Bộ chuyển đổi quang điện là gì ? Tổng quan Ethernet to Fiber Media Converter

Trang chủ » Technology » Bộ chuyển đổi quang điện là gì ? Tổng quan Ethernet to Fiber Media Converter
06/01/2022 Technology 12103 viewed

Cáp quang và cáp đồng là 2 loại cáp được sử dụng rộng rãi trong hệ thống mạng. Cáp quang dùng ánh sáng truyền dẫn tín hiệu, do đó ít suy hao và thường được dùng cho kết nối khoảng cách xa. Trong khi cáp đồng sử dụng dòng điện để truyền tín hiệu, dễ bị suy hao trong quá trình truyền và có khoảng cách kết nối ngắn hơn. Làm sao để đồng nhất tín hiệu giữa cáp quang và cáp đồng?. Bộ chuyển đổi quang điện đã thay chúng ta làm việc này. Sau đây, hãy cùng ICP DAS tìm hiểu xem bộ chuyển đổi quang điện là gì và phương thức hoạt động của chúng như thế nào?

Bộ chuyển đổi quang điện là gì?

Bộ chuyển đổi quang điện tên tiếng anh là Ethernet to Fiber Media Converter là một thiết bị mạng đơn giản có nhiệm vụ kết nối, chuyển đổi tín hiệu dạng điện (tín hiệu từ cáp đồng) sang tín hiệu dạng quang truyền bằng ánh sáng, và ngược lại.

Bộ chuyển đổi quang điện được giới thiệu trong ngành công nghiệp vào những năm 1990, có vai trò rất quan trọng trong việc kết nối các hệ thống dựa trên cáp quang với các hệ thống cáp đồng hiện có. Chúng cũng được sử dụng trong các dịch vụ truy cập mạng khu vực đô thị (MAN) và vận chuyển dữ liệu đến các doanh nghiệp.

Bộ chuyển đổi quang điện hoạt động như thế nào?

Bộ chuyển đổi quang điện có 2 giao diện truyền dẫn là: cáp mạng đồng và dây cáp quang, đó là nơi nhận tín hiệu từ môi trường truyền dẫn này (đồng/ quang) chuyển đổi và truyền sang môi trường truyền dẫn kia (quang/đồng).

Về mặt cấu trúc mạng, bộ chuyển đổi quang điện hoạt động ở lớp vật lý của mô hình 7 lớp OSI, chức năng của nó chỉ đơn thuần là nhận tín hiệu, chuyển tín hiệu (từ điện sang quang và ngược lại quang sang điện) và truyền tín hiệu đi, dữ liệu đi qua converter quang là “trong suốt” (transparent) vì vậy nó không can thiệp vào chuyển mạch gói layer 2,3 switching

Bộ chuyển đổi quang điện có thể chuyển tín hiệu Ethernet CAT-5, CAT-5E, CAT-6… (tín hiệu điện) sang dạng tín hiệu quang tương thích với cáp sợi quang, ở đầu bên kia của cáp quang, một bộ chuyển đổi quang điện thứ hai sẽ chuyển tín hiệu trở lại dịnh dạng ban đầu (Ethernet). Bộ chuyển đổi quang điện (converter quang) thường được dùng theo cặp.

Bộ chuyển đổi phương tiện sợi quang hỗ trợ nhiều giao thức truyền thông dữ liệu khác nhau bao gồm Ethernet, Fast Ethernet, Gigabit Ethernet, T1 / E1 / J1, DS3 / E3, cũng như nhiều loại cáp như cáp quang đồng trục, xoắn đôi, đa chế độ và đơn chế độ . Các loại bộ chuyển đổi phương tiện đa dạng từ các thiết bị độc lập nhỏ và bộ chuyển đổi thẻ PC đến các hệ thống khung có mật độ cổng cao cung cấp nhiều tính năng nâng cao để quản lý mạng.

Phân loại bộ chuyển đổi quang điện

Phân loại bộ chuyển đổi quang điện theo tốc độ truyền

Có 2 loại tốc độ bộ chuyển đổi quang điện thường hay sử dụng trên thị trường là: 10/100Mbps hay 10/100/ 1000Mbps hay Fast Ethernet hay Gigabit Ethernet.

Phân loại bộ chuyển đổi quang điện theo loại cổng quang

Chúng ta có thể lựa chọn bộ chuyển đổi quang điện theo cáp quang sử dụng như cáp quang Single-mode hay Multi-mode, cáp quang 1 sợi quang hay 2 sợi quang, cổng kết nối quang SC, ST, FC, LC hay MT-RJ

Bộ chuyển đổi quang điện dạng độc lập

Được sử dụng ở những nơi chỉ có 1 hoặc 2 bộ chuyển đổi quang điện. Chúng thường được trang bị 1 cổng quang và 1 hoặc 2 cổng Ethenet.

