Bluetooth là gì? Ứng dụng của Bluetooth

Trang chủ » Technology » Bluetooth là gì? Ứng dụng của Bluetooth
04/01/2022 Technology 206 viewed

Công nghệ Bluetooth được tích hợp sẵn trên nhiều thiết bị như laptop, điện thoại, cho phép truyền dữ liệu không dây từ thiết bị có Bluetooth này tới các thiết bị Bluetooth khác. Trước khi sử dụng Bluetooth, chúng ta nên tìm hiểu xem Bluetooth là gì và những rủi ro về bảo mật có thể xảy ra với nó, cũng như các biện pháp để tránh hay bảo vệ bạn khỏi các rủi ro này.

Bluetooth là gì?

Bluetooth là một công nghệ không dây dựa trên tần số vô tuyến cho phép các thiết bị giao tiếp với nhau mà không cần cáp và dây dẫn. Bluetooth hỗ trợ tốc độ truyền tải dữ liệu lên tới 720 Kbps trong phạm vi từ 10 m đến 100 m.

Vì Bluetooth cũng là một chuẩn điện tử, các hãng sản xuất muốn có Bluetooth trong sản phẩm của mình sẽ phải tuân theo các yêu cầu của chuẩn. Những tiêu chuẩn kỹ thuật này bảo đảm cho các thiết bị có thể nhận ra và tương tác với nhau khi sử dụng công nghệ Bluetooth.

Ngày nay, có rất nhiều thiết bị điện tử được tích hợp sẵn công nghệ Bluetooth như laptop, máy tính bảng, điện thoại, tai nghe, loa, đồng hồ thông minh, chuột, bàn phím… Nhờ có Bluetooth việc truyền tải, đồng bộ dữ liệu, nghe nhạc đã trở nên dễ dàng hơn, vẫn đảm bảo chất lượng trong khi giảm tải được số lượng các loại cáp kết nối.

Ví dụ: Bạn có thể dùng bàn phím không dây, chuột không dây cùng với laptop, nghe nhạc với tai nghe Bluetooth mà không cần phải bận tâm về mớ dây dợ lộn xộn trên bàn.

6 điều bạn chưa biết về Bluetooth

Bluetooth là chuẩn công nghệ không dây

Tiêu chuẩn công nghệ không dây yêu cầu cả phần cứng và phần mềm. Phần cứng được yêu cầu để có thể gửi tín hiệu cần thiết qua tần số vô tuyến, còn phần mềm xác định nội dung được gửi qua tín hiệu đó và cách diễn giải tín hiệu.

Điều này có nghĩa rằng, để sử dụng Bluetooth, một thiết bị phải có một chip máy tính nhỏ với một radio Bluetooth. Điều này cũng có nghĩa là phần mềm phải được chấp nhận rộng rãi trên tất cả các thiết bị (hay còn gọi là “tiêu chuẩn”), nếu không chúng sẽ không thể kết nối được.

Tiêu chuẩn này được quản lý bởi Bluetooth Special Interest Group (SIG), nhưng Bluetooth SIG không chọn tên này mà nó được đề xuất bởi Jim Kardach vào năm 1997.

Bluetooth được đặt theo tên một người Viking

Jim Kardach đã đọc cuốn “The Long Ships” của Frans G. Bengtsson, được ra đời trong thời đại Viking và bao gồm Harald “Blåtand” Gormsson, Đan Mạch và Na Uy.

Phiên bản Angaldised của Harald “Blåtand” là Harald Bluetooth. Ông được biết đến với việc hợp nhất các bộ lạc Viking bất hòa vào Vương quốc Đan Mạch. Theo cách tương tự, Bluetooth có nghĩa là kết hợp nhiều giao thức truyền thông không dây theo một tiêu chuẩn.

