6 bước để tăng tốc và đơn giản hóa tiến trình triển khai giải pháp IoT

Trang chủ » Technology » 6 bước để tăng tốc và đơn giản hóa tiến trình triển khai giải pháp IoT
21/03/2022 Technology 573 viewed

Khi một công ty bắt tay vào hành trình triển khai giải pháp IoT, việc đạt được giá trị kinh doanh càng nhanh càng tốt là điều cần thiết. Việc tìm kiếm sự kết hợp giữa chuyên môn và công nghệ phù hợp để tạo ra một giải pháp IoT kịp thời đáp ứng các yêu cầu về ngân sách nói thì dễ hơn làm.

Nhưng có những bước có thể được làm theo và những câu hỏi có thể được đặt ra sớm khi chọn giải pháp IoT phù hợp với nhu cầu tổ chức của bạn và linh hoạt cho tương lai. Một trong những lợi ích khi làm việc với đối tác IoT là họ có thể sử dụng kiến thức chuyên môn cụ thể của mình để giúp các công ty giải quyết những câu hỏi này nhằm đẩy nhanh quá trình.

Bạn muốn giải quyết thách thức hoặc cơ hội kinh doanh nào?

Nghe đơn giản như vậy, bắt đầu với ý tưởng rõ ràng về vấn đề bạn muốn giải quyết hoặc cơ hội nào bạn muốn tạo cho khách hàng là điều tối quan trọng để tránh sự phức tạp tiềm ẩn trong việc tìm ra giải pháp phù hợp.

Bạn đang cố gắng thu thập và phân tích dữ liệu để cải thiện hiệu quả, giúp ngăn chặn những bất ngờ khi bảo trì thiết bị, để theo dõi sản phẩm và tài sản, để cải thiện dịch vụ khách hàng — hoặc có thể là sự kết hợp của tất cả các tình huống này?

Việc vạch ra mục tiêu rõ ràng ngay từ đầu đặt ra định hướng cho các quyết định về công nghệ IoT và giúp tránh những đường vòng không cần thiết trên đường đi.

Năng lực kỹ thuật nào tạo nên tổ chức của bạn?

Mức độ năng lực kỹ thuật mà tổ chức của bạn sở hữu sẽ ảnh hưởng đến loại giải pháp IoT mà bạn chọn. Một số giải pháp yêu cầu các thiết bị đơn giản trong khi những giải pháp khác có thể cần một thứ gì đó phức tạp hơn như bổ sung khả năng thị giác, video hoặc AI. Biết được những gì nhóm của bạn có thể tự phát triển thực tế sẽ giúp hướng dẫn các quyết định áp dụng một giải pháp có thể được các nhà phát triển của riêng bạn tùy chỉnh so với một giải pháp làm sẵn cần ít kỹ năng kỹ thuật hơn để triển khai.

Ví dụ: sử dụng mô hình phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) không yêu cầu nhiều bí quyết nhưng thường cho phép tùy chỉnh ít hơn so với giải pháp nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS). Tuy nhiên, cả hai yêu cầu ít chuyên môn hơn để áp dụng so với việc cố gắng xây dựng một giải pháp toàn diện mà không có đối tác.

Tiến trình của bạn để tiếp cận triển khai là gì?

Đối với một số công ty, việc có sẵn thời gian và nguồn lực để phát triển một giải pháp IoT hoàn toàn tùy chỉnh với nhiều nhà cung cấp công nghệ không phải là một thách thức. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp muốn các giải pháp không mất trung bình 12 tháng để triển khai. Đối với những khách hàng đó, các nhà cung cấp công nghệ và đối tác của họ có thể cung cấp nhiều gói sẵn sàng cho thị trường hơn có thể được tùy chỉnh cho các mục đích sử dụng cụ thể.

Ngoài việc cho phép linh hoạt hơn trong dài hạn, các gói này có thể giúp các doanh nghiệp triển khai các giải pháp IoT nhanh hơn và ít rủi ro thất bại hơn. Ví dụ, Intel và Microsoft đã tham gia trải nghiệm phần cứng, phần mềm và dịch vụ cloud của họ để tạo ra các nền tảng IoT mà trên đó một hệ sinh thái các đối tác có thể xây dựng các giải pháp có thể tùy chỉnh, được nhắm mục tiêu cụ thể. Các giải pháp đó cung cấp khả năng mở rộng khi các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô tìm cách khai thác lợi ích của việc sử dụng IoT.