Bộ chuyển đổi quang điện dạng cắm thẻ hoặc Card-Converter

Chúng được sử dụng trong những khung giá chassic tập trung loại 19inch 1U hoặc 19inch 2U, liên kết nhiều sợi quang. Thường được lắp ở những phòng trung tâm, điều hành, server …

Bộ chuyển đổi quang điện công nghiệp

Được sử dụng trong những môi trường công nghiệp, khí hậu khắc nghiệt, chịu được nhiệt độ cao, áp suất lớn, lực nén, lực đẩy, chống rung, chống sốc …

So sánh giữa bộ chuyển đổi quang điện công nghiệp và bộ chuyển đổi quang điện thường

Bộ chuyển đổi quang điện công nghiệp Bộ chuyển đổi quang điện thường
Tiêu chuẩn & Giao thức IEEE 802.3, IEEE 802.3u, IEEE 802.3ab, IEEE 802.3z, IEEE 802.3x IEEE 802.3, IEEE 802.3u, IEEE 802.3ab, IEEE 802.3z
Switch Property Hỗ trợ 1 vài thuộc tính của Switch như: Transmission mode: store and forward, MAC address, Packet buffer size, Backplane bandwidth,… không hỗ trợ
Môi trường làm việc Dải nhiệt độ hoạt động rộng từ -40 ~ 75 ℃ Dải nhiệt độ hoạt động thấp hơn từ -10~50℃
Bảo vệ Vỏ kim loại, độ bảo vệ IP40 Vỏ bằng nhựa hoặc kim loại nhẹ
Tiêu chuẩn công nghiệp Hỗ trợ các tiêu chuẩn công nghiệp như: IEC 61000-4-2 (ESD),  IEC 61000-4-4 (EFT),  IEC 61000-4-4 (EFT), Shock (IEC 60068-2-27), Free fall: IEC 60068-2-32, Vibration: IEC 60068-2-6 Không hỗ trợ
Nguồn cấp Hỗ trợ nguồn đầu vào rộng: 12~48VDC Thường sử dụng nguồn 220VAC hoặc adapter 220VAC/ 5VDC

Ứng dụng của bộ chuyển đổi quang điện

Bộ chuyển đổi quang điện được sử dụng rất nhiều trong hệ thống camera giám sát an ninh tòa nhà, sân bay, đường cao tốc, hầm mỏ, các khu chế xuất ..

Phát triển dịch vụ viễn thông băng thông rộng (FTTH – Fiber To The Home), tốc độ cao bằng cáp quang đến tận nơi khách hàng nhằm cung cấp các dịch vụ: internet, My tivi, điện thoại, truyền hình …của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông: VNPT, FPT, Viettel, CMC…

Nên mua bộ chuyển đổi quang điện ở đâu?

Để giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn phân biệt bộ chuyển đổi quang điện – Media converter sao cho phù hợp đúng với nhu cầu và mục đích sử dụng nhất theo các tiêu chuẩn sau:

  • Tốc độ đường truyền: lựa chọn bộ chuyển đổi quang điện có tốc độ 10/100Mbps hay 10/100/1000Mbps.
  • Khoảng cách truyền: Khoảng cách thực tế giữa các vị trí mà bạn muốn kết nối mạng tới là bao xa để lựa chọn bộ chuyển đổi – Media Converter sao cho phù hợp từ: 2KM, 10Km, 20Km, 40Km, 60Km, 80Km, 100Km và 120Km.
  • Cáp quang: loại cáp quang (đường cáp, hệ thống truyền dẫn) nhà cung cấp đã cấp cho bạn là cáp quang Single-mode hay Multi-mode để lựa chọn Converter single-mode hoặc Converter Multi-mode.
  • Giao diện kết nối: Cổng quang thường mặc định là SC (hoặc tùy theo yêu cầu có thể đặt đầu nối là ST, FC …) và cổng Mudule quang SFP  với giao diện LC) với tốc độ 155Mb/s, 1.25Gb/s, 2.5Gb/s, 10Gb/s, 40Gb/s,…
  • Cổng sợi quang: Cổng quang sử dụng loại truyền nhận tín hiệu trên 1 sợi quang hoặc 2 sợi quang (1 sợi truyền và 1 sợi để nhận tín hiệu)

Hiện nay trên thị trị trường có rất nhiều nhà cung cấp phân phối loại thiết bị bộ chuyển đổi quang điện của những thương hiệu khác nhau làm cho khách hàng phân vân không biết lựa chọn loại nào cho phù hợp với hệ thống mà lại chi phí, ít tốn kém, chất lượng ổn định.

Công ty TNHH Thiết bị đo lường và điều khiển (MC&TT Co.,Ltd) là nhà phân phối các thiết bị chuyển đổi quang điện từ các thương hiệu nổi tiếng ICP DAS, tại Việt Nam, với đầy đủ chứng từ nhập khẩu bao gồm: chứng nhận xuất xứ hàng hóa (CERTIFICATE OF QUALITY – CO) và chứng nhận chất lượng số lượng hàng hóa (CERTIFICATE OF ORIGIM – CQ), tờ khai hải quan, Vận đơn, Packing list.

Chia sẻ:
Tags:
TOP HOME