IoT làm cho hệ thống báo cháy thông minh hơn

Trang chủ » Technology » IoT làm cho hệ thống báo cháy thông minh hơn
16/03/2022 Technology 124 viewed

Sự kết hợp giữa điện toán đám mây, cảm biến và IoT Gateway cung cấp thông tin có giá trị cho lính cứu hỏa trước khi họ gặp trường hợp khẩn cấp.

Trong nhiều năm, những người trả lời đầu tiên dựa vào bản đồ giấy để tiếp cận một đám cháy trong một tòa nhà chung cư hoặc văn phòng. Thông tin không đầy đủ sẽ trì hoãn lính cứu hỏa đến trường hợp khẩn cấp và báo động sai sẽ khiến họ đi sai đường hoàn toàn. Người điều phối trong các trung tâm khẩn cấp sẽ nhận được thông tin sai lầm về sự cố với máy dò khói thay vì công tắc phun nước.

Dick Bauer, giám đốc cứu hỏa của Công ty Cứu hỏa Tình nguyện Killingworth ở Killingworth, Connecticut cho biết: “Đến mức bạn thậm chí không tin tưởng dữ liệu. “

Giờ đây, điện toán đám mây, ứng dụng di động, điện toán biên và IoT Gateway sẽ cho phép nhân viên an toàn phòng cháy chữa cháy có được khả năng hiển thị về cách tiếp cận trường hợp khẩn cấp.

Khả năng giám sát và chẩn đoán từ xa của hệ thống IoT giúp lính cứu hỏa biết vị trí của nhân viên và xe tải trước. Một hệ thống IoT cho nhân viên cứu hỏa biết vị trí của máy dò khói phát ra, máy dò nhiệt gửi tín hiệu hoặc công tắc dòng nước đang được kích hoạt.

Bill Curtis, nhà phân tích Nơi cư trú, tại Moor Insights & Strategy cho biết: “Bạn có thể thấy bản đồ của tòa nhà với vị trí thực tế được xác định nơi xảy ra hỏa hoạn và bạn thực sự có thể xem nó lan rộng nếu bạn có đủ cảm biến.”

IoT sẽ làm cho các hệ thống trong các tòa nhà thương mại hoạt động cùng nhau như đèn điều khiển Alexa của Amazon, bộ điều nhiệt và thiết bị âm thanh / video (AV) trong một ngôi nhà, Curtis nói. Một hệ thống IoT có thể tắt hệ thống HVAC hoặc đặt thang máy ở chế độ cháy nếu khói thổi xung quanh tòa nhà, ông đề xuất.

Một ứng dụng di động có dữ liệu cảm biến có thể cung cấp khả năng hiển thị vào các hệ thống khẩn cấp và cách kiểm soát các vị trí cụ thể trong tòa nhà. Nó cung cấp một cái nhìn toàn diện về các cảm biến, điều khiển và bảng cứu hỏa.

Lính cứu hỏa tăng tốc đến hiện trường sẽ biết đám cháy ở tầng nào và cảm biến nào được kích hoạt khẩn cấp. Họ cũng sẽ tìm hiểu có bao nhiêu người trong tòa nhà và lối vào nào sẽ sử dụng khi họ đến đó, Curtis giải thích. “Càng nhiều cảm biến và các loại cảm biến khác nhau có nghĩa là phát hiện sớm hơn và độ phân giải cao hơn cũng như độ chính xác cao hơn về chính xác vị trí của đám cháy và cách nó di chuyển,”.

Báo cháy IoT hoạt động như thế nào

Các công ty như BehrTech và Honeywell cung cấp các hệ thống kết nối IoT cung cấp nhận thức tình huống khi chữa cháy. Nền tảng IoT không dây MyThings của BehrTech cung cấp các cảnh báo thiên tai để bảo vệ chống lại các đám cháy rừng. Nó cho phép nhân viên khẩn cấp theo dõi thời tiết cũng như dữ liệu khí quyển và địa chấn.

Vào ngày 20 tháng 10, Honeywell đã giới thiệu một nền tảng đám mây cho Dịch vụ An toàn Cuộc sống Kết nối (CLSS) cho phép những người phản hồi đầu tiên truy cập dữ liệu trên hệ thống cứu hỏa trước khi họ gặp trường hợp khẩn cấp. Giờ đây, bạn có thể đánh giá tình trạng của thiết bị và nhận dữ liệu cần thiết về trường hợp khẩn cấp trong thời gian thực bằng ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Nền tảng đám mây CLSS kết nối với IoT Gateway tại trạm trung tâm, nơi thu thập dữ liệu từ các cảm biến xung quanh tòa nhà. CLSS truyền dữ liệu về vị trí tòa nhà đã tạo ra báo động cho các sở cứu hỏa. Nó cũng cung cấp lịch sử tín hiệu máy dò trong 24 giờ trước đó và cho biết liệu máy dò khói trước đó có kích hoạt báo động sai hay không, Sameer Agrawal, tổng giám đốc phần mềm và dịch vụ tại Honeywell cho biết.

Agrawal cho biết các nền tảng IoT chữa cháy thông minh như CLSS cho biết chính xác nơi xảy ra trường hợp khẩn cấp và sẽ cho phép lính cứu hỏa đưa thiết bị phù hợp đến đúng vị trí.

“Khi công văn gửi xe cứu hỏa, hệ thống Computer Aided Dispatch (CAD) sẽ cung cấp mã truy cập mà sĩ quan trong xe tải có thể truy cập vào một ứng dụng; điều đó sẽ đưa ra một mô hình 2D của tòa nhà và đặt vị trí chính xác của báo động, “Agrawal nói. ” Bạn có thể theo dõi phi hành đoàn của mình theo cách đó, vì vậy đây thực sự là loại thông tin sẽ làm cho công việc của họ an toàn và hiệu quả hơn rất nhiều và loại bỏ tất cả các phỏng đoán ra khỏi nó.

Hệ thống an toàn cháy nổ IoT trong tương lai

Curtis gợi ý rằng khi nhiều hệ thống khẩn cấp được kết nối với nhau trong tương lai, các nhà quản lý và công nhân xây dựng nên có quyền truy cập vào các bảng điều khiển này ngoài lính cứu hỏa.

“Tại sao không cho những người cư ngụ trong tòa nhà thấy ngọn lửa ở đâu để họ có thể tránh nó?” Curtis nói.

Ngoài ra, các hệ thống Báo cháy thông minh sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện báo động sai và cung cấp thông tin theo ngữ cảnh về cách ngăn chặn chúng và ngăn mọi người bị ném ra khỏi giường khách sạn một cách không cần thiết vào lúc 3 giờ sáng.m., Agrawal nói.

“Khi AI thế hệ tiếp theo phát triển,chúng tôi bắt đầu hiểu thêm thông tin về, bạn biết đấy, tại sao đó là một báo động sai hoặc những gì có thể được thực hiện khác nhau.”

Một hệ thống phát hiện được trang bị AI sẽ trình bày điểm số cho người quản lý cơ sở cho biết liệu có cần phải gọi cho sở cứu hỏa hay không. Thông tin về nguyên nhân của một sự kiện và cách những người ứng phó đầu tiên phản ứng với các trường hợp khẩn cấp trong quá khứ sẽ giúp phần mềm đưa ra điểm số.

Hơn nữa, các thuật toán sẽ giúp phát hiện sự bất thường trong dữ liệu từ nhiều cảm biến. Những bất thường này có thể bao gồm sự cố cảm biến, vi phạm bảo mật hoặc “không hợp lý”, Curtis nói.

Chia sẻ:
Tags:
TOP HOME