Tối ưu hóa việc thu thập dữ liệu với bao bì thông minh

Trang chủ » Technology » Tối ưu hóa việc thu thập dữ liệu với bao bì thông minh
15/03/2022 Technology 146 viewed

Bao bì thông minh kết nối các mặt hàng vật lý với dữ liệu kỹ thuật số trực tuyến. Điều này biến các tương tác sản phẩm thành nguồn dữ liệu mới, nhưng để đạt được kết quả tốt nhất thì cần phải lập kế hoạch.

Chúng ta sử dụng điện thoại thông minh, thiết bị thông minh, lái xe ô tô thông minh và chúng ta ngày càng ăn nhiều thực phẩm được lưu trữ và vận chuyển trong các gói thông minh. Điều gì làm cho tất cả những thứ đó trở nên “thông minh”? Hãy tiếp tục và thay thế “thông minh” bằng “kết nối internet” và bạn đã ít nhiều hiểu được ý nghĩa của nó. Bao bì thông minh kết nối sản phẩm với internet để kích hoạt các chức năng mới, không giống như cách các thiết bị thông minh tận dụng kết nối với internet để tạo ra sự tương tác.

Bao bì thông minh là nhu cầu cần thiết để thu thập dữ liệu từ chuỗi cung ứng. Loại công nghệ đang phát triển này thu hẹp khoảng cách giữa hàng hóa và sản phẩm vật chất và lĩnh vực dữ liệu kỹ thuật số trên internet. Các ứng dụng thực tế cho việc này bao gồm báo cáo về hoặc cải thiện thời hạn sử dụng của sản phẩm, giảm hư hỏng sản phẩm trong quá trình vận chuyển, giảm lãng phí và giảm thiểu các sự kiện mất mát trong chuỗi cung ứng.

Bao bì thông minh là một thuật ngữ bao bì để chỉ bao bì sử dụng các công nghệ khác biệt không chỉ đơn giản là chứa một sản phẩm. Sau đây là tất cả các loại bao bì thông minh, được phân biệt bởi các chức năng đa dạng của chúng.

Bao bì hoạt động là khi bao bì tương tác với nội dung sản phẩm để cải thiện thời hạn sử dụng của sản phẩm và duy trì chất lượng trong quá trình bảo quản. Bao bì tích cực có thể sử dụng các vật liệu điều hòa độ ẩm hoặc lọc ánh sáng. Một ví dụ là khi một nhà sản xuất đồ uống đưa vật liệu điều chỉnh độ ẩm vào bao bì để tăng thời hạn sử dụng của sản phẩm đồ uống.

Bao bì thông minh là khi các cảm biến được nhúng vào bao bì để phát hiện và giám sát các chất lượng có thể đo được như nhiệt độ hoặc độ ẩm của sản phẩm. Một ví dụ về bao bì thông minh là giám sát độ tươi của sản phẩm bằng các cảm biến gói nhúng. Sản phẩm hết hạn trong một gói thông minh có thể được chỉ báo cho người tiêu dùng bằng cách thay đổi màu sắc trên bề mặt gói.

Bao bì được kết nối, hoặc công nghệ hàng hóa được kết nối, là khi việc bao bì được chuẩn bị với một liên kết đến thông tin trực tuyến. Mặc dù liên kết có thể dẫn người dùng đến thông tin có liên quan theo một hướng, nhưng bản thân tương tác cũng có thể gửi thông tin theo hướng khác. Thời gian tương tác, vị trí, kết quả tương tác, là tất cả các ví dụ về thông tin có thể được thu thập từ tương tác gói được kết nối. Thông tin có thể được chỉ định cho các đơn vị riêng lẻ hoặc cho các lô bắt đầu từ việc in hoặc nhúng các thẻ trên hoặc bên trong bao bì. Một ví dụ về cách sử dụng bao bì được kết nối sẽ là khi một thương hiệu giày in QR Code trên hộp giày của họ để quảng cáo một trang web cho người mua giày ở Hoa Kỳ, nhưng một trang web khác cho người mua ở Nam Phi.

Dữ liệu được tạo ra từ các tương tác bao bì được kết nối có thể cá nhân hóa các nỗ lực tham gia của người tiêu dùng cũng như nó có thể được sử dụng rất hiệu quả như một công cụ bảo vệ thương hiệu.

Thu thập dữ liệu với bao bì được kết nối

Bao bì thông minh có giá trị tốt nhất cho các thương hiệu cần thu thập thông tin. Một trong những ưu điểm là đối với nghiên cứu hoặc quan sát chuỗi cung ứng, ít có khả năng tạo ra sai sót hơn và có thể được thực hiện nhanh chóng với chi phí thấp. Sử dụng bao bì thông minh để dán nhãn hoặc gắn thẻ hàng hóa và sản phẩm làm tăng giá trị trong toàn bộ chuỗi cung ứng và đã được chứng minh là làm tăng mức độ tương tác của người tiêu dùng. Thông tin và dữ liệu luôn được coi là một loại hàng hóa. Dữ liệu có liên quan và cụ thể cao thậm chí còn tốt hơn.

Tim Hadsel-Mares , Giám đốc Khu vực APAC của Các giải pháp quản lý QR Code APAC giải thích: “Bao bì được kết nối được sử dụng để đo thời gian đưa ra thị trường theo lô, cập nhật thông báo cho người tiêu dùng về bất kỳ sản phẩm nào đã hết hạn sử dụng, quản lý theo khu vực và phân khúc người tiêu dùng .

