ngũ lãnh đạo của Họ hoặc các nhà tư vấn cũng phát triển. Chuyên gia sản xuất hoạt động như một “người điều phối” của nhiều hệ sinh thái nhỏ chuyên môn xung quanh mỗi lần mua lại.

Góc phần tư C: Mô hình kinh doanh này là một nền tảng mà không phải là một hệ sinh thái. Họ cho phép giao dịch giữa hai bên với giá trị được tạo ra bởi chính các giao dịch (bất kể bản chất của trao đổi cơ bản). eBay và Airbnb là những ví dụ về nền tảng kết nối trực tiếp người mua và người bán. Etsy kết nối những người thợ thủ công và khách hàng của họ. Bản thân Apple Store cũng là một nền tảng.

Góc phần tư D: Mô hình kinh doanh này bao gồm cả nền tảng và hệ sinh thái. Họ đưa người mua và Người bán lại (reseller) với nhau để thực hiện các giao dịch trên các doanh nghiệp có liên quan khác nhau, cung cấp giải pháp dùng chung, trong bối cảnh đề xuất giá trị xác định, ví dụ như sống một lối sống lành mạnh (ví dụ: Vitality), du lịch cho các chuyên gia trẻ ở Đông Nam Á (ví dụ: UOB Mighty) hoặc kỹ thuật số giải trí trên nhiều loại nội dung và thiết bị khác nhau (ví dụ: Apple). Tất cả những tương tác này được tạo điều kiện thuận lợi thông qua việc trao đổi dữ liệu khách hàng, cho phép siêu cá nhân hóa, phần thưởng và tăng sự tiện lợi.

Như đã nêu ở trên, Vitality kết nối các chủ hợp đồng bảo hiểm với một loạt các lựa chọn giảm giá về sức khỏe và thể dục, bao gồm tư cách thành viên phòng tập thể dục, đồ thể thao, đồ ăn nhẹ bổ dưỡng, v.v. Hướng tới mục tiêu đã nêu là “khuyến khích các hành vi lành mạnh hơn”, Vitality hoạt động như một nền tảng lối sống và một hệ sinh thái kinh doanh bao gồm các nhà cung cấp độc lập nhưng bổ sung. Thông qua việc bảo trợ nền tảng, người dùng không chỉ có thể đạt được các mục tiêu về sức khỏe mà còn có thể giảm phí bảo hiểm của họ. Điều này sẽ tạo ra một nhóm chủ hợp đồng lành mạnh hơn và giảm các khoản chi trả cho các đối tác bảo hiểm của Vitality.

Khi các nền tảng và hệ sinh thái giao nhau

Định giá của các doanh nghiệp hệ sinh thái dựa trên nền tảng và nền tảng đã được thiết lập cao hơn do một số yếu tố:

 • Thứ nhất, tài sản của Họ nhẹ hơn so với tài sản thường được yêu cầu để sản xuất và cung cấp hàng hóa và dịch vụ trong kịch bản A. Nền tảng kết nối hai bên mà không có bất kỳ phần nào trong hàng hóa hoặc dịch vụ mà Họ đang trao đổi.
 • Thứ hai, việc gắn kết khách hàng và người bán giúp các nền tảng phát triển hiệu quả (ví dụ: dễ dàng liên hệ với nhà cung cấp, so sánh giá cả, phân phối giải pháp) và do đó có thể dẫn đến chi phí tiềm năng thấp hơn cho cả khách hàng và người bán. Tình huống đôi bên cùng có lợi này thu hút tất cả các bên tham gia vào cùng một nền tảng.
 • Thứ ba, một khi nền tảng đạt được khối lượng quan trọng, Họ có khả năng thương lượng mạnh mẽ để đặt ra các điều kiện tham gia vào nền tảng hoặc trong hệ sinh thái. Khi chúng trở thành những nơi đáng đến nhờ vào quy mô của chúng, chúng có thể kiểm soát hoàn toàn môi trường nuôi nhốt của chúng.

