Cảm Biến Hồng Ngoại IR Là Gì

Trang chủ » Technology » Cảm Biến Hồng Ngoại IR Là Gì
04/01/2022 Technology 353 viewed

Cảm biến hồng ngoại là gì ? Phân biệt tia hồng ngoại và tia tử ngoại. Các ứng dụng của cảm biến hồng ngoại trong cuộc sống. IR Sensor là gì ? Cảm biến hồng ngoại viết tắt của từ nào ? Infrared Sensor là gì ? Mắt hồng ngoại hoạt động như thế nào ? Đèn hồng ngoại và đèn Laser có giống nhau không ? Nguyên lý hoạt động của mắt hồng ngoại. Công tắc hồng ngoại, Remote hồng ngoại hoạt động như thế nào ? Bộ mã hóa và giải mã hồng ngoại. Infrared Detector.

Cảm biến hồng ngoại hay có tên Tiếng Anh là IR Sensor (Infrared Sensor) được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày và cả trong các ngành công nghiệp với các mục đích khác nhau. Ví dụ: TV sử dụng cảm biến IR để hiểu các tín hiệu được truyền từ điều khiển từ xa.

Các lợi ích chính của cảm biến IR là sử dụng năng lượng thấp, thiết kế đơn giản và các tính năng tiện lợi của chúng. Mắt người không nhận thấy tín hiệu hồng ngoại. Bức xạ IR trong phổ điện từ có thể được tìm thấy trong các vùng của vi sóng và nhìn thấy được. Thông thường, bước sóng của các sóng này nằm trong khoảng từ 0,75 µm đến 1000µm. Phổ IR có thể được chia thành ba vùng như hồng ngoại gần, trung bình và hồng ngoại xa. Bước sóng của vùng hồng ngoại gần nằm trong khoảng 0,75 – 3µm, bước sóng của vùng hồng ngoại giữa nằm trong khoảng 3 đến 6µm và bước sóng của bức xạ hồng ngoại của vùng hồng ngoại xa cao hơn 6µm.

1. Cảm biến hồng ngoại là gì ?

Cảm biến hồng ngoại là gì ? Cảm biến hồng ngoại (IR) là một thiết bị điện tử, phát ra để cảm nhận một số khía cạnh của môi trường xung quanh. Cảm biến IR có thể đo nhiệt của một vật thể cũng như phát hiện chuyển động. Những loại cảm biến này chỉ đo bức xạ hồng ngoại chứ không phát xạ nên nó được gọi là cảm biến hồng ngoại thụ động. Thông thường, trong quang phổ hồng ngoại, tất cả các vật thể đều bức xạ một số dạng bức xạ nhiệt.

Những loại bức xạ này mắt chúng ta không nhìn thấy được, nhưng nó có thể được phát hiện bằng cảm biến hồng ngoại. Bộ phát đơn giản là một đèn LED hồng ngoại (Light Emitting Diode) và bộ thu chỉ đơn giản là một điốt quang IR nhạy cảm với ánh sáng hồng ngoại có cùng bước sóng với ánh sáng hồng ngoại phát ra bởi đèn LED hồng ngoại. Khi ánh sáng hồng ngoại chiếu vào điốt quang, điện trở và điện áp đầu ra sẽ thay đổi tương ứng với độ lớn của ánh sáng hồng ngoại nhận được.

2. Nguyên lý hoạt động của cảm biến hồng ngoại

Sau khi tìm hiểu cảm biến hồng ngoại là gì ở phần trước. Trong phần này chúng ta cùng nhau tìm hiểu nguyên lý hoạt động của chúng nhé.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến hồng ngoại tương tự như cảm biến phát hiện vật thể. Cảm biến này bao gồm một đèn LED hồng ngoại (IR LED) và một điốt quang hồng ngoại.

IR LED là một loại máy phát phát ra bức xạ hồng ngoại. Máy thu hồng ngoại chủ yếu phát hiện bức xạ bằng cách sử dụng máy phát hồng ngoại. Các bộ thu hồng ngoại này có sẵn ở dạng điốt quang.

Khi bộ phát tia hồng ngoại tạo ra phát xạ, sau đó nó đến đối tượng và một số phát xạ sẽ phản xạ trở lại bộ thu hồng ngoại. Đầu ra của cảm biến có thể được quyết định bởi bộ thu IR tùy thuộc vào cường độ của phản hồi.

3. Ưu nhược điểm của cảm biến hồng ngoại

Giống như các loại cảm biến khác, cảm biến hồng ngoại cũng có ưu nhược điểm nhất định. Do đó khi sử dụng, các bạn nên tìm hiểu kỹ các ưu điểm và nhược điểm của nó.

Ưu điểm:

  • Sử dụng ít năng lượng hơn
  • Có thể phát hiện chuyển động trong điều kiện có hoặc không có ánh sáng với độ tin cậy tương đương.
  • Không cần tiếp xúc với đối tượng
  • Các cảm biến không bị ảnh hưởng bởi quá trình oxy hóa và ăn mòn
  • Khả năng chống ồn rất mạnh

Nhược điểm:

  • Bắt buộc tầm nhìn thẳng (LOS)
  • Phạm vi có giới hạn
  • Chúng có thể bị ảnh hưởng bởi sương mù, mưa, bụi, v.v.
  • Tốc độ truyền dữ liệu thấp hơn
4. Ứng dụng của cảm biến hồng ngoại là gì ?

Cảm biến hồng ngoại được sử dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Như hình trên, bạn cũng có thể biết được các ứng dụng có sử dụng đến cảm biến hồng ngoại như: camera quan sát; remote điều khiển TV, máy lạnh; cảm biến trên điện thoại thông minh; cửa tự động; chống trộm…

Tóm lại với những ưu điểm vượt trội nên cảm biến hồng ngoại ngày càng được sử dụng rộng rãi. Qua bài viết này, các bạn hiểu thêm khái niệm cảm biến hồng ngoại là gì và các kiến thức liên quan đến nó. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho các bạn phần nào trong công việc cũng như học tập. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết này.

Chia sẻ:
Tags:
TOP HOME