Ứng dụng IoT để quản lý và bảo trì thiết bị xây dựng

Trang chủ » Technology » Ứng dụng IoT để quản lý và bảo trì thiết bị xây dựng
18/03/2022 Technology 178 viewed

Internet of Things (IoT) cho thấy tiềm năng to lớn để cải thiện gần như mọi ngành. Do công nghệ hỗ trợ IoT có thể giảm sự chậm trễ, giảm chi phí và tăng cường an toàn, các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng hiện đang phát triển công nghệ IoT trong xây dựng nhằm giúp các tổ chức xây dựng quản lý và bảo trì thiết bị của họ. Dưới đây là một số khả năng thú vị.

Thiết bị giám sát tại nhiều site

Nhiều công ty xây dựng – đặc biệt là các công ty lớn – có một số dự án diễn ra đồng thời. Thực tế đó làm phức tạp thêm sự cần thiết của việc theo dõi tài sản. Thay vì giám sát các vị trí thiết bị tại một địa điểm, đại diện công ty phải theo dõi các máy móc có giá trị trên hàng chục hoặc nhiều hơn.

May mắn thay, IoT có thể giúp đỡ trong những trường hợp đó. Số lượng tài sản được theo dõi hoặc thực tế là chúng ở nhiều địa điểm không ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng hoạt động của công nghệ.

IoT đang tạo ra bước tiến đáng kinh ngạc trong việc cải thiện các quy trình và hệ thống trong xây dựng. Dữ liệu cho thấy về cơ bản IoT có thể định hình lại cách các doanh nghiệp xây dựng hoạt động, rời bỏ các hoạt động truyền thống trong quá khứ.Nhấp Để Tweet

Giữ các vị trí xây dựng được trang bị tốt

Nếu đội của công trường không có thiết bị cần thiết, thì khả năng bị chậm trễ nghiêm trọng sẽ xảy ra nhiều hơn, và sự thất vọng trong thời gian ngắn có thể xảy ra thường xuyên và làm tổn hại đến tinh thần. Một công ty của Pháp gần đây đã triển khai công nghệ IoT cho tất cả các thiết bị xây dựng được sử dụng trên nhiều địa điểm khác nhau trong nước. Một trong những mục tiêu chính là đảm bảo rằng mỗi địa điểm đều có máy móc cần thiết để tiến triển suôn sẻ.

Giải pháp cụ thể này cũng hỗ trợ nhiều công nghệ định vị địa lý. Do đó, mọi người có thể xác minh các vị trí thiết bị cho dù tài sản là bên trong tòa nhà hay bên ngoài công trường và ở khu vực nông thôn hay thành thị. Công ty đã chọn kết nối hơn 20.000 phần thiết bị trải rộng trên hơn 2.000 địa điểm.

Một số khả năng của giải pháp IoT này bao gồm:

  • Cung cấp cho nhân viên từ xa và tại chỗ dữ liệu hiệu suất và vị trí nội dung theo thời gian thực
  • Cung cấp cái nhìn bằng một cú nhấp chuột của tất cả các thiết bị xây dựng trên bản đồ ảo
  • Cung cấp tài liệu kiểm soát chất lượng và bảng theo dõi cho tất cả các tài sản
  • Hiển thị cách thức và nơi mà nhóm site sử dụng từng mặt hàng

Dữ liệu IoT cũng được ghép nối với các thuật toán tự động hóa được phát triển nội bộ cho thấy các chỉ số dựa trên thiết bị có giá trị của công ty. Ví dụ: người dùng có thể thấy tỷ lệ sử dụng của một mặt hàng hoặc bất kỳ tỷ lệ phần trăm thời gian ngừng hoạt động liên quan nào. Hệ thống cũng tiết lộ số lần chậm trễ có thể lập hóa đơn. Người quản lý địa điểm sau đó có thể xác định các xu hướng có vấn đề và thực hiện các bước chủ động để giải quyết chúng.

Số hóa các quy trình tiêu tốn thời gian

Quản lý và bảo trì thiết bị mà không có vấn đề lặp lại cũng có nghĩa là tạo ra một hệ thống hiệu quả. Ví dụ: có thể bạn đã có tùy chọn để thực hiện một công việc khó khăn bằng các công cụ kỹ thuật số hoặc thủ công. Nếu vậy, nhiều khả năng bạn đã chọn loại bỏ thao tác làm việc bằng tay vì nó sẽ mất nhiều thời gian hơn so với quy trình kỹ thuật số.