Biểu trưng Bluetooth cũng là sự kết hợp giữa các chữ cái đầu của Harald Bluetooth, H.B. theo hệ chữ cổ. Mặc dù chỉ là vô tình nhưng giữa người Viking và Bluetooth còn có một điểm tương đồng nữa: Người Viking sử dụng nô lệ (gọi là thralls), và Bluetooth cũng vậy.

Bluetooth sử dụng chế độ Slavery

Khi các thiết bị Bluetooth kết nối với nhau (ví dụ: điện thoại và loa không dây của bạn), thì mối quan hệ này được ví như mối quan hệ giữa chủ nô và nô lệ: Một thiết bị đóng vai trò là chủ nô (Master) và các thiết bị khác đóng vai trò là nô lệ (Slave). Master truyền thông tin tới slave và slave lắng nghe thông tin từ master.

Một master có thể có tới 7 slave, đó là lý do tại sao máy tính của bạn có thể được kết nối qua Bluetooth với nhiều thiết bị cùng một lúc (ví dụ: bàn phím không dây, chuột, máy in, loa, v.v.). Các thiết bị được kết nối với nhau qua Bluetooth được gọi là “piconet”.

Một thiết bị có thể là một master trong một piconet này và một slave trong một piconet khác nhau cùng một lúc. Mối quan hệ Master-Slave cũng có thể chuyển đổi. Đó là lý do tại sao bạn cần đặt thiết bị Bluetooth của mình ở chế độ ghép nối để kết nối. Nó trở thành một master để có thể thiết lập kết nối và sau đó lại trở thành một slave. Một phần lý do là việc thiết lập cho các kết nối Bluetooth khá dễ dàng.

Bluetooth đôi khi còn tốt hơn Wi-Fi

Wi-Fi cũng là một tiêu chuẩn công nghệ không dây, nhưng Bluetooth và Wi-Fi phục vụ hai mục đích riêng biệt. Wi-Fi (là tên thương hiệu cho tiêu chuẩn IEEE.802.11) có nghĩa là thay thế cáp tốc độ cao, vì vậy phải có một số thiết lập nhưng hỗ trợ băng thông cao.

Mặt khác, Bluetooth là cho các thiết bị di động và các ứng dụng liên quan. Thật tuyệt khi bạn cần kết nối hai thiết bị với cấu hình tối thiểu (thường chỉ cần nhấn một nút). Ngoài ra, do Bluetooth sử dụng tín hiệu yếu nên thường bị nhiễu và hạn chế các thiết bị có thể kết nối trong môi trường “nhiễu loạn”.

Bluetooth thật tuyệt vời cho Internet vạn vật (Internet of Things)

Trong Internet of Things, các máy thường cần gửi các dữ liệu ngắn trong các môi trường cực kỳ nhiễu loạn. Với hàng trăm cảm biến và thiết bị gửi dữ liệu, Wi-Fi đem tới quá nhiều rắc rối trong quá trình thiết lập.

Một nhược điểm của Bluetooth là băng thông thấp hơn so với Wifi, nhưng đối với nhiều ứng dụng công nghiệp, băng thông cao không thực sự cần thiết.

Bluetooth cũng hữu ích đối với các cài đặt trong một ngôi nhà thông minh. Một lần nữa, nhiều thiết bị thông minh trong nhà không cần kết nối băng thông cao và việc thiết lập Bluetooth trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Hơn nữa, các phiên bản mới hơn của Bluetooth có thể tạo ra một mạng lưới tự khắc phục lỗi. Có nghĩa là các thiết bị cá nhân vẫn có thể kết nối, ngay cả khi một thiết bị hết nguồn hoặc bị ngắt kết nối. Nếu ổ khóa cửa của bạn, hệ thống HVAC, máy giặt, máy sấy, tủ lạnh và đèn đều được kết nối với nhau, bạn chắc chắn sẽ không muốn tất cả chúng bị vô hiệu hóa chỉ vì một thiết bị bị hỏng.

Một trong những hạn chế nữa của Bluetooth là phạm vi hẹp. Điều này có thể gây vấn đề trong một ngôi nhà thông minh tùy thuộc vào việc ngôi nhà của bạn lớn hay nhỏ.