Các thương hiệu thường chọn kết nối với người tiêu dùng của họ bằng cách sử dụng QR Code tĩnh, có nghĩa là mã này giống nhau đối với mọi sản phẩm trong lô hoặc đơn vị lưu kho (SKU). Có những lợi ích cơ bản đối với những mã đó, nhưng sức mạnh thực sự của bao bì được kết nối nổi lên với việc xác định các sản phẩm và giao dịch duy nhất. Chỉ có thể thu thập dữ liệu cụ thể cho các đơn vị hoặc nhóm mặt hàng (thùng, pallet, lô hàng) khi mỗi QR Code là duy nhất.

Một hệ thống bao bì được kết nối mạnh mẽ, giống như hệ thống được cung cấp bởi Các giải pháp quản lý QR Code, bắt đầu với khả năng tạo các số nhận dạng duy nhất và có thể được sử dụng để quản lý các số nhận dạng hoặc thẻ đó trong toàn bộ vòng đời của chúng.

Các giải pháp quản lý QR Code có hệ thống quản lý QR Code doanh nghiệp cho phép quản lý QR Code và chuyển giao an toàn của chính các số nhận dạng. Có thể quản lý các quyền cho phép một máy hoặc một người truy cập vào các mã trở thành cổng internet cho sản phẩm có lẽ là khía cạnh quan trọng nhất của một hệ thống bao bì được kết nối tốt. Cấp độ chức năng này là cấp thiết để làm cho việc đầu tư vào các nỗ lực thu thập và quản lý dữ liệu bằng cách sử dụng bao bì thông minh có giá trị.

“ Bản thân công nghệ QR Code đã tồn tại hơn 20 năm. Các nền tảng bao bì được kết nối thu thập và lưu trữ dữ liệu có liên quan dọc theo chuỗi cung ứng, để liên kết dữ liệu đó với từng sản phẩm riêng lẻ. Đổi lại, nó cung cấp dữ liệu cho các mục đích theo dõi và truy vết, bảo vệ thương hiệu và tiếp thị. ”

Đồng sáng lập Các giải pháp quản lý QR Code và CTO, Tiến sĩ Justin Picard

Khi bạn quét mã vạch, một phản hồi tùy chỉnh có liên quan đến người dùng và thông tin của họ có thể được cung cấp bởi một nền tảng bao bì được kết nối. Đó là điều mà các hệ thống tuần tự hóa truyền thống không thể làm được. Hệ thống tuần tự hóa truyền thống mã hóa tĩnh dữ liệu sản xuất được định dạng trong mã vạch tuân thủ GS1. Dữ liệu được lưu trữ động trong một nền tảng bao bì được kết nối cho phép thu thập dữ liệu liên quan đến sản phẩm khi nó di chuyển dọc theo chuỗi cung ứng.

Bản thân việc thu thập dữ liệu và đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu là một thách thức. Ai sẽ sử dụng dữ liệu? Người thu thập dữ liệu sẽ truy cập dữ liệu như thế nào? Đây là những câu hỏi đơn giản nhưng ẩn chứa những vấn đề khó khăn. Dữ liệu có thể đến từ nhiều nguồn: có thể được nhập thủ công, có thể được thu thập tự động bằng kết nối với các hệ thống khác, được thu thập thông qua cảm biến, v.v. Trong từng tình huống cụ thể, có nguy cơ bị thao túng trái phép hoặc các lỗi nhập dữ liệu đơn giản. Khi dữ liệu được nhập thủ công, các cơ chế kỹ thuật phải được đưa ra để đảm bảo rằng dữ liệu được nhập bởi người dùng được ủy quyền và dữ liệu đó là chính xác. Bao bì thông minh và bao bì kết nối nói riêng ít nhiều có thể tự động hóa nhiều khía cạnh của việc thu thập dữ liệu vốn dễ mắc phải những cạm bẫy của các phương pháp tiếp cận kế thừa.

Tương lai của bao bì thông minh là gì?

Các xu hướng hiện tại trong bao bì thông minh nghiêng về dữ liệu từ các chương trình, ví dụ: hành vi, phản ứng và phản hồi của người tiêu dùng. Áp dụng các công cụ AI để phân tích dữ liệu, đưa ra dự đoán, phát hiện các điểm bất thường và tối ưu hóa sản phẩm và bao bì. Đối với R&D, nó sẽ giúp giảm thời gian đưa ra thị trường và cải thiện xác suất thành công của sản phẩm — định tuyến đến thị trường theo từng đợt khi đã biết có thể là đầu vào cho lịch trình sản xuất hiệu quả hơn.

Cuối cùng, ai đó quét QR Code trên sản phẩm cần phải tự tin rằng họ có thể tin tưởng vào thông tin mà họ đang nhận được. Tương tự như vậy, các thương hiệu cần biết rằng họ có thể tin tưởng rằng thông tin họ thu thập là đáng tin cậy. Giai đoạn tiếp theo trong các tương tác bao bì được kết nối là các thẻ chống sao chép như QR Code . Khi ai đó quét một mặt hàng giả mạo có thể vi phạm lòng tin giữa thương hiệu và người tiêu dùng và điều đó sẽ làm sai lệch dữ liệu đang được thu thập, họ sẽ biết ngay mặt hàng đó có phải là hàng giả hay không. Các giải pháp quản lý QR Code cung cấp một quy trình được cấp bằng sáng chế để tạo QR Code an toàn, lý tưởng cho việc bao bì được kết nối và có đặc tính chống hàng giả nội tại. Trong khi thu thập, tối ưu hóa thu thập dữ liệu có thể đạt được thông qua bao bì được kết nối,có thể tin tưởng vào việc những gì bạn có trước mắt có phải là thật hay không là một yếu tố thay đổi cuộc chơi thực sự.

Chia sẻ:
Tags:
TOP HOME