8 bước để xây dựng chương trình bảo trì phòng ngừa hiệu quả

Trang chủ » Technology » 8 bước để xây dựng chương trình bảo trì phòng ngừa hiệu quả
15/03/2022 Technology 177 viewed

Chương trình bảo trì phòng ngừa (Preventive Maintenance) là gì?

Một chương trình bảo trì phòng ngừa (Preventive Maintenance) là một loạt các quy trình, hướng dẫn và công cụ giúp doanh nghiệp của bạn thực hiện bảo trì phòng ngừa (Preventive Maintenance) càng nhiều càng tốt trong khi hiệu quả với thời gian và tiền bạc của nó.

Bảo trì và lập kế hoạch phòng ngừa phù hợp với nhau một cách hoàn hảo, giống như muối và hạt tiêu, Batman và Robin, và phim ảnh và bỏng ngô. Đó là bởi vì để một chương trình bảo trì phòng ngừa (Preventive Maintenance) thành công, nó đòi hỏi một kế hoạch chi tiết vững chắc.

Đối với các cơ sở muốn thoát ra khỏi lối mòn bảo trì theo phản ứng, một kế hoạch bảo trì phòng ngừa (Preventive Maintenance) có thể làm nên điều kỳ diệu. Có một lộ trình để bảo trì phòng ngừa (Preventive Maintenance) cho phép hoạt động của bạn để chinh phục thời gian chết ngoài kế hoạch trong khi ngăn chặn sự cám dỗ để rơi trở lại vào một cách tiếp cận phản ứng.

Một kế hoạch PM làm cho mọi thứ rõ ràng hơn để con đường dẫn đến độ tin cậy là không có trở ngại. Mục tiêu và trách nhiệm được xác định, các mốc thời gian được hiểu và các nguồn lực cần thiết được tính đến. Mọi người đều biết thành công trông như thế nào và làm thế nào để duy trì nó.

Bảo trì phòng ngừa (Preventive Maintenance) là gì ?

Bảo trì phòng ngừa (Preventive Maintenance) là bảo trì thường xuyên được thực hiện trên một thiết bị trong điều kiện làm việc để ngăn ngừa thất bại ngoài kế hoạch hoặc bảo trì sự cố. bảo trì phòng ngừa (Preventive Maintenance) được kích hoạt cho một tài sản dựa trên thời gian hoặc cách sử dụng.

Ví dụ: nếu một tài sản đã hoạt động trong 100 giờ, lệnh bảo trì phòng ngừa (Preventive Maintenance) sẽ tự động được kích hoạt. Mục tiêu là tăng độ tin cậy tài sản, giảm thời gian chết và tối đa hóa tác động của chi phí và lao động.

Đối với các cơ sở muốn thoát ra khỏi lối mòn bảo trì phản ứng, một kế hoạch bảo trì phòng ngừa (Preventive Maintenance) có thể làm nên điều kỳ diệu. Có một lộ trình cho phép hoạt động của bạn chinh phục thời gian chết ngoài kế hoạch trong khi ngăn chặn sự cám dỗ để rơi trở lại vào một cách tiếp cận phản ứng.

Chuyển đổi từ bảo trì chủ yếu là phản ứng sang một chủ yếu là phòng ngừa mất thời gian, sự cống hiến, nguồn lực và quan trọng nhất là một kế hoạch. Đạt được một chương trình bảo trì phòng ngừa (Preventive Maintenance) thành công có nghĩa là tạo ra một lịch trình bảo trì phòng ngừa (Preventive Maintenance) và gắn bó với nó.

Nó có nghĩa là giảm thời gian chết ngoài kế hoạch, tồn đọng, thông tin sai lệch, tai nạn và các chi phí liên quan đến mỗi. Vào cuối ngày, bảo trì phòng ngừa (Preventive Maintenance) sẽ giúp bạn chinh phục sự kém hiệu quả và cải thiện chương trình bảo trì của bạn từ trên xuống dưới.

Tám bước để có một chương trình bảo trì phòng ngừa (Preventive Maintenance) hiệu quả

Mỗi cơ sở là khác nhau, với các mục tiêu, tài sản và nguồn lực khác nhau. Đó là lý do tại sao không có cách tiếp cận một kích thước phù hợp với tất cả để tạo ra một chương trình bảo trì phòng ngừa (Preventive Maintenance). Tuy nhiên, bằng cách sử dụng tám yếu tố quan trọng này, bạn có thể xây dựng một kế hoạch chi tiết hiệu quả để thành công. Theo mẫu này cho một kế hoạch bảo trì phòng ngừa (Preventive Maintenance) sẽ đi một chặng đường dài để làm cho hoạt động của bạn hiệu quả hơn và bền vững hơn.