Khách hàng đang cố gắng tự mình đảm nhận mọi thứ. Họ đang cố gắng trở thành nhà xây dựng thiết bị, nhà phát triển giải pháp, nhà tích hợp hệ thống. Họ đang cố gắng trở thành tất cả mọi thứ và đó là lúc sự phức tạp xuất hiện. Đó là việc sử dụng đúng chuyên môn từ các nhà cung cấp để giúp bạn dễ dàng đạt được thời gian để định giá và tiếp thị. Bằng cách đó, khách hàng không phải tự mình làm tất cả.- Nandakishor Basavanthappa, Giám đốc phát triển Azure IoT

Nhu cầu của bạn tại từng vùng Edge và cloud là gì?

Bạn có cần tốc độ xử lý nhanh hơn lưu trữ cloud rộng lớn không? Độ trễ cao hơn một chút có chấp nhận được không? Việc kết nối các thiết bị IoT với điện toán cloud để phân tích, quản lý và lưu trữ dung lượng cao đã trở nên phổ biến, nhưng có một số khối lượng công việc yêu cầu thời gian trễ cực kỳ thấp. Ngoài ra, có thể có các hạn chế về quyền riêng tư dữ liệu không cho phép các doanh nghiệp gửi tất cả dữ liệu đã thu thập lên cloud mà không cần ẩn danh trước.

Sử dụng kết hợp điện toán biên — thu thập và xử lý dữ liệu tại chỗ gần các cảm biến — và điện toán cloud thường cung cấp kết hợp lợi ích tốt nhất và có thể tự động hóa các tác vụ thông thường.

Với những đổi mới trong mảng gateway có thể lập trình tại hiện trường, đơn vị xử lý video và tốc độ xử lý, các mô-đun Edge-cloud có thể đào tạo khối lượng công việc chuyên biệt trên cloud và sau đó chuyển chúng trở lại biên để sử dụng hàng ngày.

Công nghệ như vậy cũng có thể được trang bị thêm vào các giải pháp IoT hiện có, tăng khả năng của chúng mà không cần xây dựng lại từ đầu. Nhưng các nhiệm vụ cụ thể mà bạn muốn một giải pháp IoT giúp thực hiện phải hướng dẫn sự kết hợp giữa công nghệ và các tùy chọn Edge-to-Cloud mà bạn chọn.

Bạn đã xây dựng bảo mật cho nền tảng của giải pháp của mình chưa?

Với khối lượng công việc và dữ liệu di chuyển từ đám mây lõi hoặc trung tâm dữ liệu sang vùng biên, bảo mật cho cả đám mây và silicon chưa bao giờ quan trọng hơn thế. Tuy nhiên, hơn 70 phần trăm IoT và hệ thống điều khiển công nghiệp (ICS) hiện có bắt đầu từ năm 2020 chạy các hệ điều hành lỗi thời không được cập nhật hỗ trợ bảo mật và gần 2/3 có mật khẩu không được mã hóa.Ngoài việc suy nghĩ về các cách tốt nhất để bảo mật dữ liệu, bạn cần xem xét nơi dữ liệu sẽ được lưu trữ hoặc phân tích.

Khi bắt đầu với các hệ thống xây dựng bảo mật cho phần cứng ở cấp độ silicon, bao gồm cả những hệ thống do Intel xây dựng, giúp việc này trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, Microsoft Azure Defender, Azure Security Center và các công cụ bảo mật Azure Sphere bảo vệ dữ liệu khi dữ liệu di chuyển giữa vùng biên và đám mây. Điều này bao gồm thêm kết nối an toàn cho các thiết bị hiện có.

Giải pháp của bạn có bao gồm khả năng mở rộng cho tương lai không?

Một giải pháp IoT hoạt động ở giai đoạn bằng chứng khái niệm (PoC) hoặc giai đoạn thử nghiệm là một khởi đầu tốt. Nhưng bạn cần xác định xem việc triển khai đầy đủ có yêu cầu nhiều tài nguyên hơn ở rìa và / hoặc trên đám mây hay không. Ngoài ra, có những lỗ hổng tiềm ẩn hoặc những phức tạp bổ sung được đưa ra ở giai đoạn triển khai mà không xuất hiện trong giai đoạn PoC hạn chế không?

Sắp tới, bạn hãy cân nhắc xem một giải pháp có nên kết hợp — hoặc ít nhất có thể thêm — AI, máy học, cặp song sinh kỹ thuật số, thực tế hỗn hợp hay các khả năng khác vào các ứng dụng trong tương lai hay không. Kiến trúc Intel và công nghệ ảo hóa, kết hợp với các sản phẩm và dịch vụ của Azure, có thể cung cấp nền tảng linh hoạt đó.

Chia sẻ:
Tags:
TOP HOME