Machine-to-Machine là gì? Phân biệt M2M và IoT. Ứng dụng công nghệ M2M

Trang chủ » Case study » Machine-to-Machine là gì? Phân biệt M2M và IoT. Ứng dụng công nghệ M2M
18/12/2019 Case study 870 viewed

Machine-to-Machine là gì? Phân biệt M2M và IoT. Ứng dụng công nghệ M2M

Tương tác giữa máy với máy là gì?

Ban đầu, M2M là một hệ thống khép kín, sử dụng kết nối điểm với điểm (point-to-point) giữa các vật thể vật lý để tăng tốc độ sản xuất và tiết kiệm thời gian cho các nhiệm vụ khác quan trọng hơn. Ngày nay, Machine-to-Machine hoặc M2M là một thuật ngữ rộng bao gồm những công nghệ dùng để kết nối các “máy móc”, thiết bị hoặc vật thể với nhau; cho phép chúng trao đổi thông tin và hoạt động mà không cần sự tương tác hoặc can thiệp của con người.

Nói cách khác, M2M về cơ bản là giao tiếp giữa máy móc hoặc thiết bị với một chiếc máy tính từ xa. M2M truyền dữ liệu di động giữa các thiết bị được kết nối với nhau. M2M có khả năng kết nối một số lượng lớn các cổng truyền dữ liệu, vì vậy doanh nghiệp có thể phát triển M2M để thúc đẩy sự phát triển, giảm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh doanh, cập nhật thông tin nội bộ, v.v…

Cách hoạt động của M2M

Ban đầu, M2M dựa trên khái niệm viễn trắc (telemetry) – các thiết bị và cảm biến thu thập dữ liệu từ xa và gửi chúng đến một điểm trung tâm để phân tích. Gần đây, thay vì sử dụng tín hiệu vô tuyến, hệ thống M2M sử dụng mạng internet để truyền dữ liệu và giảm bớt chi phí.

Việc áp dụng các cảm biến không dây là một trong những khía cạnh quan trọng của giao tiếp M2M trong việc cung cấp dữ liệu viễn trắc. Cảm biến, mạng kết nối không dây và máy tính là những công cụ chính của M2M để tập trung và phân tích dữ liệu. Sau đó, hệ thống truyền đạt lại các dữ liệu này, kích hoạt các hành động tự động, được lập trình sẵn để xử lý tình huống.

Giao tiếp M2M giúp các doanh nghiệp giảm thiểu thời gian chết của thiết bị, từ đó giảm chi phí bảo trì. Hơn nữa, quy trình sản xuất có thể được rút ngắn hơn khi triển khai M2M vì nó tự động hóa những thay đổi trong hoạt động và tối đa hóa hiệu suất.

M2M và IoT: Tuy tương tự nhưng lại khác nhau

M2M tạo ra một hệ thống để kết nối máy móc với nhau, cho phép người dùng theo dõi hiệu suất hoạt động một cách dễ dàng. M2M tạo điều kiện cho sự kết nối này trở thành một hệ thống các thiết bị thông minh và có thể thu thập các dữ liệu hoạt động để cải thiện hơn nữa quá trình sản xuất.

Điều này giải thích cho sự hình thành của Internet Vạn Vật – kết nối giữa thế giới vật lý với thế giới số. Trong thực tế, khái niệm IoT rộng hơn so với M2M mặc dù nó được phát triển từ ý tưởng của công nghệ M2M.

Mặc dù cả hai khái niệm này có chung đặc tính là hỗ trợ trao đổi và truyền tải thông tin trong một hệ thống mạng, tuy nhiên chúng là hai khái niệm khác nhau.

Như đã đề cập bên trên, giao tiếp M2M thường là sự kết nối giao tiếp phân lập giữa điểm với điểm (point-to-point) của các thiết bị máy móc. Mặt khác, IoT có thể được tích hợp vào một quy mô lớn hơn để cải thiện tính linh hoạt của các hành động phản hồi, khả năng giao tiếp đa cấp độ của IoT có thể tinh chỉnh hoạt động và thu thập các insight có giá trị.