Chúng ta đang sử dụng Bluetooth phiên bản 5

Bluetooth Special Interest Group đã chính thức thông qua Bluetooth 5 làm phiên bản Bluetooth mới nhất vào tháng 12 năm 2016.

“Với Bluetooth 5, Bluetooth tiếp tục cách mạng hóa cách mọi người trải nghiệm IoT. Bluetooth tiếp tục nắm bắt các tiến bộ công nghệ và đẩy tiềm năng không giới hạn của IoT. ”

Như đã nói rõ ràng từ thông báo của Bluetooth SIG, Bluetooth 5 đặc biệt nhắm vào Internet of Things. Nó tự hào tăng gấp bốn lần phạm vi, tăng gấp đôi tốc độ và tăng khả năng nhắn tin phát sóng lên 800%. Nó cũng giới thiệu khả năng kết nối mạng được đề cập ở trên.

Bluetooth 5 tương thích ngược với các phiên bản trước của Bluetooth, nhưng phần cứng mới là bắt buộc để tận dụng lợi thế từ những lợi ích được liệt kê ở trên. Vì vậy, có thể sẽ mất một thời gian để nhận thấy tất cả những lợi ích mà Bluetooth 5 mang lại, nhưng đó chắc chắn là một sự phát triển thú vị vì Internet of Things vẫn đang tiếp tục thu hút sự chú ý!

Kết nối với Bluetooth

Nhiều thiết bị di động có tích hợp Bluetooth radio

Nhiều thiết bị di động có tích hợp Bluetooth radio. Ví dụ, PC và một số thiết bị khác không có radio tích hợp có thể được kích hoạt Bluetooth bằng cách thêm một dongle Bluetooth.

  • Dongle là gì?

Quá trình kết nối hai thiết bị Bluetooth được gọi là “ghép nối”. Nói chung, các thiết bị thể hiện sự hiện diện của chúng cho những thiết bị khác và người dùng chọn thiết bị Bluetooth mà họ muốn kết nối khi tên hoặc ID của nó xuất hiện trên thiết bị của họ. Khi các thiết bị hỗ trợ Bluetooth ngày càng phát triển, điều quan trọng là bạn phải biết khi nào và thiết bị nào bạn đang kết nối, vì vậy có thể cần có một mã để nhập, giúp đảm bảo bạn đang kết nối với đúng thiết bị.

Quá trình ghép nối này có thể khác nhau tùy thuộc vào các thiết bị liên quan. Ví dụ, kết nối thiết bị Bluetooth với iPad có thể bao gồm các bước khác với những bước cần thực hiện để ghép nối thiết bị Bluetooth với ô tô.

Hạn chế của Bluetooth

Có một số nhược điểm đối với Bluetooth. Đầu tiên là nó có thể gây tiêu hao pin cho các thiết bị di động không dây, như điện thoại thông minh, mặc dù khi công nghệ (và công nghệ pin) đã được cải thiện, vấn đề này ít gây ảnh hưởng đáng kể hơn trước đây.

Ngoài ra, phạm vi khá hạn chế, thường chỉ mở rộng khoảng 30 feet (hơn 9m) và như với tất cả các công nghệ không dây, các chướng ngại vật như tường, sàn hoặc trần nhà có thể làm giảm phạm vi này hơn nữa.

Quá trình ghép nối cũng có thể khó khăn, thường phụ thuộc vào thiết bị liên quan, nhà sản xuất và nhiều yếu tố khác có thể dẫn đến sự thất vọng khi cố gắng kết nối.

Vấn đề bảo mật của Bluetooth

Phụ thuộc vào cách nó được cấu hình. Công nghệ Bluetooth có thể khá an toàn. Bạn có thể thấy được nhiều ưu điểm của nó trong việc sử dụng xác nhận key và mã hóa. Nhưng tuy nhiên, nhiều thiết bị Bluetooth có số lượng ngắn các chữ số sử dụng trong mã PIN và điều này có thể gây nguy hiểm cho các thiết bị này.