Nền tảng có gót chân Achilles: rủi ro do chi phí chuyển đổi thấp. Nếu ai đó có thể nhận được phiếu giảm giá mua sắm tại McDonalds từ cả Groupon và LivingSocial, hai nền tảng này sẽ cạnh tranh với nhau để giành khách hàng, do đó làm suy yếu lợi ích của việc khóa cửa hàng của họ. Tuy nhiên, nếu nền tảng là một phần của hệ sinh thái, thì khách hàng có nhiều khả năng ở lại hơn vì tính cá nhân hóa cao hơn đối với các dịch vụ hoặc chương trình khách hàng thân thiết. Trong trường hợp này, giá trị có được không phải từ các giao dịch riêng lẻ mà thông qua trải nghiệm tổng thể của khách hàng. Tất cả các siêu ứng dụng châu Á, chẳng hạn như WeChat của Tencent, đều dựa trên các nguyên tắc này. Có nhiều nền tảng bên trong hệ sinh thái của Alibaba phục vụ cho các hành trình khác nhau của khách hàng.

Do đó, mục tiêu cuối cùng đối với người tạo nền tảng phải là mở rộng hoạt động kinh doanh của Họ thành một hệ sinh thái lớn hơn. Tuy nhiên, vì hệ sinh thái rất khó để xây dựng từ đầu, nên một Mark Zuckerberg hay Jack Ma đầy tham vọng cần phải bắt đầu từ một doanh nghiệp nền tảng giải quyết được điểm khó khăn duy nhất của khách hàng, hoàn thiện Họ và sau đó xây dựng một hệ sinh thái xung quanh Họ . Lý tưởng nhất, Họ phải ở trong một không gian mà khách hàng gặp khó khăn, nhưng các giải pháp hiện có hoặc không có hoặc được thực hiện kém.

5 vai trò thiết yếu của hệ sinh thái doanh nghiệp

 1. (Các) người điều phối: Đây là một công ty hoặc một nhóm các công ty hiểu (và sở hữu) đề xuất giá trị quan trọng cho khách hàng. Philips là người điều phối hệ sinh thái eCare theo dõi 24/7 – thông qua các thiết bị đeo được – sức khỏe của những bệnh nhân mắc bệnh mãn tính ngay cả khi Họ không ở trong bệnh viện. Người dàn dựng thường là những công ty có túi tiền sâu hoặc nguồn lực duy nhất (chuyên môn về chăm sóc sức khỏe và thành tích trong trường hợp của Philips).
 2. (Các) đối tác cốt lõi: Đây là một công ty hoặc một nhóm các công ty cung cấp cơ sở khách hàng cốt lõi (hoặc các mối quan hệ kinh doanh cốt lõi với các dịch vụ bổ sung) cần thiết để tạo ra giá trị xung quanh đề xuất giá trị chính. Salesforce.com và Trung tâm Y tế Đại học Radboud là những đối tác cốt lõi của Philips. Trong khi Salesforce.com đóng góp khả năng phân tích dữ liệu, Trung tâm Y tế Đại học Radboud cung cấp quyền truy cập cho khách hàng (tức là bệnh nhân) và cũng là một địa điểm để thử nghiệm các sản phẩm mới. Khi bạn có nhiều đối tác cốt lõi làm việc cùng với một dàn nhạc, bạn có một hệ sinh thái thích ứng giúp bạn đổi mới trong những môi trường có nhiều biến động và không chắc chắn.
 3. Công nghệ hỗ trợ: Một nhà cung cấp hỗ trợ các hoạt động công nghệ của hệ sinh thái. Các công ty này có thể có các khả năng độc đáo cho phép hệ sinh thái hoạt động hoặc đạt được lợi thế cạnh tranh. AWS cung cấp một cơ sở hạ tầng dựa trên cloud quan trọng để hệ sinh thái eCare hoạt động. Các nhà cung cấp các giải pháp công nghệ hẹp (lưu trữ dữ liệu, sức mạnh tính toán, các thuật toán được đào tạo) là những nhà cung cấp có vị trí tốt nhất để thực hiện vai trò này.
 4. Các yếu tố bổ sung: Các dịch vụ của Họ làm phong phú thêm đề xuất giá trị của khách hàng, nhưng về mặt cá nhân, chúng không quan trọng để đề xuất giá trị này trở thành hiện thực. Trong trường hợp eCare, đây sẽ là các nhà sản xuất thiết bị đeo khác (không phải của Philips) thu thập dữ liệu sức khỏe hoặc các nhà sản xuất máy phân phát thuốc được kết nối sẽ cảnh báo bệnh nhân về việc cần phải uống thuốc đúng giờ (hoặc bác sĩ nếu bệnh nhân đã không uống thuốc khi được nhắc).
 5. Người bán lại (reseller) : Họ cung cấp các dịch vụ của hệ sinh thái như một phần của sản phẩm hoặc dịch vụ của riêng họ. Các công ty bảo hiểm có thể cung cấp dịch vụ eCare cho khách hàng của họ. Tương tự như vậy, các bệnh viện khác trên thế giới có thể đăng ký bệnh nhân của Họ với eCare. Thông thường, những công ty này có một phân khúc khách hàng lớn có thể được hưởng lợi từ việc cung cấp hệ sinh thái.