Ngoài ra, trong khi M2M chủ yếu được các doanh nghiệp sử dụng để cập nhật và quản lý máy móc nội bộ, các ứng dụng của IoT có thể được áp dụng cho cả doanh nghiệp và khách hàng, giúp khách hàng kết nối dễ dàng với nhà cung cấp dịch vụ. M2M là một công nghệ kinh doanh hỗ trợ cải tiến hoạt động, trong khi IoT cho phép các doanh nghiệp cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng bằng cách tận dụng tính năng theo dõi tài sản và phân tích dữ liệu của nó.

Các ứng dụng của công nghệ M2M

Công nghệ M2M có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau – từ cuộc sống thường nhật đến các hoạt động kinh doanh. Tính năng theo dõi và giám sát tài sản của nó đã biến M2M trở thành một công cụ quan trọng trong quản lý kho và quản lý chuỗi cung ứng. Ví dụ, tính năng cập nhật theo dõi của M2M đã khiến việc bổ sung hàng hóa cho máy bán hàng tự động trở nên dễ dàng.

Các nhà cung cấp dầu khí có thể tận dụng M2M để phát hiện các chỉ số như áp suất, nhiệt độ, trạng thái thiết bị… Nói chung, các ứng dụng của M2M là không giới hạn. M2M là một công nghệ linh hoạt giúp chuyển đổi máy móc thông thường trở nên “thông minh”, đồng nghĩa với chuyển sang giai đoạn tiếp theo của M2M: Internet of Things.

Trong những năm gần đây, tầm quan trọng của truyền thông đang mở rộng theo cấp số nhân. Không chỉ những người giao tiếp qua internet hay công nghệ viễn thông, mà cả máy móc . Từ ứng dụng gia đình đến máy công nghiệp quy mô lớn, có hàng triệu máy đang chờ kết nối trực tuyến. Sự tiến bộ trong công nghệ GSM và GPRS đã cho phép tích hợp không dây với các máy có dây giá cả phải chăng và hiệu quả hơn bao giờ hết.

ICP DAS Co., Ltd đã và đang phát triển các giải pháp hiệu quả chi phí cho các ngành công nghiệp tiêu biểu là giải pháp cho công nghệ M2M.

1.Hệ thống quản lý đội tàu thời gian thực

Quản lý đội tàu thời gian thực là sự kết hợp giữa định vị GPS và hệ thống công nghệ nhắn tin tức thời GPRS. Bằng cách đăng nhập thông tin Web bằng tài khoản và mật khẩu, người quản lý đội xe và người điều phối có thể biết vị trí thời gian thực của các phương tiện, trạng thái lái xe bất cứ lúc nào; họ cũng có thể truy vấn đường dẫn lịch sử của các phương tiện và truy cập để xem các báo cáo vận hành đội xe, bao gồm thống kê số dặm, báo cáo bất thường (ví dụ: tăng tốc, không hoạt động, trạng thái kích hoạt I / O), v.v. Hệ thống quản lý đội tàu có chức năng SMS; nó có thể gửi tin nhắn văn bản cho người quản lý và người điều phối vào thời gian dự kiến ​​hoặc khi xảy ra sự kiện bất thường; để họ có thể phản ứng ngay lập tức với sự bất thường để tránh các chi phí không cần thiết và cải thiện hiệu quả hoạt động của đội tàu.