Sử dụng các giải pháp này có thể nâng cao nỗ lực để luôn cập nhật tất cả các vấn đề liên quan đến quản lý và bảo trì thiết bị. Ví dụ: hầu hết các sản phẩm IoT cung cấp dữ liệu vào các giao diện hỗ trợ. Do đó, thay vì tiến hành đếm thiết bị bằng tay hoặc điền vào các thủ tục bảo dưỡng vật lý, tất cả thông tin có thể được chuyển đến một vị trí kỹ thuật số duy nhất, dựa trên thiết bị và quá trình tự động hóa .

Giảm sự phụ thuộc vào việc lưu trữ hồ sơ thủ công

Ngoài việc làm chậm mọi người, các nhiệm vụ thủ công có khả năng xảy ra sai sót cao hơn. Ngay cả những nhân viên tận tâm nhất cũng có thể mắc lỗi tính toán hoặc điền sai trường.

Sử dụng IoT để thu thập dữ liệu liên quan đến thiết bị cũng có thể tạo điều kiện cho việc đưa ra các phán đoán chính xác hơn về các tài sản cần thiết cho các dự án sắp tới. Nếu người quản lý địa điểm truy xuất các chi tiết kỹ thuật số cho những nỗ lực có quy mô và phạm vi tương tự, thì việc đánh giá những gì cần thiết trước khi bắt đầu công việc sẽ dễ dàng hơn.

Một công ty xây dựng gần đây đã đầu tư vào giải pháp IoT để theo dõi tài sản sau khi các đại diện xác định các vấn đề với cách tiếp cận hiện tại của họ. Ví dụ: chỉ có thể đối chiếu các báo cáo theo cách thủ công từ dữ liệu nội dung được thu thập thực tế. Hệ thống này mất quá nhiều thời gian và yêu cầu sử dụng một phương pháp không đáng tin cậy.

Giờ đây, công ty sử dụng IoT để kết nối nhiều cảm biến và thiết bị. Thiết lập vượt ra ngoài vị trí tài sản và có thể đo lường thống kê môi trường hoặc xác nhận số giờ sử dụng cho một máy cụ thể. Giả sử một thiết bị được sử dụng thường xuyên hơn hầu hết hoặc trong một môi trường cực kỳ khắc nghiệt. Thông tin đó có thể kích hoạt người quản lý lên lịch hẹn bảo trì sớm hơn bình thường để xác minh rằng máy vẫn ở trong tình trạng tối ưu.

Giữ thiết bị trong tình trạng an toàn, có chức năng cao

Bạn có thể nghĩ đến vài lần trong đời khi bạn đã thiết lập một giải pháp sáng tạo để sửa đổi một món đồ bị hỏng. Sử dụng băng keo, dây buộc cáp hoặc các sản phẩm sẵn có khác để sửa chữa nhanh chóng là điều hấp dẫn đối với nhiều người khi giải pháp thay thế duy nhất là mua thiết bị thay thế. Tuy nhiên, việc tự sửa đổi có thể nhanh chóng trở nên nguy hiểm khi các hạng mục liên quan là các thiết bị xây dựng nặng.

Xe nâng hàng rất phổ biến trên các công trường xây dựng, đặc biệt là vì chúng giúp người dùng nâng các vật nặng. Bất kỳ sửa đổi tự quản lý nào cũng có thể làm tăng nguy cơ tai nạn . Trong năm 2017, có hơn 9.000 vụ tai nạn lao động liên quan đến xe nâng. Sự phổ biến đó nhấn mạnh lý do tại sao không nên thay đổi thiết bị và hy vọng điều tốt nhất. Làm như vậy có thể mang lại hậu quả tai hại.

Tin tốt là công nghệ IoT có thể ngăn bất kỳ ai cần thử sửa đổi khi thiết bị bị hỏng bất ngờ. Đó là bởi vì cảm biến có thể thu thập dữ liệu hiệu suất và cảnh báo người dùng khi giá trị nằm ngoài phạm vi dự kiến. Nếu một phần của thiết bị bắt đầu nóng hoặc có biểu hiện rung quá mức, các cảm biến IoT có thể cảnh báo mọi người về những thay đổi đó trước khi xảy ra sự cố. Điều này ngăn chặn nhu cầu sửa chữa Tự làm nhanh chóng khi thiết bị bị hỏng bất ngờ, vì bạn sẽ có thể dự báo các sự cố và chuẩn bị trước cho chúng.

Sử dụng giám sát tình trạng để giảm chi phí thiết bị

IoT cho phép chuyển từ cách tiếp cận phản ứng sang cách tiếp cận chủ động với việc bảo trì thiết bị. Ngoài việc giảm thiểu tần suất xảy ra sự cố thiết bị, các phương pháp tư duy tương lai giúp giảm chi phí liên quan đến thiết bị cần sửa chữa.