Các hệ sinh thái đa năng

Một số công ty bao gồm nhiều vai trò. Amazon là người điều khiển hệ sinh thái Kindle. Họ không có các đối tác cốt lõi và Họ là người cung cấp công nghệ của riêng Họ . Một nhà cung cấp công nghệ khác là Foxconn Technology Group, công ty sản xuất phần cứng cho Kindle. Các nhà xuất bản sách là những người bổ sung. Họ đóng góp vào đề xuất giá trị của khách hàng bằng cách cung cấp nội dung Kindle. Nhưng nếu một trong số Họ bỏ học, hệ sinh thái Kindle sẽ vẫn tồn tại. Không có nhà xuất bản nào là không thể thay thế được. Amazon cũng là một đại lý bán lẻ, vì Họ bán chéo Kindle với các sản phẩm khác trên thị trường của mình.

Ngược lại, thị trường ô tô của DBS , một trong nhiều đề xuất giá trị hệ sinh thái của Ngân hàng DBS, chứng kiến ​​nhiều tổ chức đóng các vai trò khác nhau trong hệ sinh thái. Thị trường tồn tại để giúp khách hàng trên hành trình sở hữu ô tô của họ. Người điều phối hệ sinh thái là Ngân hàng DBS, với các đối tác cốt lõi là sgCarMart và Carro đóng góp hiệu ứng mạng thông qua nhóm khách hàng đủ điều kiện và mạng lưới kết nối B2B. Ngoài người bán và người mua ô tô riêng lẻ, nền tảng này còn lưu trữ các công cụ bổ sung như Select, BMW, Inchcape, CarTimes và các đại lý bán ô tô khác ngoài các công ty cung cấp các giao dịch ưu đãi cho phụ kiện ô tô (Tomo-CSE Autotrim Pte), hỗ trợ bên đường (Carro Assist ), đánh giá xe (Fit) và hội thảo về xe (First Autoworks và SpeedyCare).

Hệ sinh thái cũng hiện diện trong bối cảnh B2B. Công ty công nghệ Úc IMDEXđã phát triển một hệ sinh thái cho phạm vi quản lý khai thác trên toàn bộ chuỗi giá trị khai thác (từ thăm dò đến khai thác tài nguyên thiên nhiên). Hệ sinh thái này giúp các công ty khai thác và nhà cung cấp của Họ hoạt động nhanh hơn và hiệu quả hơn nhờ dữ liệu chính xác dưới bề mặt được thu thập và chia sẻ giữa tất cả các bên quan tâm. IMDEX là người điều khiển thông qua giải pháp thông minh khai thác thời gian thực, HUB-IQ. Các trình hỗ trợ công nghệ Micromine và acQuire cung cấp khả năng trực quan hóa và lưu trữ dữ liệu khai thác cho HUB-IQ. Các nhà cung cấp bổ sung bao gồm các công ty khai thác toàn cầu như Anglo American, các nhà cung cấp (chẳng hạn như nhà sản xuất thuốc nổ Orica), cũng như các nhà cung cấp cảm biến tích hợp và cung cấp nền tảng HUB-IQ của IMDEX. REFLEX, một công ty IMDEX Limited khác, kết hợp các khả năng của HUB-IQ và các công nghệ tối ưu hóa khoan của AMC,

Lần tới khi bạn lập biểu đồ chiến lược hệ sinh thái của mình, hãy tự hỏi bản thân một số câu hỏi quan trọng. Họ có thể giúp bạn quyết định tạo hệ sinh thái của riêng mình hay tham gia vào hệ sinh thái của người khác:

 1. Đề xuất giá trị độc đáo của hệ sinh thái mà bạn muốn tạo là gì?
 2. Ai đã xây dựng hệ sinh thái để tạo ra một đề xuất giá trị tương tự?
 3. Bạn có đủ nguồn lực và khả năng để trở thành người điều phối một hệ sinh thái mới và vượt qua những lợi thế của hệ sinh thái hiện có không?
 4. Nếu các đối tác đáng tin cậy có các nguồn lực bổ sung mà bạn cần để tạo ra hệ sinh thái của mình, bạn có nên mời Họ làm đối tác cốt lõi không?
 5. Nếu bạn chỉ có khả năng công nghệ hạn hẹp (lưu trữ, xử lý dữ liệu, v.v.), bạn có muốn tham gia hệ sinh thái của người khác với tư cách là người cung cấp công nghệ không?
 6. Nếu bạn chỉ có một đề nghị hẹp và đã có một hệ sinh thái đã được thiết lập sẵn ở đó, bạn có nên tham gia Họ với tư cách là người bổ sung không?
 7. Nếu bạn chỉ có quyền truy cập vào một nhóm khách hàng, bạn có nên tham gia hệ sinh thái của người khác với tư cách là Người bán lại (reseller) không?

Điều gì làm cho hệ sinh thái kinh doanh thành công?

Hệ sinh thái rất phức tạp, vì chúng có nhiều bộ phận. Họ i rằng bạn muốn xây dựng một hệ sinh thái là chưa đủ; bạn cần hiểu các thành phần của Họ và vấn đề kinh doanh mà Họ sẽ giải quyết. Điều hướng hệ sinh thái giống như một cuộc dạo chơi trong một khu rừng đầy mê hoặc với rất nhiều khúc quanh. Nếu không có bản đồ của khu rừng, một du khách có thể nhanh chóng bị lạc giữa những tán cây cao chót vót của Họ .

Hầu hết các công ty nên hướng tới việc tham gia vào một hệ sinh thái hiện có, vì chi phí bắt đầu từ đầu có xu hướng lớn hơn lợi ích. Tuy nhiên, đối với một số ít công ty, những lợi ích đặc biệt tích lũy được cho những người tạo ra hệ sinh thái là đủ để có thể biện minh cho máu, mồ hôi và nước mắt. Công cụ này sẽ giúp ích cho cả hai: Những người tạo ra hệ sinh thái tiềm năng sẽ hiểu hệ sinh thái của Họ trông như thế nào trong khi những người muốn tham gia vào hệ sinh thái của người khác có thể hiểu rõ hơn về vai trò của họ.

Hai câu hỏi lớn

Khung hệ sinh thái tìm cách trả lời hai câu hỏi lớn đằng sau tất cả các hệ sinh thái. Đầu tiên, hệ sinh thái làm gì? Chúng ta có thể phân tách câu hỏi này thành ba yếu tố: đề xuất giá trị độc đáo của hệ sinh thái, đối thủ cạnh tranh và phương pháp kiếm tiền của Họ . Đề xuất giá trị duy nhất là hành trình của khách hàng mà hệ sinh thái muốn nắm bắt. Đối thủ cạnh tranh có thể là các hệ sinh thái và nền tảng khác cung cấp đề xuất giá trị tương tự hoặc các sản phẩm độc lập bao gồm các phần của Họ . Các chiến lược kiếm tiền liên quan đến quảng cáo, miễn phí, bán kèm, phân tích dữ liệu, phí giao dịch hoặc dịch vụ thanh toán.

Câu hỏi lớn thứ hai là, ai là người cần thiết để làm cho hệ sinh thái xảy ra? Để trả lời điều này, bạn phải phân tích năm vai trò khác nhau mà chúng tôi đã xác định trong bài đăng trước của chúng tôi. Những vai trò này là người điều phối, (các) đối tác cốt lõi, (các) người cung cấp công nghệ, (các) người bổ sung và (các) Người bán lại (reseller) .