1. Thiết lập và ưu tiên các mục tiêu

Bước đầu tiên trong việc xây dựng một chương trình bảo trì phòng ngừa (Preventive Maintenance) thành công là ngồi xuống và đưa ra những gì bạn muốn đạt được. Mỗi cơ sở có những mục tiêu khác nhau và những mục tiêu đó ảnh hưởng đến tất cả các quyết định trong tương lai. Bạn muốn giảm thời gian chết? Tăng độ tin cậy? Cắt giảm chi phí? Hãy suy nghĩ về những lý do để muốn tạo ra một chương trình PM có cấu trúc và viết chúng xuống.

Tiếp theo, đã đến lúc ưu tiên các mục tiêu của bạn. Hãy đối mặt với nó, bạn luôn bận rộn và thực hiện kế hoạch bảo trì phòng ngừa (Preventive Maintenance) là một dự án lớn khác để thêm vào danh sách việc cần làm của bạn. Với tất cả mọi thứ đang diễn ra, gần như không thể đi trước đầy đủ trên tất cả các mục tiêu của bạn. Bằng cách ưu tiên, bạn biết nơi để tập trung sự chú ý và nguồn lực của bạn đầu tiên khi thiết lập một kế hoạch chi tiết để bảo trì phòng ngừa (Preventive Maintenance). Khi những nhiệm vụ đó được tiến hành vững chắc, bạn có thể bắt đầu bước tiếp theo trong kế hoạch của mình.

2. Tạo KPI và cam kết đo lường chúng

Bây giờ các mục tiêu của bạn được tổ chức, điều quan trọng là phải đính kèm các con số với chúng. Thật khó để biết liệu một chương trình bảo trì phòng ngừa (Preventive Maintenance) có hoạt động mà không thiết lập các mục tiêu cụ thể không. Có rất nhiều số liệu bảo trì ngoài kia mà hoạt động của bạn có thể sử dụng để đo lường hiệu suất của bạn. Một số phổ biến là phần trăm quan trọng bảo trì theo lịch trình,tỷ lệ bảo trì theo kế hoạch, tuân thủ bảo trì phòng ngừa (Preventive Maintenance), hiệu quả thiết bị tổng thểvà thời gian trung bình giữa các lỗi.

Một khi bạn biết KPI nào bạn sẽ sử dụng để xác định thành công, bước tiếp theo là tạo ra một khuôn khổ để liên tục đo lường các số liệu này. Số liệu thống kê chỉ có giá trị nếu bạn liên tục sử dụng chúng để cải thiện kế hoạch bảo trì phòng ngừa (Preventive Maintenance). Điều quan trọng là phải xây dựng các quy trình và quy trình đảm bảo dữ liệu được thu thập, phân tích, hiểu và hành động thường xuyên. Bằng cách này, bạn sẽ biết nếu bạn đang đạt được mục tiêu của mình và điểm mạnh và điểm yếu của bạn nằm ở đâu.

3. Nhận được Buy-In từ các bên liên quan

Không quan trọng bạn đã dành bao nhiêu thời gian vào chương trình bảo trì phòng ngừa (Preventive Maintenance) của mình nếu bạn không có toàn bộ nhóm của mình trên tàu. Tổng số mua vào là rất quan trọng vì một chiến lược PM hiệu quả đòi hỏi mọi người phải nhập, từ một kỹ thuật viên phải nhập dữ liệu đến một kỹ sư độ tin cậy, người đọc dữ liệu đó và đưa ra quyết định dựa trên nó. Những gì có vẻ như các chi tiết nhỏ cộng lại để tạo ra sự khác biệt lớn. Đó là lý do tại sao thiết lập khái niệm bảo trì sản xuất hoàn toàn là rất quan trọng để tạo ra một chiến lược hoạt động.

Nhận được sự tham gia từ tất cả các bên liên quan cho một kế hoạch bảo trì phòng ngừa (Preventive Maintenance) bao gồm thảo luận về mục tiêu, bộ kỹ năng, nhu cầu, nguồn lực và nhiều hơn nữa với mỗi thành viên trong nhóm. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn toàn diện về việc tăng bảo trì theo lịch trình sẽ ảnh hưởng đến mỗi người và nhóm như thế nào, mọi người có thể phản ứng như thế nào với sự thay đổi và những gì cần thiết để thực hiện chiến lược của bạn với ít khó khăn hơn.