Các vấn đề thường tốn ít chi phí sửa chữa hơn khi mọi người nhận thức được chúng sớm. Nếu chúng tiến triển không được kiểm soát, các vấn đề thường bắt đầu ảnh hưởng đến các bộ phận của máy ngoài nguồn gốc của sự cố ban đầu.

Nếu bạn lo lắng về thời gian cần thiết để học cách diễn giải dữ liệu IoT, thì không cần phải lo lắng. Hầu hết các giao diện khách hàng đều trực quan và thân thiện với người dùng. Thậm chí có trường hợp các nhà sản xuất thiết bị xem xét kỹ lưỡng dữ liệu cho khách hàng của họ và giải thích các lĩnh vực cần quan tâm.

Ví dụ: một chương trình tương đối mới liên quan đến việc nhà sản xuất thiết bị gửi tất cả dữ liệu bảo trì IoT trực tiếp đến khách hàng và đại lý, cùng với giải thích về lý do tại sao các chỉ số cụ thể đảm bảo thực hiện thêm hành động. Trong một trường hợp, một khách hàng với 500 máy đã tiết kiệm được khoảng 700.000 đô la hàng năm thông qua hình thức bảo trì dự đoán đó. Thêm vào đó, nhà sản xuất cung cấp cho các đại lý thông tin về các bản sửa lỗi được đề xuất, giảm khả năng mắc sai lầm tốn kém hoặc chẩn đoán không chính xác.

Giảm lượng khí thải carbon của một công ty

Thiết bị hoạt động kém cũng có thể tác động tiêu cực đến lượng khí thải carbon của doanh nghiệp xây dựng bằng cách tăng lượng khí thải liên quan. Việc hạn chế sản lượng như vậy ngày càng quan trọng, đặc biệt là khi nhiều cơ quan chức năng áp đặt các mục tiêu môi trường cho các công ty phải đáp ứng.

Giữ máy ở tình trạng tốt là một cách tối ưu để hỗ trợ môi trường bền vững. Rốt cuộc, thiết bị hỏng hóc thường có khói đi kèm hoặc khói thừa trong khi hoạt động. Tuy nhiên, IoT cũng có thể giúp các nhà lãnh đạo công ty kết luận về cách thức cải tiến quy trình có thể cắt giảm lượng khí thải.

Tập trung vào tổng thời gian nhàn rỗi

Một công ty đã phát triển một sản phẩm IoT công nghiệp cho các lĩnh vực xây dựng, khai khoáng và nông nghiệp. Nó có khía cạnh bảo trì dự đoán và cho phép người dùng xem lượng thời gian nhàn rỗi cho một máy nhất định. Một số ước tính cho thấy rằng một cỗ máy hạng nặng trung bình lãng phí 2.000 lít nhiên liệu hàng năm khi chạy không tải. Tuy nhiên, công nghệ IoT này đo thời gian nhàn rỗi của thiết bị và gửi dữ liệu đến các bên được ủy quyền.

Sau khi xem xét dữ liệu đó, các nhà lãnh đạo công ty có thể cố gắng phát hiện các mẫu cho phép cải thiện quy trình làm việc. Ví dụ: thời gian nhàn rỗi nhất có xảy ra với một số máy nhất định, trong thời gian cụ thể trong ngày hoặc với người dùng cụ thể không? Mọi người được trang bị tốt nhất để giải quyết các vấn đề khi họ có thể xác nhận các chi tiết liên quan như vậy. Nếu không, những người ra quyết định có nhiều khả năng tham gia vào việc phỏng đoán để khắc phục sự cố mà không có dữ liệu cứng.

IoT trong xây dựng đáng được xem xét kỹ hơn

Thiết bị xây dựng và bảo trì có thể trở thành những nhiệm vụ khó khăn, đặc biệt là đối với các dự án lớn bao gồm nhiều đội và địa điểm. Tuy nhiên, như những ví dụ này chứng minh, các chuyên gia xây dựng nên xem xét mạnh mẽ IoT để xem liệu các sản phẩm có sẵn có thể giải quyết những thách thức đã biết hay không.

Khi các nhà lãnh đạo công ty bám sát nhu cầu thiết bị và các vấn đề tiềm ẩn, họ sẽ có kiến ​​thức cần thiết để giúp một dự án diễn ra suôn sẻ và đạt hoặc vượt mong đợi. Những hoàn cảnh như vậy giúp các doanh nghiệp duy trì tính cạnh tranh và có lợi nhuận, ngay cả trong một thị trường đầy thách thức và luôn thay đổi.

Chia sẻ:
Tags:
TOP HOME