2.Hệ thống định vị không dây

Hệ thống định vị không dây có thể được sử dụng trong môi trường trong nhà và ngoài trời. Nó có thể giám sát vị trí chính xác của một số đối tượng hoặc người nhất định và tích hợp thông tin vị trí vào các máy chủ phụ trợ. Ngoài ra, nó kết hợp các ứng dụng khẩn cấp và làm cho những người gọi trợ giúp có thể được tìm thấy ngay lập tức.
Và sau đó, WLS trở thành một hệ thống định vị dựa trên an toàn. WLS có thể được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp hoặc thương mại, như: văn phòng thương mại lớn, trung tâm mua sắm, phòng điện cao thế, phòng khí độc, nhà máy xử lý nhiệt độ cực cao, bệnh viện hoặc trung tâm chăm sóc, v.v. Khách hàng trong trung tâm mua sắm có thể đang thay đổi hành vi của người tiêu dùng. Giám sát cửa hàng có nắm bắt cơ hội của bạn chưa? Có thể có những vị khách vô đạo đức đi dạo trong văn phòng hoặc làm sai, bạn có thấy không? Ai đó đang gặp nguy hiểm và gọi trợ giúp trong khu vực làm việc nguy hiểm, bạn có cảm thấy điều đó không? Bệnh nhân ở trong phòng tắm hoặc nhà vệ sinh đã vượt quá thời gian bình thường, bạn có thấy tình hình không? Những vấn đề này rất khó phát hiện và có thể gây hại cho người dân hoặc doanh nghiệp.

3.Quản lý nhà kính

Nó có thể theo dõi nhiệt độ và độ ẩm, và kiểm soát ánh sáng và nước của ngôi nhà xanh. Với module ZigBee của chúng tôi, giải pháp này có thể mở rộng sang hệ thống quản lý đa nhà kính một cách dễ dàng. Với phần mềm UniDAQ VxComm ở phía sau, nó có thể là hệ thống quản lý nhà kính thời gian thực.

4.Ghi dữ liệu hành trình  

5.Hệ thống thanh toán khí Gas thông minh

Việc tính toán hóa đơn gas phụ thuộc vào khối lượng khí mà người dùng tiêu thụ. Trong một hệ thống thanh toán gas truyền thống, công ty gas thu được dữ liệu về lượng tiêu thụ gas của mỗi người dùng bằng cách truy cập vào mọi ngôi nhà của người dùng và sao chép giá trị từ đồng hồ đo gas. Mặc dù có một trung tâm dữ liệu nhỏ trong tòa nhà địa phương, tất cả các đồng hồ này kết nối với trung tâm dữ liệu bằng dây cáp. Nó có thể tốn rất nhiều chi phí để thiết lập một hệ thống và bảo trì. Trong hệ thống thanh toán khí gas – RF thông minh, mỗi mô-đun RF được kết nối với đồng hồ đo khí. Trung tâm dữ liệu có thể ở công ty gas hoặc trong tòa nhà địa phương. Khi cần tính toán hóa đơn gas, bộ điều khiển trong trung tâm dữ liệu có thể lấy dữ liệu về khối lượng tiêu thụ thông qua các module RF. Phương pháp này không chỉ cung cấp sự linh hoạt của hệ thống mà còn tiết kiệm thời gian và tiền bạc để duy trì một hệ thống cũ.

6.Giải pháp xe tự hành không dây

ICP DAS cung cấp giải pháp Wi-Fi tốt hơn cho hệ thống AGV. IOP760AMAPW77BAM hỗ trợ chuẩn 802.11 ac (5GHz) và chuyển vùng nhanh. IEEE 802.11 ac hoạt động ở băng tần 5GHz và nó không bị ảnh hưởng bởi 2.4GHz (802.11 b / g / n) hoặc các thiết bị băng tần ISM khác. Chuyển vùng nhanh có thể giúp liên lạc ổn định giữa các AP (APW77BAM). APW77BAM là một AP mỏng. Nó thuận tiện cho việc theo dõi và mở rộng phạm vi phủ sóng Wi-Fi. Bộ chuyển đổi Wi-Fi IOP760AM cung cấp một giao diện RS-232 và một Ethernet. AGV có thể hoạt động thông qua giao diện khác nhau. Đó là thích ứng và thuận tiện cho ứng dụng AGV.

 

Chia sẻ:
Tags:
TOP HOME