4. Tận dụng công nghệ phù hợp

Công nghệ là một trong những thành phần quan trọng nhất cho một chiến lược PM hiệu quả. Tận dụng một giải pháp kỹ thuật số cho phép bạn sắp xếp hiệu quả tất cả các nhiệm vụ nhỏ hơn cần thiết cho cơ sở của bạn để nắm lấy tư duy PM, chẳng hạn như lập kế hoạch, quản lý bảo trì hàng tồn kho,báo cáo và tổ chức các đơn đặt hàng công việc. Nếu cơ sở của bạn hoạt động trên một hệ thống cũ, chẳng hạn như bút và giấy hoặc Excel, bây giờ là thời gian để lên kế hoạch chuyển đổi sang giải pháp kỹ thuật số.

Có một số yếu tố phải được xem xét khi chọn công nghệ phù hợp cho chương trình bảo trì phòng ngừa (Preventive Maintenance), bao gồm bộ kỹ năng của nhóm, ngân sách, khả năng tài sản, sở thích nhóm, bảo mật dữ liệu và hơn thế nữa.

Một trong những điều quan trọng nhất cần nhớ khi tìm kiếm công nghệ bảo trì phòng ngừa (Preventive Maintenance), chẳng hạn như CMMS,là dễ sử dụng. Nếu một hệ thống quá khó hiểu và sử dụng đúng cách, nó sẽ không được sử dụng hiệu quả và tất cả thời gian và tiền bạc đầu tư vào giải pháp sẽ không đáng kể.

5. Đảm bảo sự kích hoạt PM của bạn là chính xác

Bởi vì tất cả các MÁY TÍNH hiệu quả được xây dựng trên các kích hoạt chính xác, đây là một bước quan trọng trong việc xây dựng một kế hoạch bảo trì phòng ngừa (Preventive Maintenance). Kết hợp các nhiệm vụ bảo trì với kích hoạt phù hợp sẽ giúp hoạt động của bạn hoạt động hiệu quả và sẽ đảm bảo tài sản đáng tin cậy nhất có thể. Những kích hoạt này cũng nên được biết đến bởi tất cả các thành viên của nhóm bảo trì để không có nhiệm vụ nào rơi qua các vết nứt. Lập kế hoạch tự động và thông báo di động là hai công cụ giúp việc này trở nên đơn giản.

Không quan trọng bạn đã dành bao nhiêu thời gian vào chương trình bảo trì phòng ngừa (Preventive Maintenance) của mình nếu bạn không có toàn bộ nhóm của mình trên tàu. Tổng số mua vào là rất quan trọng vì một chiến lược PM hiệu quả đòi hỏi mọi người phải tham gia, từ kỹ thuật viên đến kỹ sư độ tin cậy.

Khi xác định một kích hoạt bảo trì phòng ngừa (Preventive Maintenance) cho một tài sản, điều quan trọng là phải xem xét một vài biến. Điều này bao gồm các hướng dẫn được đề xuất của các nhà sản xuất, lịch sử hoạt động của tài sản, mức độ quan trọng của tài sản đối với sản xuất, chi phí sửa chữa so với bảo trì và việc sử dụng tài sản dự kiến trong tương lai. Khi bạn tính đến tất cả các yếu tố này, bạn nên có một ý tưởng tốt về thời điểm kích hoạt bảo trì cho một thiết bị cụ thể. Con số này nên được tinh chỉnh tiến lên phía trước để tối ưu hóa bảo trì phòng ngừa (Preventive Maintenance) của bạn.

6. Tập huấn và thực hiện

Tại thời điểm này trong việc tìm kiếm một chương trình bảo trì phòng ngừa (Preventive Maintenance) hiệu quả, bạn có thể biết những gì cần phải được thực hiện và làm thế nào nó cần phải được thực hiện. Nhóm của bạn, mặt khác, có lẽ không.

Điều quan trọng là phải nhớ điều này và tạo ra một chiến lược đào tạo để mọi người có thể bắt kịp tốc độ. Các thành viên trong nhóm nên được đào tạo về bất kỳ công nghệ mới nào cũng như bất kỳ quy trình và thủ tục nào đi kèm với việc chuyển sang bảo trì phòng ngừa (Preventive Maintenance), chẳng hạn như ưu tiên các đơn đặt hàng công việc, tạo mã thất bại và truy cập tài liệu kỹ thuật số.