Ecosystem Canvas của Airbnb

Chúng ta hãy xem một Ecosystem Canvas sẽ trông như thế nào đối với Airbnb. Đề xuất giá trị độc đáo của Họ , bản thân Họ giống với cái mà chúng ta gọi là kinh doanh nền tảng, là phù hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch giữa hai nhóm: khách và chủ. Tuy nhiên, ngoài việc này, khách có thể đặt các hoạt động liên quan, chẳng hạn như lớp học nấu ăn hoặc các chuyến đi bộ đường dài để làm phong phú thêm trải nghiệm du lịch của họ, biến đề xuất nền tảng của Airbnb thành một hành trình phát triển toàn diện của khách hàng. Airbnb cũng giúp chủ nhà quản lý hành trình của riêng Họ thông qua các nền tảng bổ sung cung cấp các dịch vụ như dọn dẹp và hỗ trợ nhận / trả phòng. Điểm hay của mô hình kinh doanh là khách có thể trở thành người chủ sở hữu tài sản của chính Họ và ngược lại – cũng giống như những người xem video trên YouTube có thể tạo của riêng họ.

Airbnb có khá nhiều đối thủ cạnh tranh. Tripping.com là một công cụ tìm kiếm cho thuê kỳ nghỉ, onefinestay cung cấp các tùy chọn cho thuê kỳ nghỉ sang trọng, trong khi Vrbo khá giống với Airbnb, ngoại trừ Họ không cho thuê phòng dự phòng trong các khu nhà ở.

Airbnb kiếm tiền từ dịch vụ mai mối của mình bằng cách tính phí hoa hồng cho cả chủ nhà và khách trên mỗi lượt đặt phòng. Các khoản phí này có thể khá lớn, đặc biệt là trong thời gian nghỉ lễ và ở các địa điểm cao cấp.

Bây giờ chúng ta đã hiểu hệ sinh thái Airnnb hoạt động như thế nào, hãy xem Họ hoạt động như thế nào. Người điều khiển dàn nhạc rõ ràng là Airbnb, vì Họ cung cấp một nền tảng kết nối người dẫn chương trình và khách. Trong những năm qua, Họ đã dần dần tranh thủ được một số đối tác cốt lõi. Ví dụ, bảo hiểm Zurich cung cấp cho Airbnb các hợp đồng bảo hiểm cho thuê ngắn hạn được điều chỉnh phù hợp (sẽ rất rủi ro nếu thuê tài sản mà không có). Họ cũng hợp tác với các công ty cung cấp các hướng dẫn an toàn cho các chuyến du lịch mạo hiểm chủ yếu do các tổ chức cung cấp để làm phong phú thêm dịch vụ của họ. Ngoài ra, Airbnb đã phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ của riêng mình với các công cụ AI để tối ưu hóa cả công cụ tìm kiếm và chức năng định giá; AI thu thập thông tin qua các bài đánh giá để hiển thị cho bạn những bài đánh giá phù hợp nhất.

Bạn không thể có một hệ sinh thái mà không có các phần tử bổ sung. Mặc dù khó có thể hình dung việc thuê qua Airbnb mà không có bảo hiểm (và đó là lý do tại sao chúng tôi coi Zurich là đối tác của Airbnb), nhưng bạn có thể hình dung rõ ràng trải nghiệm Airbnb mà không có công ty dọn dẹp, quản lý tài sản, dịch vụ nhận chìa khóa, thuật toán định giá động, v.v. . Những Key Players nhỏ hơn này, như FlyCleaners, Guesty hoặc Beyond Pricing sẽ làm phong phú thêm đề xuất giá trị của khách hàng, nhưng riêng lẻ Họ không tạo ra hoặc phá vỡ trải nghiệm Airbnb.

Cuối cùng, một số công ty là đại lý bán lại các dịch vụ của Airbnb. Ví dụ: HomeToGo là một công cụ tìm kiếm cho thuê nhà nghỉ tổng hợp các ưu đãi từ Booking.com, Expedia, Tripadvisor, Vrbo và có, Airbnb.

Nếu bạn định xây dựng hệ sinh thái của riêng mình và quảng cáo cho các nhà đầu tư, khách hàng hoặc đồng nghiệp, hãy xem xét sử dụng một khuôn khổ nắm bắt các thành phần cần thiết của một hệ sinh thái. Khung hệ sinh thái cũng có thể giúp bạn tìm thấy một vị trí trong hệ sinh thái hiện có bằng cách xác định, ví dụ: Họ có rất ít phần bổ trợ hoặc có thể sử dụng nhiều Người bán lại (reseller) hơn.

Bất kể cách sử dụng của Họ , công cụ này đã hữu ích cho chúng tôi, sinh viên và khách hàng của chúng tôi khi suy nghĩ về sự phức tạp của hình thức tổ chức mới này.

Chia sẻ:
Tags:
TOP HOME