Nếu ai đó có thể “phát hiện ra” thiết bị Bluetooth của bạn, thì người này hoàn toàn có khả năng gửi các tin nhắn không yêu cầu đến và lạm dụng dịch vụ Bluetooth của bạn, điều đó có thể gây ra nhiều vấn đề rắc rối. Điều tồi tệ hơn cả là một kẻ lạ mặt có thể tìm được cách để xâm nhập hay sửa đổi dữ liệu của bạn. Một ví dụ về loại hình tấn công kiểu này: một kẻ tấn công có thể sử dụng kết nối Bluetooth để cuỗm đi thông tin quan trọng từ thiết bị của bạn. Các virus hoặc các mã nguy hiểm khác cũng có thể lợi dụng công nghệ này để làm hại thiết bị. Nếu đã bị xâm nhập, dữ liệu của bạn có thể sẽ bị sửa đổi, làm tổn hại hay bị đánh cắp hoặc mất. Bạn nên biết rõ về người mà bạn gửi thông tin đến trên một kết nối Bluetooth không tin tưởng.

Vậy làm thế nào để bảo vệ?

Vô hiệu hóa Bluetooth khi không sử dụng chúng – Trừ khi bạn kích hoạt việc truyền tải thông tin từ thiết bị này đến một thiết bị khác, nếu không bạn nên vô hiệu hóa công nghệ này để tránh những người không hợp lệ có thể xâm nhập.

Sử dụng Bluetooth trong chế độ ẩn – Khi kích hoạt Bluetooth, hãy đặt nó trong trang thái ẩn “không thể phát hiện”. Chế độ ẩn nhằm ngăn chặn các thiết bị Bluetooth khác nhận ra thiết bị của bạn. Điều này không ngăn cản bạn kết nối đến các thiết bị Bluetooth khác. Thậm chí cả hai thiết bị cũng có thể nhận ra nhau để kết nối nếu chúng cùng trong chế độ ẩn. Các thiết bị như điện thoại di động và tai nghe không dây cần phải đặt trong chế độ “không phát hiện” kết nối ban đầu thì chúng luôn nhận ra thiết bị kia mà không cần tìm kiếm lại kết nối nữa cho lần tiếp theo.

Cẩn thận với những nơi bạn sử dụng Bluetooth – Bạn cần phải quan tâm đến môi trường khi ghép đôi thiết bị của bạn hoặc hoạt động trong chế độ có thể phát hiện. Lấy một ví dụ cụ thể: Nếu bạn đang trong một địa điểm công cộng “hot spot”, chắc chắn sẽ có nhiều rủi ro về trường hợp có ai đó chặn kết nối của bạn hơn là bạn kết nối trong nhà hoặc trong xe ô tô.

Đánh giá các thiết lập bảo mật của bạn – Hầu hết các thiết bị đều có nhiều đặc tính giúp bạn trang bị cần thiết cho bản thân. Tuy vậy, việc kích hoạt một số tính năng cụ thể có thể mang lại cho bạn nhiều nguy cơ bị tấn công. Vì vậy, vô hiệu hóa bất kỳ tính năng hoặc các kết nối không cần thiết nào có thể. Kiểm tra các thiết lập, thiết lập bảo mật đặc biệt và lựa chọn các tùy chọn cần thiết đối với bạn mà không gây ra mức rủi ro cao cho bạn. Phải bảo đảm rằng tất cả các kết nối Bluetooth của bạn đều được cấu hình với yêu cầu cần thiết về bảo mật.

Khai thác triệt để các tùy chọn bảo mật – Tìm hiểu kỹ về các tùy chọn bảo mật mà thiết bị Bluetooth của bạn có thể cung cấp, từ đó khai thác triệt để những tính năng tác dụng của chúng như sự mã hóa và thẩm định.

Chia sẻ:
Tags:
TOP HOME