Bước tiếp theo rõ ràng là thực hiện kế hoạch bảo trì phòng ngừa (Preventive Maintenance) của bạn. Nếu bảo trì phòng ngừa (Preventive Maintenance) là một cái gì đó hoàn toàn mới cho nhóm của bạn, bạn có thể xem xét một chương trình thí điểm tại một trang web, một phần của cơ sở của bạn hoặc một vài tài sản cụ thể. Bằng cách này, bạn có thể giúp nhóm của bạn điều chỉnh theo một cách mới để làm mọi thứ trong khi làm việc ra các kinks trong chương trình PM của bạn.

  1. Xây dựng danh sách kiểm tra bảo trì phòng ngừa (Preventive Maintenance) để phân tích kết quả

Một khi kế hoạch bảo trì phòng ngừa (Preventive Maintenance) của bạn đang hoạt động, điều quan trọng là phải theo dõi các con số. Điều quan trọng là phải có một danh sách kiểm tra bảo trì phòng ngừa (Preventive Maintenance) giúp bạn liên tục theo dõi KPI, chẳng hạn như thời gian sửa chữa trung bình,tỷ lệ bảo trì theo kế hoạch và thời gian trung bình giữa các lỗi. Phân tích các số liệu thống kê này và so sánh chúng với các con số trước kế hoạch sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng tốt về cách chương trình của bạn đang ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động bảo trì của bạn.

Kiểm tra các số liệu này so với các tiêu chuẩn bạn đã thiết lập khi bạn lần đầu tiên xây dựng quy trình bảo trì phòng ngừa (Preventive Maintenance) của mình. Điều này sẽ giúp bạn xác định nơi bạn đang đạt được mục tiêu của mình và nơi bạn không muốn bạn có thể nhắm mục tiêu các vấn đề trong chương trình của mình trước khi chúng vượt khỏi tầm kiểm soát. Tận dụng các công cụ thu thập dữ liệu để làm cho việc theo dõi và phân tích dễ dàng, nhanh chóng và có thể hành động. Ví dụ: có rất nhiều mẫu báo cáo tự động mà bạn có thể sử dụng thường có sẵn trong các chương trình quản lý bảo trì.

  1. Kế hoạch tinh chỉnh

Đây là một nhiệm vụ bạn không bao giờ nên cảm thấy là hoàn thành. Chương trình bảo trì phòng ngừa (Preventive Maintenance) của bạn nên luôn được xây dựng khi bạn liên tục tinh chỉnh, cải thiện, lấp đầy khoảng trống và củng cố các quy trình đang hoạt động tốt. Sử dụng dữ liệu bạn thu được thông qua cảm biến, ghi chú thứ tự làm việc và báo cáo kỹ thuật số để xem điểm mạnh và điểm yếu nằm ở đâu. Khám phá các cơ hội để cải thiện và tập trung vào việc bảo trì phòng ngừa (Preventive Maintenance) bất cứ khi nào có thể trong hoạt động của bạn.

Một yếu tố quan trọng trong giai đoạn này là bao gồm tất cả các bên liên quan, chẳng hạn như kỹ thuật viên, hoạt động, kỹ sư độ tin cậy, v.v., trong quá trình cải tiến. Hồ sơ kỹ thuật số và diễn đàn cho các thành viên trong nhóm giúp bạn dễ dàng lên lịch thời gian để nhận phản hồi, giải quyết các vấn đề và xem xét các vấn đề đã được gắn cờ trong khi bạn làm mịn bất kỳ nếp nhăn nào trong kế hoạch của mình.

Điểm mấu chốt về việc xây dựng một chương trình bảo trì phòng ngừa (Preventive Maintenance)

Tạo ra một chương trình bảo trì phòng ngừa (Preventive Maintenance) thành công, bền vững và hiệu quả không xảy ra qua đêm. Phải mất rất nhiều kế hoạch, nhưng nó có giá trị nó khi bạn đạt được nhiều lợi ích. Điều quan trọng là phải xây dựng một chiến lược vững chắc bằng cách xác định mục tiêu, tạo ra KPI và kích hoạt thích hợp, thảo luận về kế hoạch với các bên liên quan, tận dụng công nghệ phù hợp và tiến hành đào tạo.

Phải có phân tích nhất quán và tinh chỉnh để đảm bảo tất cả các kế hoạch cẩn thận của bạn không bị lãng phí. Và chỉ cần nhớ rằng, một chương trình bảo trì phòng ngừa (Preventive Maintenance) được bôi dầu tốt không phải là một giấc mơ không thể đạt được cho các hoạt động bảo trì; Đó là một lựa chọn khả thi cho tất cả mọi người.

Chia sẻ:
Tags:
TOP HOME